Hội thảo quốc tế về Biển Đông lần thứ 11: Hợp tác vì an ninh và phát triển khu vực
Ngày đăng: 08/11/2019
Trong hai ngày 06-07/11, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 11 với chủ đề “Biển Đông: Hợp tác vì an ninh và phát triển khu vực” do Học viện Ngoại giao (DAV), Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông (FESS) và Hội Luật gia Việt Nam (VLA) đồng tổ chức.

Tham dự Hội thảo có 280 đại biểu, trong đó có 87 học giả quốc tế, 68 đại diện đến từ 36 cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam, hơn 100 học giả, đại biểu Việt Nam, cùng nhiều phóng viên đến từ 58 hãng thông tấn, truyền hình trong nước và nước ngoài.

Tâm điểm của ngày thứ nhất Hội thảo là phiên kỷ niệm 25 năm Công ước LHQ về luật biển có hiệu lực. Các đại biểu đề cao vai trò của luật pháp quốc tế, nhất là UNCLOS 1982. Công ước là một thể chế pháp lý toàn diện, cân bằng lợi ích quốc tế với lợi ích quốc gia của tất cả các nước, kể cả các nước không có biển nên cần được triển khai ở cả cấp độ quốc gia và cấp độ quốc tế.

Ngày thứ hai của Hội thảo diễn ra 6 phiên bàn tròn tổ chức song song và 2 phiên toàn thể tổng kết. Chủ đề các phiên bàn tròn song song gồm: Giảm thiểu “vùng xám” để tăng cường quản lý biển; Bảo tồn nguồn cá cho thế hệ tương lai; Giải cứu đại dương khỏi ô nhiễm; Tranh chấp ở Biển Hoa Đông; Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Sự hội tụ của hai đại dương; Các vùng địa cực: Những biên giới mới. Các phiên toàn thể gồm: Ngăn ngừa sự cố và xây dựng Lòng tin và Củng cố nền tảng hòa bình và trật tự dựa trên luật lệ.

Thông tin với báo chí về kết quả của Hội thảo, PGS.TS Nguyễn Vũ Tùng, Giám đốc Học viện Ngoại giao cho biết: các chuyên gia, học giả nhận định, tranh chấp ở Biển Đông đã được quốc tế hóa rất nhiều và bị vướng vào vấn đề cạnh tranh nước lớn. UNCLOS 1982 vẫn là nền tảng cho tất cả các giải pháp có thể có trong tương lai ở Biển Đông.

Từ đó, các chuyên gia, học giả thống nhất, các quốc gia phải tuân thủ UNCLOS 1982 và gắn với nó là vai trò trung tâm của ASEAN. PGS.TS Nguyễn Vũ Tùng khẳng định, việc tuân thủ UNCLOS 1982 và ủng hộ cho vai trò trung tâm của ASEAN sẽ là cơ sở nền tảng cho các lựa chọn chính sách của Việt Nam đối với vấn đề Biển Đông./.

 

PV t/h