Vĩnh Phúc: Lễ hội chọi trâu Hải Lựu thu hút đông đảo người dân
Ngày đăng: 08/02/2023
Ngay từ sáng sớm 7/2, khi sân vận động mở cửa miễn phí, đã có hơn chục nghìn khán giả, du khách thập phương đến theo dõi vòng chung kết lễ hội chọi trâu xã Hải Lựu, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc.

Ngày 7/2, vòng chung kết lễ hội chọi trâu truyền thống xã Hải Lựu, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc diễn ra với 10 cặp đấu. Màn tranh tài của các “ông cầu” (trâu chọi) đã thu hút đông đảo người dân địa phương và các tỉnh, thành phố lân cận tới xem.

Sau 3 năm tạm dừng vì dịch COVID-19, lễ hội chọi trâu năm nay thu hút trên 20.000 du khách thập phương về dự.

Ngay từ sáng sớm 7/2, khi sân vận động mở cửa miễn phí, đã có hơn chục nghìn khán giả, du khách thập phương đến theo dõi vòng chung kết lễ hội chọi trâu. Các bãi đất, đường ngang, dọc trong thôn, xã đã kín người và xe.

Thực hiện chỉ đạo từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ban Tổ chức lễ hội không bán vé mà mở cho người dân vào xem miễn phí. Một số khoản chi phí phục vụ lễ hội được sử dụng nguồn lực xã hội hóa từ các doanh nghiệp, cá nhân và nhà hảo tâm.

Theo ông Đào Tiến Chung, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Hải Lựu: Lễ hội chọi trâu Hải Lựu năm 2023 có 20 “ông cầu” có độ tuổi từ 11-12, từ các thôn, làng trong xã tham gia. Các “ông cầu” đáp ứng đủ những yêu cầu từ việc chọn sừng, chọn khoáy đến màu da, móng chân, lông, đặc biệt là thể lực, dáng vóc phải được tuyển chọn kỹ lưỡng để có thể tham gia thi đấu tốt nhất.

Trâu chọi được chăm sóc theo đúng kỹ thuật nên đều khỏe mạnh. Các trận đấu trong những ngày qua diễn ra sôi nổi, kịch tính, mang đến cho du khách những màn giao đấu đẹp mắt và ấn tượng.

Lễ hội chọi trâu Hải Lựu năm 2023 chỉ có 20 'ông Cầu' từ các thôn, làng trong xã tham gia thay cho 32 'ông Cầu' như các năm trước đây. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Vòng chung kết diễn ra với nhiều pha thi đấu gay cấn, quyết liệt. Trải qua 19 trận đấu, trâu số 08 của ông Bùi Văn Tám đã chiến thắng trong trận chung kết, giành chức vô địch. Trâu số 08 ngay từ khi mới bước vào sân đã được đánh giá cao bởi thân hình to lớn, dũng mãnh, có nhiều pha đánh hiểm.

Nhằm tổ chức lễ hội chọi trâu Hải Lựu hiệu quả, Ủy ban Nhân dân huyện Sông Lô phối hợp cùng các cơ quan chức năng đảm bảo an ninh, trật tự; an toàn xã hội; phòng, chống cháy nổ; an toàn giao thông; an toàn sới chọi; vệ sinh môi trường; an toàn vệ sinh thực phẩm; ngăn chặn các hoạt động mê tín dị đoan, cờ bạc và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Các kế hoạch, nội dung tổ chức lễ hội đã được xây dựng kỹ lưỡng. Lực lượng chức năng đã phân luồng giao thông, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người tham gia lễ hội; sẵn sàng các phương tiện chuyên dụng để xử lý các tình huống phát sinh.

Hội chọi trâu Hải Lựu hàng năm được tổ chức thành công đã góp phần vào việc bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống; giới thiệu, quảng bá hình ảnh của Hải Lựu nói riêng và Vĩnh Phúc nói chung đến du khách thập phương. Lễ hội chọi trâu xã Hải Lựu thể hiện tinh thần thượng võ, mang ý nghĩa giáo dục sâu sắc, phục vụ nhu cầu văn hóa, tâm linh, cầu mong mưa thuận, gió hòa, gia đình hạnh phúc của người dân địa phương.../.

