Tái hiện các nghi lễ truyền thống trong dịp Tết Nguyên đán
Ngày đăng: 09/01/2023
Chiều ngày 8/1, Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội phối hợp với câu lạc bộ Đình làng Việt tổ chức phỏng dựng các nghi lễ truyền thống trong dịp Tết Nguyên đán nhằm chào đón năm mới Quý Mão 2023.

Phỏng dựng các nghi lễ truyền thống ngày Tết được tổ chức nhằm thúc đẩy sự quan tâm của giới trẻ đến những giá trị văn hóa truyền thống của cha ông và nâng cao ý thức của cộng đồng về một lễ hội lành mạnh, tiết kiệm và giàu bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc.

Mở đầu các hoạt động, đoàn rước lễ xuất phát từ Ngôi nhà di sản 87 Mã Mây.

Trước khi về cửa đình Kim Ngân để dâng lễ, đoàn rước đã đi qua các con phố như: phố Đào Duy Từ, Ô Quan Chưởng, Hàng Chiếu, Hàng Giầy, đền Bạch Mã, phố Hàng Buồm, rạp Chuông Vàng, phố Hàng Bạc...

Phó Trưởng Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội Trần Thị Thúy Lan cho biết: "Năm 2023 chúng tôi phối hợp với câu lạc bộ Đình Làng Việt tổ chức chương trình Tết Việt – Tết phố với mục đích tái hiện lại hình ảnh của một gia đình người Hà Nội đón tết và phỏng dựng lại các nghi lễ truyền thống như dâng lễ lên đình, lễ Cáo yết Thành Hoàng, lễ dựng cây nêu… Thông qua những hoạt động này, chúng tôi mong muốn gìn giữ được những di sản văn hóa phi vật thể và tuyên truyền cho nhiều đối tượng biết đến hơn, đặc biệt là thế hệ trẻ giúp các bạn nhận thức được rằng những giá trị văn hóa này là một vốn quý của dân tộc mà chúng ta cần phải bảo tồn và phát huy".

Các bạn trẻ thích thú khi được tham gia vào các nghi lễ truyền thống của dân tộc Việt Nam

Sau khi dâng lễ tại đình Kim Ngân, đoàn làm lễ Cáo yết Thành Hoàng

Tiếp theo, một trong những nghi lễ không thể thiếu vào ngày Tết là lễ dựng cây nêu. Trước khi bắt đầu làm lễ dựng cây nêu, Thư pháp gia Hoàng Hữu Hùng đã viết câu đối "Mừng Xuân Quý Mão – Hà Nội 2023". Câu đối được viết bằng chữ Nôm nhằm giúp mọi người cảm nhận sâu sắc hơn không khí ngày xuân qua màu giấy đỏ, hình ảnh ông đồ đã gắn liền với dân tộc Việt Nam.

Các vị đại biểu và thành viên trong ban tổ chức cùng nhau dựng cây nêu ngày Tết chào đón năm mới

Lần đầu tiên tham gia vào nghi lễ dựng cây nêu ngày Tết, bạn Nguyễn Phúc Nam Dương (22 tuổi) – thành viên câu lạc bộ Đình làng Việt cho biết: "Từ khi còn bé tôi đã được nghe kể về sự tích cây nêu ngày Tết nhưng chưa có dịp thực hiện nghi lễ đó. Và ngày hôm nay, cơ hội để tham gia và chứng kiến quá trình mọi người cùng nhau thực hiện nghi lễ truyền thống này đã khiến tôi rất xúc động và thấy trân trọng hơn những giá trị truyền thống của quê hương, dân tộc mình. Tôi mong những nghi lễ truyền thống này sẽ vẫn được gìn giữ và phát huy nhiều hơn nữa trong tương lai".

Tiết mục múa truyền thống của làng Triều Khúc

Bên cạnh đó, còn có hoạt động xin chữ ngày Tết

Các hoạt động đã thu hút được đông đảo khán giả đến xem

 

Theo toquoc.vn