Tái hiện lễ hội Chá Mùn của dân tộc Thái tỉnh Thanh Hóa
Ngày đăng: 17/04/2023
Ngày 16/4 Lễ hội Chá Mùn của người Thái đen ở xã Yên Thắng, huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) tái hiện tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam là một trong chuỗi hoạt động nhân dịp “Ngày hội Văn hóa các dân tộc Việt Nam” đã hấp dẫn du khách bởi sự linh thiêng của phần lễ và vui nhộn phần hội.

Lễ hội Chá Mùn là một nét đẹp sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng quan trọng của cộng đồng dân tộc người Thái đen ở xã Yên Thắng, huyện Lang Chánh (Thanh Hóa). Xưa kia ở bản làng Mường Lúm đất đai cằn cổi, hạn hán kéo dài, người dân đói khổ, vất vả, ma quỷ quấy phá, thường xuyên bị dịch bệnh, ốm đau triền miên, không có thuốc để chữa bệnh. Để cứu giúp dân làng, đồng bào dân tộc Thái đã cử người lên Mường Trời cầu cứu Pó Then. Lời kêu cứu của người Mường Lúm đã làm Pó Then động lòng thương xót và ra lệnh mở cổng trời cho quân lính, thần y xuống trần gian diệt trừ tà ma, chữa bệnh cứu giúp dân làng, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, lúa đầy bồ, khoai sắn đầy sân, bản làng yên ấm. Và cứ vào tháng 9 tháng 10 (âm lịch) hàng năm đồng bào dân tộc Thái ở Mường Lúm, xã Yên Thắng, huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa sẽ tổ chức Lễ hội Chá Mùn.

Một số hình ảnh tái hiện:

Trung tâm của lễ hội là cây bông (gọi là Bọoc mạy). Trên cây bông trưng bày đủ loài hoa, chim muông, cá, ếch, voi, ngựa, thuyền bè...

Đồ cúng chuẩn bị cho buổi lễ.

Thầy Mo cùng các con May ( lúc May) đang thực hiện nghi lễ cúng tế thần linh.

Thầy Mo đang làm lễ.

Sau khi cúng xong, thầy Mo phát lộc, phát thuốc chữa bệnh cho dân bản.

Sau khi ông Mo đã xin được thần linh chứng giám, phần hội bắt đầu được diễn ra: Tiếng trống, chiêng, boong bù, múa khăn, múa ô của các cô gái, chàng trai xung quanh cây bông…

Múa khăn mừng xong, là các trò diễn sinh hoạt lao động sản xuất thường ngày của người dân: Trò đi cày, trỉa lúa trên nương; trò gặt lúa, lắt lúa; trò giã gạo; sảy gạo.

Mùa lễ hội đã đến các cô gái lại cùng nhau trổ tài trong lao động sản xuất và đây cũng là dịp để các chàng trai tìm kiếm người con gái khéo léo nhất để họ yêu thương và rước về làm vợ.

Lễ hội Chá Mùn của người Thái đen ở xã Yên Thắng, huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) tái hiện tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã hấp dẫn du khách bởi những nét đặc sắc riêng.

Du khách cùng chung vui nhảy múa uống rượu cần.

 

Nguồn daidoanket.vn