Giáo hội các Thánh hữu Ngày sau của Chúa Giê su Ky tô Việt Nam: Gắn kết cộng đồng, tuân thủ pháp luật
Ngày đăng: 25/11/2022
Ông Hoàng Văn Tùng, Trưởng ban Ban Điều phối Giáo hội các Thánh hữu Ngày sau của Chúa Giê su Ky tô Việt Nam
“Giáo hội các Thánh hữu Ngày sau của Chúa Giê su Ky tô Việt Nam luôn khuyến khích tín hữu phát huy các giá trị văn hóa tốt đẹp, đồng hành cùng dân tộc, sống có trách nhiệm và tuân thủ pháp luật”. Đó là lời chia sẻ của ông Hoàng Văn Tùng, Trưởng ban Ban Điều phối Giáo hội các Thánh hữu Ngày sau của Chúa Giê su Ky tô Việt Nam.

Giáo hội các Thánh hữu Ngày sau của Chúa Giê su Ky tô được hình thành ở Mỹ vào đầu thế kỷ XIX, có trụ sở Trung ương Giáo hội tại thành phố Salt Lake, bang Utah, Hoa Kỳ. Giáo hội các Thánh hữu Ngày sau của Chúa Giê su Ky tô là một tôn giáo có uy tín trên thế giới với giáo lý, luật lệ, lễ nghi và đường hướng hoạt động ôn hòa, thượng tôn pháp luật. Giáo hội hiện nay có khoảng gần 16 triệu tín đồ, phạm vi ở trên 100 quốc gia và vùng lãnh thổ, có khoảng 80.000 nhà truyền giáo, 141 đền thờ, 4 trường đại học và cao đẳng, 15 trung tâm huấn luyện truyền giáo.

Được truyền vào Việt Nam từ năm 1962, hiện nay Giáo hội có khoảng gần 2000 tín đồ, tập trung chủ yếu tại Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành phố khác. Năm 2014, Ban Đại diện lâm thời của Giáo hội các Thánh hữu Ngày sau của Chúa Giê su Ky tô được công nhận. Năm 2019, Giáo hội các Thánh hữu Ngày sau của Chúa Giê su Ky tô Việt Nam được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động tôn giáo. Trong suốt quá trình hoạt động tôn giáo ở Việt Nam, Giáo hội các Thánh hữu Ngày sau của Chúa Giê su Ky tô thể hiện là một tôn giáo khiêm nhường, coi trọng văn hóa, tuân thủ pháp luật và thực hiện nhiều hoạt động từ thiện nhân đạo tại Việt Nam.

Giáo hội các Thánh hữu Ngày sau của Chúa Giê su Ky tô Việt Nam được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động tôn giáo năm 2019

PV: Sự gắn kết cộng đồng, phát huy các giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc cùng với sự tuân thủ pháp luật nước sở tại là những điều mà mỗi một tín hữu của Giáo hội luôn tin theo và cố gắng thực hiện tốt, xin ông có thể chia sẻ thêm về những điều này?

Ông Hoàng Văn Tùng:

Giáo hội các Thánh hữu Ngày sau của Chúa Giêsu Kitô có tôn chỉ mục đích, có giáo lý, giáo luật rất rõ ràng. Giáo lý và giáo luật của Giáo hội cũng tương đương với luật pháp. Nếu vi phạm luật pháp thì cũng gần như vi phạm Giáo luật. Các tín hữu cũng không được sử dụng tên của Giáo hội để can thiệp vào chính trị của một quốc gia hay một đất nước nào đó, sống có trách nhiệm và tuân thủ pháp luật của nước sở tại.

 “Chúng tôi tin ở sự phục tùng các vua chúa, các tổng thống, các nhà cai trị và các pháp quan, cùng ở sự tuân theo, tôn trọng và tán trợ luật pháp. Chúng tôi tin ở sự lương thiện, chân thành, trinh khiết, bác ái, đạo đức và làm điều thiện cho tất cả mọi người” – Joseph Smith, nhà tiên tri đầu tiên của Giáo hội. Đây là hai trong 13 tín điều mà mỗi một tín hữu của Giáo hội đều tin theo.

Chúng tôi tuân giữ chế độ ăn uống nghiêm ngặt gọi là Lời thông sáng. Trong sinh hoạt đời thường tín hữu được giảng dạy kiêng rượu bia, thuốc lá, ma túy hoặc các chất gây nghiện làm hại đến sức khỏe.

Có thể nói Giáo hội của chúng tôi là một Giáo hội rất đặc biệt, không có chức sắc, không có người được trả lương, không có người tu chuyên nghiệp, chúng tôi vẫn đi làm, đi học bình thường. Trong phần giảng luận, mọi tín hữu có khả năng trình bày diễn thuyết đều có thể đứng lên để chia sẻ. Có những lúc chúng tôi chia sẻ về đức tin, về sự yêu thương, về lòng nhân ái. Chúng tôi chia sẻ về trách nhiệm cá nhân, trách nhiệm gia đình. Chúng tôi chia sẻ về việc nuôi dạy con cái, chia sẻ và khuyên răn mọi người về lối sống… để giúp mọi người ngày càng tốt hơn cả trong gia đình cũng như xã hội. Chúng tôi tình nguyện đóng góp một phần thu nhập của mình vào công việc phát triển Giáo hội.

