Chùa Cao Dân tổ chức lễ Khánh thành Kiết giới Sâyma Chánh điện
Ngày đăng: 27/04/2021
Được sự cho phép của chính quyền địa phương, chiều ngày 23/4 tại ấp 7, xã Tân Lộc, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau chùa Cao Dân long trọng tổ chức lễ Khánh thành Kiết giới Sây ma ngôi chánh điện.

Đến dự và chứng minh buổi lễ có Hòa thượng Hữu Hinh, Ủy viên Hội đồng Trị sự GHPG Việt Nam, Hội trưởng Hội Đoàn kết Sư sãi yêu nước tỉnh Bạc Liêu; Hòa thượng Thạch Hà, Ủy viên Hội đồng Trị sự GHPG Việt Nam, Trưởng ban Ban Trị sự GHPG tỉnh Cà Mau, Hội trưởng Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Cà Mau, trụ trì chùa Monivongsa, phường 1, thành phố Cà Mau và cùng các vị Hòa thượng, Thượng tọa là trụ trì các chùa Phật giáo Nam tông các tỉnh trong khu vực đồng bằng Sông Cửu Long.

Về phía chính quyền có ông Nguyễn Văn Khởi, Phó Chủ tịch UBMT Tổ quốc Việt Nam tỉnh; ông Nguyễn Phương Đông, Phó Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; ông Ngô Hòa Dựa, Trưởng ban Ban Tôn giáo tỉnh và đại diện lãnh đạo chính quyền địa phương tham dự.

  Chùa Cao Dân hay còn gọi là chùa Sareymenchey được xây dựng vào năm 1922, là chùa Phật giáo Nam tông Khmer có lịch sử lâu đời nhất của tỉnh Cà Mau. Qua thời gian sử dụng cũng như ảnh hưởng của chiến tranh chùa xuống cấp hư hỏng. Đến năm 2008, Ban Quản trị cùng trụ trì chùa thực hiện thủ tục xin phép xây dựng lại Chánh điện, đến nay đã hoàn thành và tổ chức lễ khánh thành đưa vào sử dụng.

  Được biết, Chùa Cao Dân được Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau công nhận là di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh vào năm 2007. Đến ngày 29/12/2017, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định xếp hạng di tích quốc gia. Đây là niềm vinh dự, tự hào của Ban Quản trị chùa nói riêng và của bà con đồng bào dân tộc Khmer cùng chính quyền và Nhân dân trong tỉnh Cà Mau nói chung.

Một số hình ảnh buổi lễ:

 

 

 

 

 

 

 

 

Các vị Hòa thượng, Thượng tọa tham dự buổi lễ

 

 

 

 

 

                                                                    

 

 

 

 

 

 

 

Nghi thức cắt băng khánh thành ngôi Chánh điện

 

Thanh Trạng