Lễ hội chọi trâu ở làng Bạch Lưu, nay là xã Hải Lựu, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc được xem là một cổ tục độc đáo vừa được tổ chức trở lại sau 3 năm vì dịch COVID-19. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Ban tổ chức ước tính trong những ngày diễn ra lễ hội đã có hơn 2 vạn du khách từ khắp các địa phương trong cả nước đến tham dự. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Theo ban Tổ chức, lễ hội năm nay diễn ra từ 16-17 tháng Giêng, có 20 'ông Cầu' (tên gọi tôn kính mà người dân địa phương dành gọi trâu chọi) đại diện cho các tổ dân cư tại địa phương, chia thành 10 cặp đấu. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Anh Nguyễn Văn Bắc, chủ con trâu số 1 đã có kinh nghiệm hơn mười năm nuôi trâu chọi. Trước trận đấu, các chủ trâu sẽ quây bạt và thực hiện một số thao tác để trâu được sung sức nhất trước trận đấu. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Nuôi trâu chọi cũng là 'bí kíp' của mỗi chủ trâu. Hàng năm, vào khoảng tháng 7-8 các làng sẽ cử người lặn lội lên tận Tuyên Quang, Hà Giang, Lai Châu... để tìm những trâu khỏe, đẹp mua về. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Trâu mua về được giao cho một gia đình tiêu biểu nuôi dưỡng, các gia đình khác có nghĩa vụ đóng góp thức ăn cho trâu. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Lễ hội chọi trâu Hải Lựu năm 2023 chỉ có 20 'ông Cầu' từ các thôn, làng trong xã tham gia thay cho 32 'ông Cầu' như các năm trước đây. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

20 'ông Cầu' được chia làm các cặp đấu vòng loại. 'Ông Cầu' nào thắng thì được vào tiếp vòng trong thi đấu cho đến trận chung kết. Các 'ông Cầu' tham gia lễ hội năm nay có đội tuổi từ 11 - 12 tuổi. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Tính đến năm 2023, lễ hội được khôi phục 21 năm, trở thành một lễ hội nổi tiếng, ngày càng được nhiều người biết đến. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Đây cũng là lễ hội chọi trâu cổ xưa nhất tại Việt Nam. Sau 3 năm tạm hoãn, ban tổ chức đã mở cửa miễn phí để đón du khách tới tham dự. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Địa điểm chọi trâu được đặt tại gò Mả Đàm, trên diện tích đất khoảng 5-7 sào Bắc Bộ. Bao quanh sân được rào cọc bằng gỗ bạch đàn, hoặc tre dài 2,5m đường kính 6-8cm, chôn sâu 40-50cm khoảng cách vừa phải để đảm bảo an toàn cho người xem. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Sới chọi trâu có 2 cửa ra, vào ở phía Đông và phía Tây. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Khi vào sới chọi, các 'ông Cầu' sẽ lao vào để so tài cao thấp. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Các con trâu thắng cuộc hay thua cuộc sẽ được chủ chọi bịt mắt để dắt ra khỏi khu vực thi đấu. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Tiêu chuẩn của trâu chọi được quy định: Trâu không kể tuổi nhưng phải là trâu cà, lông đen tuyền, không trắng lưỡi, sừng hướng tiền, mắt nhô nom tựa ốc loa, móng kép, chân to, có vòng ngực 2,05m trở lên, ngoại hình đẹp, đuôi dài chấm khoeo. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Trâu tham gia được gọi là 'ông Cầu.' Lý giải về cái tên này, người dân ở đây cho biết, cầu ở đây là cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, cầu cho quốc thái dân an… (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Sau gần nửa năm được chăm sóc, trâu nào cũng béo tốt, tràn đầy sinh lực trước khi vào trận. Nét đẹp của lễ hội chọi trâu là trâu bao giờ cũng đấu nhau bằng lối đối mặt dùng sừng và sức khỏe để chọn thế võ tấn công đối phương, dù thắng hay thua không bao giờ trâu tấn công nhau từ phía sau lưng hay mạng sườn. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Niềm vui của chủ con trâu số 8 giành chức vô địch của năm nay. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Kết thúc lễ hội, các 'ông Cầu' đều được giết thịt để bán cho du khách thập phương và người dân làng liên hoan tập thể, ăn để lấy may trong một năm. Ai cũng mong được thưởng thức món thịt trâu và mong một năm mới có sức khỏe. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Lễ hội cũng xây dựng khu giết mổ, khu bán thịt trâu riêng biệt, niêm yết giá công khai. Trâu chọi bình thường có giá khoảng 1 triệu đồng/cân, trâu vô địch giá có thể lên tới 5 triệu đồng/cân. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

 

Nguyễn Trọng Lịch (TTXVN/Vietnam+)