Tuy thời gian tồn tại ở Việt Nam chưa lâu với số tín đố khiêm tốn so với các tôn giáo khác nhưng bằng một đời sống mẫu mực, kiên trì và từng bước thuyết phục cộng đồng bởi những việc làm tốt đời, đẹp đạo, gần gũi với văn hóa dân tộc, Giáo hội các Thánh hữu Ngày sau của Chúa Giêsu Kitô đã góp phần gắn kết cộng đồng thúc đẩy sự hòa hợp của giáo lý Giáo hội và văn hóa Việt Nam.

PV: Được biết, trong thời gian qua, Giáo hội các Thánh Hữu Ngày Sau của Chúa Giê Su Ky Tô Việt Nam thực hiện nhiều chương trình, hoạt động từ thiện xã hội giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn, người khuyết tật…đặc biệt trong thời gian diễn ra dịch bệnh Covid-19?

Ông Hoàng Văn Tùng:

Chúng tôi được dạy rằng cần phải làm hết sức mình để bảo vệ và mang lại niềm an ủi và cứu trợ cho những người yếu thế, những người đau khổ, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Các tín hữu của chúng tôi nhịn ăn vào tuần đầu tiên của mỗi tháng và đóng góp ít nhất số tiền tương đương với bữa không ăn để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình.

Giáo hội không trực tiếp thực hiện các chương trình từ thiện mà thông qua hội từ thiện để triển khai.

Chúng tôi thực hiện các chương trình từ thiện độc lập, minh bạch về tài chính nhằm trợ giúp cho những người thực sự cần được giúp đỡ.

Giáo hội các Thánh Hữu Ngày Sau của Chúa Giê Su Ky Tô ủng hộ công tác phòng ,chống dịch bệnh Covid-19

Đặc biệt, trong đại dịch Covid-19 diễn ra, Giáo Hội các Thánh Hữu Ngày Sau của Chúa Giê Su Ky Tô Việt Nam đã vận động các tín hữu tích cực tham gia phòng, chống dịch Covid-19, cùng phát huy tinh thần chia sẻ và chung tay tham gia đóng góp, ủng hộ “Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19” và góp thêm nguồn lực vào công tác phòng chống dịch của Chính phủ.

Bên cạnh trang bị các thiết bị y tế trong phòng chống Covid-19 cho toàn bộ tín hữu trên cả nước với chi phí gần 2 tỷ đồng, Giáo hội đã hỗ trợ 10 máy thở trị giá khoảng 1,3 tỷ đồng cho các các bệnh nhân điều trị Covid 19 tại bệnh viện Quân đội 175 và bệnh viện Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh; hỗ trợ 2,400 phần quà; 1,350 bộ đồ bảo hộ; hơn 1,000 khẩu trang N95 cho phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với tổng kinh phí hơn 2 tỷ đồng….

Trong năm 2021, thông qua Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam và chính quyền địa phương, Giáo hội đã thực hiện các chương trình từ thiện xã hội với tổng kinh phí gần 28 tỷ đồng.

PV: Thật ấn tượng với con số mà các chương trình từ thiện của Giáo hội đã giúp đỡ cho cộng đồng ở Việt Nam. Hiện nay Việt Nam là một trong những nước bị ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu, Chính phủ Việt Nam đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách và pháp luật về bảo vệ môi trường, vận động, tuyên truyền người dân tích cực tham gia vào công tác này, trong đó việc phát huy vai trò của các tổ chức tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu cũng được quan tâm?

Ông Hoàng Văn Tùng:

Giáo hội không chỉ chăm lo đến đời sống của những người yếu thế, người khó khăn trong xã hội mà còn chung tay cùng với mọi người có trách nhiệm trong việc bảo vệ và giữ gìn môi trường.

Việc chăm sóc trái đất và môi trường thiên nhiên là một trách nhiệm thiêng liêng được Thượng đế giao phó cho chúng ta, mà sẽ khiến cho chúng ta có ý thức mạnh mẽ về bổn phận và lòng khiêm nhường.

“Ở mọi khu vực và hoàn cảnh, chúng tôi được giảng dạy rằng chúng tôi có trách nhiệm chăm sóc và sử dụng những gì Thượng Đế đã ban cho với lòng biết ơn, tránh phí phạm các nguồn tài nguyên và sử dụng một cách khôn ngoan những tặng vật từ thiên nhiên để chăm sóc lẫn nhau”.

Tại Việt Nam, chúng tôi đã thực hiện một vài chương trình liên quan đến việc cung cấp nước sạch cho bà con ở vùng sâu vùng xa. Chúng tôi xây dựng các hệ thống nước và vệ sinh, cũng như dạy cho cộng đồng về cách giữ vệ sinh và bảo trì hệ thống, cho phép họ gia tăng khả năng để đáp ứng được nhu cầu dài hạn của họ về nước sạch, giúp cho bà con ở vùng sâu vùng xa, vùng khó khăn có cơ hội tiếp cận với nước sạch.

Trong năm 2021, chúng tôi hỗ trợ kinh phí xây dựng công trình vệ sinh cho 4 trường học tại tỉnh Tuyên Quang thông qua Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Tuyên Quang với tổng giá trị 1 tỷ 680 triệu đồng; hỗ trợ kinh phí xây dựng hệ thống cung cấp nước cho huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai tổng giá trị hơn1 tỷ đồng;  hỗ trợ kinh phí xây dựng 717 bể chứa nước tại huyện Thạch Phú tỉnh Bến Tre với tổng kinh phí ước tính hơn 2 tỷ đồng….

Trân trọng cảm ơn ông!

 

Ngọc Huyền thực hiện