Khánh thành giai đoạn 1 công trình chùa Trúc Lâm trên đảo Trần, tỉnh Quảng Ninh
Ngày đăng: 27/10/2023
Ngày 25/10/2023, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh phối hợp UBND huyện Cô Tô tổ chức lễ Khánh thành giai đoạn 1 và gắn biển công trình chùa Trúc Lâm tại thôn Đảo Trần, xã Thanh Lân, huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh.

Đây là công trình có ý nghĩa đặc biệt đối với đời sống xã hội, an ninh quốc phòng, là cột mốc văn hóa, tâm linh tại vùng biển đảo tiền tiêu Đông Bắc của Tổ quốc. Giai đoạn 1 chùa Trúc Lâm đảo Trần hoàn thành vào dịp chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập tỉnh Quảng Ninh.

Đại biểu thực hiện nghi thức gắn biển công trình chùa Trúc Lâm đảo Trần

Đảo Trần thuộc xã Thanh Lân, huyện đảo Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh, cách đường phân định biên giới Việt Nam - Trung Quốc trên vịnh Bắc Bộ chưa đầy 10 hải lý. Đảo có diện tích khoảng 4,5 km2 với 16 hộ dân, 50 nhân khẩu  và một số đơn vị quân đội đóng quân. Từ khi hộ dân đầu tiên ra đảo sinh sống năm 2006 với nhiều khó khăn, đến nay, đảo đã có điện lưới quốc gia, hồ chứa nước dự trữ sinh hoạt, các công trình điểm trường, cột cờ... giúp đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao.

Chùa Trúc Lâm đảo Trần được được khởi công xây dựng ngày 09/10/2022, trong khuôn viên 2,89 ha, gồm 22 công trình chính và phụ trợ theo kiến trúc cổ thời Trần, với chất liệu gỗ, đá, gạch nung... Tổng kinh phí xây dựng khoảng 47 tỷ đồng bằng nguồn vốn xã hội hóa, dự kiến hoàn thành vào năm 2025.

Phối cảnh tổng thể chùa Trúc Lâm đảo Trần

Đảo Trần là một phần thiêng liêng của lãnh thổ quốc gia. Nơi đây đã có cư dân và bộ đội biên phòng, việc xây dựng một ngôi chùa Phật giáo mang ý nghĩa thiết thực, là điểm tựa tinh thần, đáp ứng nhu cầu văn hóa, tín ngưỡng, nơi để đồng bào phật tử và người dân đến chiêm ngưỡng cảnh đẹp, sự giàu có của biển cả và thêm tự hào, trách nhiệm về lãnh thổ quốc gia. Ngôi chùa tọa lạc trên những hòn đảo tiền tiêu không chỉ là dấu mốc của Phật giáo, mà còn là dấu mốc của lịch sử dựng nước và giữ nước.

Thượng tọa Thích Thanh Lịch, Phó Trưởng ban Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh, trụ trì chùa Trúc Lâm đảo Trần, cho biết: vượt qua những khó khăn, cách trở về địa lý, công trình đã được thi công khẩn trương, đảm bảo tiến độ và chất lượng. Chúng tôi tin rằng, từng viên gạch, từng viên ngói in chìm Quốc huy nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và tên chùa Trúc Lâm đảo Trần góp phần khẳng định chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc giữa trùng khơi hùng vỹ.

Hữu Hưng