Đồng bào Công giáo huyện Mê Linh, TP. Hà Nội tích cực tham gia bảo vệ môi trường, giữ gìn an ninh trật tự
Ông Nguyễn Đức Mạnh, Trưởng ban Ban Đoàn kết Công giáo huyện Mê Linh
Hiện nay, trên địa bàn huyện Mê Linh có hơn 4,900 giáo dân (chiếm khoảng 2% dân số toàn huyện), sinh hoạt tại 10/18 xã, thị trấn, với 5 giáo xứ (Thạch Đà -Thường Lệ, Trung Xuân, Nội Bài và Phúc Yên), 12 giáo họ, 12 nhà thờ và 5 linh mục.

Trong những năm qua, được sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp chính quyền, đồng bào Công giáo trong huyện luôn đoàn kết, hăng hái thi đua lao động sản xuất, đoàn kết cùng nhau phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng xây dựng quê hương thôn xóm họ đạo tiên tiến, văn hóa, góp phần xây dựng huyện Mê Linh ngày càng giàu đẹp văn minh. 

Theo ông Nguyễn Đức Mạnh, Trưởng ban Ban Đoàn kết Công giáo huyện Mê Linh, hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, trong thời gian vừa qua, các giáo dân trong toàn huyện đã tự nguyện đóng góp xây dựng quê hương. Nhiều hộ gia đình đã hiến hàng trăm m2 đất để mở rộng đường giao thông nông thôn.

Trong lao động sản xuất, bà con giáo dân trên địa bàn huyện Mê Linh tích cực học tập nâng cao kiến thức trong sản xuất nông nghiệp, áp dụng chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao, tăng thu nhập cho kinh tế hộ gia đình, làm giàu chính đáng tại trên mảnh đất của gia đình mình, đặc biệt có nhiều hộ cho thu nhập từ 400 – 450 triệu đồng trên một năm. 

Chung sức xây dựng nông thôn mới, xây dựng xứ, họ đạo tiên tiến, đồng bào Công giáo cũng như các xứ, họ đạo xây dựng nơi thờ tự, nhà giáo lý, tiêu biểu như: giáo họ An Bài xã Tự Lập, giáo họ Cẩm Vân, Trung Xuân, giáo họ Trung Xuyên xã Vạn Yên, Giáo họ Đông Cao xã Tráng Việt, giáo họ Gia Tân thị trấn Quang Minh, với số tiền đầu tư trên 21 tỷ đồng và hàng ngàn ngày công xây dựng nhà thờ, nhà giáo lý khang trang đẹp đẽ.

https://giaophanbacninh.org/wp-content/uploads/2022/11/ChauluotAnbai2022-7-500x375.jpg

Nhà thờ giáo họ An Bài, thôn Yên Bài, xã Tự Lập, huyện Mê Linh

Khu nhà mục vụ của giáo họ An Bài vừa mới được khánh thành vào tháng 8/2022

Liên quan đến vấn đề bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, ông Mạnh cho biết thực hiện kế hoạch của Thường trực Ủy ban Đoàn kết Công giáo thành phố Hà Nội, Ban Đoàn kết Công giáo huyện Mê Linh đã triển khai và tổ chức thực hiện đến toàn thể giáo dân, trực tiếp là những người đứng đầu các cộng đồng, giáo xứ, giáo họ và được đông đảo giáo dận ủng hộ và tham gia. Đặc biệt, chúng tôi phối hợp với các linh mục phụ trách các giáo xứ, giáo họ và đề nghị linh mục vận động các giáo dân tích cực tham gia công tác bảo vệ môi trường với nhiều khẩu hiệu được tuyên truyền như “không vứt rác thải bừa bãi, rác thải phải để đúng nơi quy định”, rác thải được phân loại để tái chế sử dụng làm phân bón hữu cơ và sản xuất nông nghiệp; “không vứt xác động vật chết bừa bãi làm ô nhiễm môi trường, lây lan dịch bệnh ra cộng đồng”, “không đốt rơm rạ sau thu hoạch”,…

