Bộ tranh sứ độc bản tại chùa Quán Thế Âm – Ngũ Hành Sơn xác lập kỷ lục Việt Nam
Ngày đăng: 24/02/2023
Ngày 23/2, theo Sở Văn hóa và Thể thao TP Đà Nẵng, Lễ hội Quán Thế Âm năm 2023 (diễn ra tại TP Đà Nẵng từ ngày 8 – 10/3, tức từ ngày 17 – 19/2 Âm lịch) sẽ đón Chứng nhận kỷ lục Việt Nam cho độc bản 16 bức tranh sứ màu đắp nổi trên tường 4 tháp của chùa Quán Thế Âm - Ngũ Hành Sơn.

Theo Sở Văn hóa và Thể thao TP Đà Nẵng, 16 bức tranh sứ được đắp nổi trên tường 4 ngôi tháp của chùa, gồm tháp Phước Huệ, tháp Thái Hòa, tháp Thành Tựu và tháp Viên Mãn. Mỗi tháp có 4 bức tranh. Mỗi bức tranh đều có thư pháp, thơ và phong cảnh nổi tiếng của Việt Nam khắp các miền Bắc, Trung, Nam và Tây Nguyên. Tranh được ghép từ những mảnh sứ nhiều màu sắc tạo nên giá trị độc bản, diện tích trung bình mỗi bức là 12m2. 16 bức tranh có tổng diện tích là 192 m2.

Thượng tọa Thích Huệ Vinh, trụ trì chùa Quán Thế Âm bên bức tranh sứ Cầu Rồng - Chùa Quán Thế Âm - Ngũ Hành Sơn.

16 bức tranh sứ màu cẩn độc bản trên tường 4 tháp của chùa Quán Thế Âm - Ngũ Hành Sơn xác lập nhận kỷ lục Việt Nam.

16 bức tranh sứ được cẩn trên tường 4 ngôi tháp của chùa, gồm tháp Phước Huệ, tháp Thái Hòa, tháp Thành Tựu và tháp Viên Mãn.

Mỗi bức tranh có cạnh 3x4 m, diện tích 12 m2

 

Hình ảnh về các thắng cảnh, di tích đặc trưng của các địa phương, vùng miền được tái hiện trên bộ tranh sứ độc bản tại chùa Quán Thế Âm - Ngũ Hành Sơn.

Mỗi bức tranh được sáng tác đều có những hình ảnh đặc trưng của các địa phương, vùng miền. Như Cầu Rồng, Sông Hàn, núi Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng); Thác Bản Giốc (Cao Bằng); Tây Thiên Tam Đảo (Vĩnh Phúc); Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh)...

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến, Trưởng ban tổ chức lễ hội cũng cho biết, sau 3 năm tạm hoãn vì ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, Lễ hội Quán Thế Âm - Ngũ Hành Sơn năm 2023 sẽ quay trở lại với nhiều hoạt động, diễn ra từ ngày 8-10/3/2023 (nhằm ngày 17,18 và 19/2 Âm lịch). Lễ hội Quán Thế Âm đã được nâng tầm thành lễ hội cấp thành phố, có quy mô lớn và nhiều hoạt động hơn những năm trước đây. Cùng với đó, đây cũng là lần đầu tiên lễ hội Quán Thế Âm được tổ chức sau khi được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào tháng 2-2021 và trở lại sau 2 năm bị ảnh hưởng bởi COVID-19.

Lễ hội Quán Thế Âm - Ngũ Hành Sơn sẽ gồm 29 hoạt động nghi lễ, tín ngưỡng, tôn giáo và văn hóa, nghệ thuật thể thao. Phần hội có nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao như: thả diều nghệ thuật, hội thi điêu khắc đá mỹ nghệ Non Nước năm 2023, trình diễn nghệ thuật nấu món chay, triển lãm hội họa - thư pháp - đá cảnh, hội đua thuyền sông Cổ Cò, hội cờ làng…

Bên cạnh đó, còn có các hoạt động văn hóa, thể thao thu hút du khách như: Biểu diễn nghệ thuật dân gian, Trình diễn khinh khí cầu, thả diều nghệ thuật, đua thuyền truyền thống, khai hội hô hát bài chòi khu 5 cùng nhiều trò chơi giân gian đặc sắc...

Lễ hội Quán Thế Âm - Ngũ Hành Sơn là một trong những lễ hội dân gian mang đậm yếu tố tín ngưỡng tôn giáo của đạo Phật gắn liền với danh thắng Ngũ Hành Sơn, đặc biệt là động Quan Âm - một động có chiều dài hơn 50m, chiều ngang khoảng 10m và cao từ 10 – 15m.

 

Nguồn: cand.com.vn