Quốc hội Đan Mạch thông qua luật cấm đốt Kinh Qur'an
Ngày đăng: 13/12/2023
Các nhà hoạt động tham gia biểu tình ở Karachi vào ngày 9/7/2023, khi họ phản đối việc đốt Kinh Qur'an bên ngoài một nhà thờ Hồi giáo ở Stockholm khiến người Hồi giáo trên khắp thế giới phẫn nộ (Ảnh: Rizwan Tabassum/AFP)
Quốc hội Đan Mạch đã thông qua dự luật quy định việc đốt các bản sao Kinh Qur'an ở nơi công cộng là bất hợp pháp sau khi các cuộc biểu tình ở các quốc gia Hồi giáo phản đối việc xúc phạm kinh thánh của đạo Hồi làm dấy lên lo ngại về an ninh.

Dự luật cấm “xử lý không phù hợp các tác phẩm có tầm quan trọng về mặt đối với một cộng đồng tôn giáo được công nhận”, đã được thông qua với 94 phiếu ủng hộ và 77 phiếu phản đối trong tổng số 179 ghế của quốc hội vào hôm 7/12.

Về mặt thực tế, luật sẽ cấm đốt, xé hoặc làm ô uế các kính văn thiêng liêng một cách công khai hoặc trong các video có ý định phổ biến rộng rãi.

Những người vi phạm luật có nguy cơ bị phạt tiền hoặc bị phạt tù tới hai năm. Trước khi nó có hiệu lực, Nữ hoàng Đan Mạch Margrethe cần chính thức ký. Điều đó dự kiến sẽ xảy ra trong tháng này.

Bộ Tư pháp Đan Mạch cho biết mục đích của luật này là để chống lại “sự nhạo báng có hệ thống”, cùng với những hành động khác, đã góp phần làm tăng thêm mối đe dọa khủng bố ở Đan Mạch.

Đan Mạch và Thụy Điển đã trải qua một loạt cuộc biểu tình công khai trong năm nay, trong đó các nhà hoạt động chống Hồi giáo đốt hoặc làm hư hại các bản sao Kinh Qur'an, gây căng thẳng với người Hồi giáo và yêu cầu chính phủ cấm hành vi này.

Hàng trăm người biểu tình đã cố gắng tuần hành đến đại sứ quán Đan Mạch ở Vùng Xanh kiên cố của Baghdad vào cuối tháng 7 sau lời kêu gọi của nhà lãnh đạo chính trị và tôn giáo Shia có ảnh hưởng là Moqtada al-Sadr.

Trước tình hình an ninh ngày càng tồi tệ, Đan Mạch tạm thời thắt chặt kiểm soát biên giới.

Theo số liệu của cảnh sát quốc gia, từ ngày 21/7 đến ngày 24/10, 483 vụ đốt sách hoặc đốt cờ đã được ghi nhận ở Đan Mạch.

Dự luật, ban đầu được công bố vào cuối tháng 8, đã được sửa đổi sau khi bị chỉ trích rằng dự thảo đầu tiên hạn chế quyền tự do ngôn luận và sẽ khó thực thi. Ban đầu nó được lên kế hoạch để bao gồm các vật dụng thờ cúng có tầm quan trọng về mặt tôn giáo.

Đan Mạch đã tìm cách đạt được sự cân bằng giữa quyền tự do ngôn luận được hiến pháp bảo vệ, bao gồm quyền chỉ trích tôn giáo, và an ninh quốc gia vì lo ngại rằng việc đốt Kinh Qur'an sẽ gây ra các cuộc bạo động.

Chính phủ liên minh trung dung của Đan Mạch lập luận rằng các quy định mới sẽ chỉ có tác động nhỏ đến quyền tự do ngôn luận và việc chỉ trích tôn giáo theo những cách khác vẫn hợp pháp.

Thụy Điển cũng đang xem xét các cách để hạn chế hợp pháp việc xúc phạm Kinh Qur'an nhưng đang thực hiện một cách tiếp cận khác với Đan Mạch, và đang xem xét liệu cảnh sát có nên viện dẫn an ninh quốc gia khi giải quyết đơn đăng ký biểu tình công khai hay không.

Quang Nam (tổng hợp và dịch theo aljazeera.com)