Tết truyền thống của Thái Lan đặt ra yêu cầu mới đối với quản lý các hoạt động phóng sinh của Phật giáo
Ngày đăng: 17/04/2024
(Ảnh: time.com)
Bên cạnh lễ đón năm mới truyền thống của Thái Lan được gọi là Songkran, Bộ Thủy sản Thái Lan đã đưa ra cảnh báo chống lại hoạt động thả cá và rùa vào các tuyến đường thủy địa phương. Mặc dù tin rằng các hoạt động này mang lại công đức tốt cho người thực hiện, các quan chức chính phủ vẫn cảnh báo rằng những hoạt động như vậy có thể dẫn đến thiệt hại về mặt sinh thái.

Người đứng đầu Bộ Thủy sản Bancha Sukkaew nhấn mạnh sự cần thiết phải tránh thả các loài không phải bản địa, bao gồm một số giống cá da trơn, cá cảnh, cichlid, rùa và tôm càng xanh vào các vùng nước tự nhiên. Ông lưu ý rằng một số loài này có thể không phù hợp để tồn tại trong môi trường mới, trong khi những loài khác có thể phá vỡ hệ sinh thái hiện có. “Các loài ngoại lai có thể gây ra thiệt hại lớn cho hệ sinh thái và việc khôi phục hệ sinh thái này rất tốn kém”, ông nói.

Thả động vật về tự nhiên, thường được gọi là “phóng sinh”, là một thực hành phổ biến của các Phật tử trong các ngày lễ và sự kiện lớn, vì người ta tin rằng nó sẽ tạo ra công đức có thể chuyển sang kiếp sau và hơn thế nữa. Tuy nhiên, những hành động như vậy có thể gây ra những hậu quả không lường trước được. Trong một sự cố đáng chú ý vào năm 2021, việc thả cá da trơn xuống sông trong dịp lễ Phật giáo đã khiến nhiều con cá chết do va phải bậc bê tông và không thể sống sót trong nước sông.

https://www.buddhistdoor.net/wp-content/uploads/2024/04/Thaksin-Shinawatra-Thailand-Ex-Prime-Minister-Merit-Making-From-time-com.jpg

(Ảnh: time.com)

Trong khi một số người coi việc thả động vật là một hành động có công, thì những người khác lại cho rằng việc đưa động vật ra khỏi môi trường tự nhiên của chúng với mục đích thả lại là trái đạo đức. Cuộc tranh luận này nhấn mạnh sự phức tạp xung quanh truyền thống ở Thái Lan về việc tạo công đức thông qua việc phóng sinh động vật trong các ngày lễ Phật giáo. Các chuyên gia sinh thái đã nêu lên mối lo ngại về việc đưa các loài xâm lấn vào môi trường sống tự nhiên thông qua các hoạt động tạo công đức. Nhu cầu thả động vật đã dẫn đến sự xuất hiện của các cửa hàng bán cá, rùa và chim đánh bắt được, đặt ra nhiều câu hỏi về đạo đức của hoạt động này.

Trên khắp khu vực và xa hơn nữa, các nhóm môi trường đã kêu gọi các Phật tử xem xét lại việc thực hành. Ở nước láng giềng Campuchia, một số loài chim trở nên phổ biến trong hoạt động tạo công đức đã chứng kiến số lượng của chúng giảm sút nhanh chóng. Trong khi đó, trên cao nguyên Tây Tạng, loài cá ngoại lai được thả xuống sông lại trở thành con mồi dễ dàng cho rái cá. Các tác giả của một nghiên cứu năm 2020 lưu ý: “Việc thả cá vì mục đích tôn giáo có thể cung cấp thêm nguồn thức ăn cho rái cá. Nghiên cứu cũng lưu ý rằng chính quyền địa phương đã cấm thả cá ngoại lai nhưng người dân trong khu vực dường như không biết gì về luật này.

Quang Nam (tổng hợp và dịch từ buddhistdoor.net)