Cầu nối hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân Việt Nam và Nepal
Ngày đăng: 15/05/2023
Từ ngày 3-9/5, đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nepal do Tiến sĩ Trần Anh Tuấn, Chủ tịch Hội làm trưởng đoàn, Tiến sỹ Bùi Thanh Hà, Phó Chủ tịch Hội làm phó trưởng đoàn, đã có chuyến thăm và làm việc tại Nepal theo lời mời của Hội đồng Hòa bình và Đoàn kết Nepal (NPSC). Chuyến đi góp phần tăng cường sự hiểu biết, hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân hai nước.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, ngày 8/5 tại Thủ đô Kathmandu (Nepal), đoàn đại biểu đã tiếp kiến Chủ tịch Quốc hội Nepal Ganesh Prasad Timilsina.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Quốc hội Nepal đánh giá cao việc thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam - Nepal, coi đây là nền tảng quan trọng trong việc thúc đẩy tình hữu nghị và sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Nepal Ganesh Prasad Timilsina (bìa phải) tiếp Tiến sĩ Trần Anh Tuấn, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Nepal

Ông Ganesh Prasad Timilsina cho rằng, quan hệ Việt Nam - Nepal được xây dựng trên nền tảng của tình hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau cũng như những điểm tương đồng trong văn hóa. Kể từ khi hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 15/5/1975, quan hệ này luôn phát triển và đạt nhiều thành quả tốt đẹp.

Chủ tịch Quốc hội Nepal nhấn mạnh, Việt Nam không chỉ là nguồn cảm hứng đối với bản thân ông và người dân Nepal trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước mà còn là tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo.

Nhân dịp này, ông Ganesh Prasad Timilsina đã gửi lời cảm ơn tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã giúp đỡ Nepal bằng những hành động và hỗ trợ thiết thực khi Nepal gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra cũng như sự ủng hộ của Việt Nam dành cho Nepal trên các diễn đàn quốc tế.

Chủ tịch Quốc hội Nepal Ganesh Prasad Timilsina chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn công tác Hội hữu nghị Việt Nam - Nepal.

Ông mong muốn thúc đẩy quan hệ hai nước trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, văn hóa, giáo dục, đặc biệt là du lịch. Ông đề nghị hai bên tăng cường trao đổi đoàn các cấp, nhất là các đoàn cấp cao; mở đại sứ quán của hai nước tại Việt Nam và Nepal; mở đường bay thẳng Việt Nam - Nepal để các Phật tử Việt Nam và người dân Việt Nam cũng như người dân Nepal có điều kiện tốt hơn để thăm đất nước của nhau, tạo nền tảng cho tăng cường hợp tác các lĩnh vực giữa hai bên.

Với vai trò là Chủ tịch Quốc hội, ông sẽ cố gắng thúc đẩy chính phủ và các cơ quan, tổ chức của Nepal tạo điều kiện tốt nhất để thực hiện các mục tiêu trên.

Chủ tịch Quốc hội Nepal cũng mong muốn Hội hữu nghị Việt Nam - Nepal với vai trò là một tổ chức nhân dân phát huy khả năng, thế mạnh của mình để tăng cường hữu nghị, làm cầu nối giữa các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân của Nepal với Việt Nam.

Trưởng ban Đối ngoại Đảng Cộng sản Nepal Mácxít Lêninnít Thống nhất Rajan Bhattarai (bìa phải) tiếp đoàn

Cùng ngày, tại trụ sở Trung ương Đảng Công sản Nepal Mácxít Lêninnít Thống nhất (CPV-UML), đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nepal có cuộc gặp với Tiến sỹ Rajan Bhattarai, Trưởng ban Đối ngoại Đảng Cộng sản Nepal Mácxít Lêninnít Thống nhất. Tiến sỹ Rajan Bhattarai đánh giá cao quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Nepal, đặc biệt là quan hệ giữa CPV-UML và Đảng Cộng sản Việt Nam.

Ông cho rằng tiềm năng hợp tác giữa hai nước là rất lớn. Hai nước cần tăng cường hợp tác trên tất cả các kênh đảng, chính phủ, ngoại giao nghị viện, ngoại giao nhân dân. Ông cũng đánh giá cao vai trò của các tổ chức nhân dân, quần chúng hai nước trong việc tăng cường tình hữu nghị và hiểu biết giữa nhân dân hai bên, tạo nền tảng cho quan hệ hai nước phát triển.

Đoàn tiếp xúc với lãnh đạo một số hiệp hội khách sạn, hiệp hội du lịch tại tỉnh Lumbini

Trước đó, đoàn đã có các cuộc tiếp xúc, làm việc với NPSC, lãnh đạo chính quyền của một số địa phương, các hiệp hội du lịch, khách sạn, cơ quan bảo tồn và phát triển các di sản văn hóa của Nepal tại một số địa phương nơi đoàn đến thăm và tìm hiểu.

Tại các cuộc gặp và tiếp xúc, đoàn đã giới thiệu về tình hình kinh tế - xã hội Việt Nam, các thành tựu trong công cuộc đổi mới cũng như chia sẻ các mục tiêu phát triển của Việt Nam; bày tỏ mong muốn phát triển quan hệ nhiều mặt giữa Việt Nam và Nepal, nhất là quan hệ nhân dân.

Đoàn làm việc với lãnh đạo Hội đồng Hòa bình và Đoàn kết Nepal

Lãnh đạo Hội hữu nghị Việt Nam - Nepal cũng bàn bạc với lãnh đạo NPSC các biện pháp phối hợp giữa hai bên làm cầu nối cho các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân hai nước hợp tác với nhau trên các lĩnh vực thương mại, kinh tế, văn hóa, du lịch... góp phần vào phát triển quan hệ hai nước Việt Nam - Nepal.

 

Nguồn: thoidai.com.vn