Trưng bày chuyên đề về Hoàng Sa, Trường Sa tại Bắc Giang
Ngày đăng: 22/04/2022
Các đại biểu tham quan khu trưng bày
Ngày 20/4, nhân kỷ niệm 47 năm Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022) và 68 năm Ngày chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2022), tại Bảo tàng tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề 'Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam - những bằng chứng lịch sử và pháp lý'; các dân tộc và tôn giáo ở Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; những kỷ vật đi cùng năm tháng.

Tại đây trưng bày 80 hình ảnh, 42 hiện vật do Bộ Thông tin và Truyền thông tặng tỉnh Bắc Giang với chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam - những bằng chứng lịch sử và pháp lý”, 180 ảnh về các dân tộc và tôn giáo ở Việt Nam do Bộ Thông tin và Truyền thông bàn giao cho Bảo tàng tỉnh năm 2020 cùng 40 hình ảnh, gần 200 hiện vật tiêu biểu là những kỷ vật của quân và dân Bắc Giang trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ xâm lược.

Những hình ảnh, tư liệu được trưng bày khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; phản ánh truyền thống lịch sử, cách mạng của nhân dân, bản sắc văn hóa của cộng đồng các dân tộc Việt Nam nói chung, tỉnh Bắc Giang nói riêng, đóng góp tích cực của các dân tộc và tôn giáo trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang Nguyễn Sỹ Cầm cho biết, nội dung trưng bày phong phú, đa dạng, có chọn lọc, hình thức trang trọng, dễ hiểu, đây đều là những hình ảnh, hiện vật có giá trị văn hóa và ý nghĩa lịch sử nổi bật. Trưng bày góp phần khẳng định chủ quyền lãnh thổ, biển đảo quốc gia, lịch sử hào hùng của dân tộc trong cuộc đấu tranh giải phóng đất nước; giới thiệu hình ảnh đặc sắc tiêu biểu về cộng đồng các dân tộc và tôn giáo, tín ngưỡng ở các vùng miền, trong đó có tỉnh Bắc Giang. Từ đó khơi dậy niềm tự hào dân tộc, tinh thần yêu nước cho các thế hệ trẻ.

Học sinh tham quan, tìm hiểu tại khu trưng bày

Em Nguyễn Phương Anh, học sinh Trường Trung học Cơ sở Ngô Sỹ Liên, thành phố Bắc Giang cho biết, đây là lần đầu tiên em được xem các hình ảnh, hiện vật về hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và những hình ảnh về các dân tộc ở Việt Nam. Qua đó, giúp em hiểu thêm về chủ quyền biển đảo, phong tục của các dân tộc Việt Nam.

Triển lãm diễn ra đến hết tháng 5/2022./.

 

Tin, ảnh: Đồng Thúy (TTXVN)