Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về Phật giáo trong công tác đoàn kết tập hợp thanh niên
Ngày đăng: 21/05/2021
Tặng nước ngọt tinh khiết cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn
Tư tưởng Hồ Chí Minh là tài sản vô giá của dân tộc Việt Nam, đó là tư tưởng của người anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa kiệt xuất, người thầy vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Trong hệ thống tư tưởng mà Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại cho chúng ta có tư tưởng về Phật giáo, trong đó nêu bật giá trị cốt lõi về triết lý nhân sinh quan, thế giới quan, trung tâm là con người hướng đến cái "chân, thiện, mỹ", "từ, bi, hỷ, xả", "vô thường, vô ngã vị tha", cứu khổ cứu nạn, sống tốt đời đẹp đạo...

Lúc sinh thời, sau Cách mạng tháng Tám năm 1945, mặc dù bề bộn với nhiều công việc, Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn dành thời gian đến thăm chùa Quán Sứ, chùa Bà Đá. Nói chuyện với Tăng Ni, tín đồ Phật tử ở đây, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: "Nhà nước chúng tôi luôn tôn trọng tự do tín ngưỡng, Phật giáo Việt Nam với dân tộc như hình với bóng, tuy hai mà một. Tôi mong các Hòa thượng, Tăng Ni và Phật tử hãy tích cực thực hiện tinh thần từ bi, vô ngã, vị tha trong sự nghiệp cứu nước, giữ nước và giữ đạo để cùng toàn dân sống trong độc lập, tự do, hạnh phúc". Ngày 19/5/1960, trong lúc Hòa thượng Thích Thanh Chân, trụ trì chùa Hương, đang chuẩn bị vào Phủ Chủ tịch để chúc thọ Hồ Chủ tịch tròn 70 tuổi, thì 05 giờ sáng hôm đó, Người lại vào thăm chùa Hương. Tại đây, Người đã chỉ thị cho chính quyền địa phương phải sửa lại những con thuyền, bắc thêm cầu phao và làm thêm một con đường mới, để các Tăng Ni, Phật tử đi lại chiêm bái được dễ dàng và an toàn.

Từ những câu chuyện trên cho chúng ta hiểu rõ hơn và đầy đủ hơn về mối quan hệ gắn bó sâu sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh với Phật giáo, Người đánh giá cao những đóng góp, hy sinh của Tăng Ni, tín đồ Phật giáo trong hai cuộc kháng chiến. Năm 1964, trong thư gửi Đại hội kỳ 3 Hội Phật giáo thống nhất Việt Nam, Người viết: "Các Tăng Ni, tín đồ Phật giáo trước đây có công với kháng chiến, nay thì đang góp sức cùng toàn dân xây dựng miền Bắc giàu mạnh và đấu tranh thực hiện hòa bình thống nhất nước nhà".

Khởi công tuyến đường giao thông nông thôn tại xã Định Trung, huyện Bình Đại

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về Phật giáo, trong thời gian qua, Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Bến Tre đã tích cực gắn kết, thường xuyên phối hợp với Ban Trị sự, Ban Từ thiện Xã hội Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bến Tre, Câu lạc bộ Hạnh Nguyện Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức các hoạt động tuyên truyền về chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước đến đoàn viên, hội viên, thanh niên tín đồ Phật giáo; tổ chức các hoạt động về công tác an sinh xã hội như: xây dựng đường giao thông nông thôn, cầu giao thông nông thôn, nhà tình thương cho hộ nghèo, khó khăn về nhà ở, tặng quà cho thanh niên công nhân và thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, tặng nước ngọt tinh khiết, bồn chứa nước tham gia khắc phục hạn mặn, tặng khẩu trang, nước rửa tay tham gia phòng chống dịch Covid-19...; tổ chức tốt các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao như: Chương trình văn nghệ chào mừng Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc Vesak 2019, Liên hoan văn nghệ thanh niên các tôn giáo, chương trình "Xuân yêu thương - Tết sum vầy", chương trình "Vui hội Trăng Rằm", giao lưu bóng chuyền, bóng đá tại các địa phương; thường xuyên thăm hỏi, chúc mừng các ngày lễ, sự kiện quan trọng của Phật giáo... Qua các hoạt động đã khẳng định mối quan hệ khắn khít giữa tổ chức Đoàn, Hội và Phật giáo tỉnh nhà, góp phần xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế - xã hội tại các địa phương, đặc biệt là mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên.