Mô hình đường làng, ngõ xóm luôn “sáng, xanh, sạch, đẹp văn minh” đã được triển khai và lan rộng ra hầu hết các xứ, họ đạo và cộng đồng dân cư trên địa bàn huyện. Hàng tuần, các giáo xứ, giáo họ vận động, tuyên truyền giáo dân tổng vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, vật dụng vào chiều thứ bảy, sáng Chủ nhật và những ngày có thánh lễ, góp phần tạo cảnh quan môi trường tại các cơ sở thờ tự luôn được sạch sẽ, đồng thời khuyến khích các giáo dân thực hiện việc giữ gìn, bảo vệ môi trường ngay tại nơi mình sinh sống, kết hợp với cộng đồng dân cư để hưởng ứng các phong trào do chính quyền địa phương phát động về bảo vệ môi trường.

Con đường hoa được bà con giáo dân và nhân dân địa phương cùng nhau chăm sóc

Từ những năm 2000 trở lại đây, đời sống kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội trên địa bàn huyện Mê Linh có nhiều phát triển vượt bậc, tuy nhiên đi kèm với sự phát triển đó sẽ kéo theo nhiều vấn đề về an ninh, trật tự xã hội, các tệ nạn trong cộng đồng dân cư, nhất là ở các khu vực trình độ dân trí còn thấp hoặc khu công nghiệp nơi tập trung nhiều thành phần khác nhau.

Từ những điều đó, Thường trực Ủy ban Đoàn kết Công giáo thành phố đã triển khai mô hình “giáo họ tự quản về an ninh trật tự”, Ban Đoàn kết Công giáo huyện đã chọn giáo họ Cẩm Vân, giáo xứ Trung Xuân, xã Vạn Yên làm mô hình điểm vào năm 2019, ông Mạnh chia sẻ.

Qua 3 năm triển khai, mô hình này đã được đông đảo giáo dân hưởng ứng tham gia, các vấn đề về an ninh, trật tự trên địa bàn xã Vạn Yên được đảm bảo ổn định, không có người mắc các tệ nạn xã hội, không có người nghiện ma túy, không có đơn thư, khiếu nại vượt cấp, bà con giáo dân yên tâm phát triển kinh tế.

https://mttqhanoi.org.vn/pic/News/images/image003(73).jpg

Các giáo xứ, giáo họ trên địa bàn huyện Mê Linh ký kết giao ước thi đua năm 2021

Thực hiện xã hội hóa giáo dục, 100% xứ, họ đạo đã xây dựng được quỹ khuyến học để động viên khen thưởng các cháu học sinh giỏi, học sinh nghèo vượt khó, các cháu học sinh thi đỗ vào các trường Đại học, Cao đẳng; đảm bảo 100% các cháu trong độ  tuổi được đến trường.

Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Lá lành đùm lá rách”, trong 5 năm qua các cuộc vận động ủng hộ quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, quỹ “Vì người nghèo”, quỹ ủng hộ nạn nhân chất độc da cam, giúp đỡ người tàn tật, ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung với tổng số tiền hàng trăm triệu đồng; tổ chức thăm tặng quà các gia đình chính sách, đồng bào Công giáo nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vào các dịp lễ Giáng sinh, tết Nguyên đán…

Với truyền thống cần cù trong lao động, tiết kiệm trong chi tiêu, đời sống của đồng bào Công giáo trên địa bàn huyện Mê Linh luôn được ổn định, đời sống vật chất tinh thần được nâng cao, số hộ khá và giàu tăng, không còn hộ nghèo; thực hiện nếp sống văn hoá mới trong việc cưới, việc tang, lễ hội, không có người Công giáo mắc các tệ nạn xã hội, nghiện ma túy… những điều này góp phần không nhỏ vào công cuộc xây dựng quê hương Mê Linh ngày càng giàu đẹp, văn minh hơn.

Chính quyền các cấp tặng bằng khen cho các giáo dân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng xứ họ đạo tiên tiến giai đoạn 2017-2022

 

Anh Khôi