Khánh thành nhà tình thương tại xã Hòa Lợi, huyện Thạnh Phú

Phát huy những kết quả đạt được trong những năm qua, tiếp tục cụ thể hóa và vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về Phật giáo nhằm xây dựng mối quan hệ với Ban Trị sự, Ban Từ thiện Xã hội Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh, Câu lạc bộ Hạnh Nguyện Thành phố Hồ Chí Minh ngày càng gắn bó, hữu nghị; thời gian tới, Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh triển khai thực hiện một số nội dung, giải pháp sau:

Một là, thường xuyên phối hợp thực hiện tốt công tác tuyên truyền các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, nhất là Luật Thanh niên, Luật tín ngưỡng, tôn giáo; tuyên truyền Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bến Tre lần thứ XI, Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đến đoàn viên, hội viên, thanh niên tín đồ Phật giáo và bà con Phật tử; tuyên truyền về ý nghĩa các ngày lễ lớn, sự kiện trọng đại của đất nước và của tỉnh; tuyên truyền về bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026, về các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Hai là, phối hợp tổ chức các hoạt động đi vào chiều sâu, sát với điều kiện và tình hình thực tế của từng địa phương gắn với việc thực hiện phong trào thi đua "Đồng Khởi mới" do Tỉnh ủy phát động; tiếp tục triển khai chương trình "Lối về yêu thương" nhằm chia sẻ, cảm hóa thanh niên chưa tiến bộ, có nguy cơ vi phạm pháp luật và thanh niên đang thi hành án tại trại giam; chương trình giáo dục kỹ năng sống cho thanh thiếu nhi. Tổ chức các hoạt động an sinh xã hội tại các xã xây dựng nông thôn mới, các địa phương khó khăn, xã đảo; hỗ trợ thanh niên tín đồ Phật giáo tham gia khởi nghiệp, tham gia tổ hợp tác, hợp tác xã, tham gia lao động có thời hạn ở nước ngoài, góp phần tham gia xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế - xã hội.

Khánh thành cầu giao thông nông thôn tại xã Đại Điền, huyện Thạnh Phú

Ba là, phối hợp với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam từ tỉnh đến huyện tuyên truyền và phát động tín đồ Phật giáo tham gia xây dựng Bến Tre xanh, giai đoạn 2021 - 2026, tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu như: phân loại rác tại nguồn, xử lý rác và chất thải đúng quy định, hạn chế sử dụng đồ nhựa dùng một lần, sử dụng túi nilong thân thiện với môi trường, trồng cây xanh..., tham gia các hoạt động xây dựng nông thôn mới, Ngày Chủ nhật nông thôn mới tại các địa phương; kết nối nguồn lực tham gia xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh.
Bốn là, phát huy vai trò của các chức sắc, chức việc tham gia Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cấp tỉnh, cấp huyện và thành phố; xây dựng đội ngũ cốt cán trong thanh niên tín đồ Phật giáo; chăm lo, hỗ trợ, tổ chức nhiều hoạt động dành cho thanh niên tín đồ Phật giáo, phối hợp vận động và thành lập các Chi hội thanh niên tín đồ Phật giáo. Thường xuyên các chức sắc, chức việc, nhà tu hành trẻ để lắng nghe những ý kiến góp ý, chia sẻ và xem đó là bài học kinh nghiệm trong công tác phối hợp, tổ chức các hoạt động.

Với sự phối hợp nhịp nhàng, thống nhất trong hành động và vận dụng những tinh hoa trong hệ tư tưởng Hồ Chí Minh về Phật giáo, tin rằng trong thời gian tới sẽ có những mô hình, kết quả nổi bật góp phần xây dựng giá trị “đạo và đời” gắn với việc giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên, thắt chặt tình hữu nghị giữa tổ chức Đoàn, Hội và Phật giáo từ tỉnh đến cơ sở./.

Ban Trị sự, Ban Từ thiện Xã hội Phật giáo tỉnh Bến Tre chúc mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

 

Thanh Trẻ