Tăng cường quan hệ hợp tác Phật giáo Việt Nam và Sri Lanka
Ngày đăng: 16/05/2023
Từ ngày 8-11/5, đoàn công tác của Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPG) do Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự, Trưởng Ban Phật giáo Quốc tế Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, đồng thời là Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka làm Trưởng đoàn đã tới thăm hữu nghị Sri Lanka.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, đoàn đã chào xã giao Thủ tướng Sri Lanka Dinesh Gunawardena, Bộ trưởng Ngoại giao Ali Sabry, Bộ trưởng Bộ Phật giáo, Tôn giáo và Văn hóa Vidura Wickramanayaka, Tổng thư ký Hội đồng Phật giáo toàn đảo Sri Lanka Thượng tọa Mugunuwela Anuruddha. Đoàn cũng đến thăm và làm việc với lãnh đạo một số tông phái Phật giáo của Sri Lanka...

Đoàn Giáo hội Phật giáo Việt Nam làm việc với Bộ trưởng và Quốc Vụ khanh Bộ Ngoại giao (ĐSQ Việt Nam tại Sri Lanka)

Tại các cuộc tiếp xúc, hai bên đánh giá cao mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Sri Lanka, đồng ý thúc đẩy hơn nữa giao lưu nhân dân, hợp tác văn hóa và Phật giáo giữa hai quốc gia. Thủ tướng Sri Lanka Dinesh Gunawardena đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam trong công cuộc xây dựng phát triển đất nước, cho rằng hai nước đã luôn hỗ trợ, ủng hộ lẫn nhau trong giai đoạn đấu tranh giành độc lập cũng như hiện tại. Thủ tướng Sri Lanka ghi nhận và đánh giá cao sự giúp đỡ của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka, nhân dân Việt Nam cũng như cộng đồng người Việt ở Sri Lanka đã có những hoạt động thiết thực, hỗ trợ nhân dân Sri Lanka vượt qua khó khăn trong thời gian qua.

Ông cho biết chính phủ Sri Lanka và các bộ ngành sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của Đại sứ quán, cộng đồng người Việt trong đó có tăng ni sinh Việt Nam đang du học ở Sri Lanka.

Về phía Bộ Ngoại giao Sri Lanka, Bộ trưởng Ali Sabry mong muốn Giáo hội Phật giáo Việt Nam quan tâm thúc đẩy quan hệ giữa các chùa của hai quốc gia cũng như tăng cường phát triển du lịch Phật giáo; cho rằng đây là một trong những yếu tố giúp tăng cường hiểu biết và đóng góp vào phát triển kinh tế hai nước.

Đoàn Giáo hội Phật giáo Việt Nam làm việc với Bộ trưởng Phật giáo, Tôn giáo và Văn hóa Sri Lanka (ĐSQ Việt Nam tại Sri Lanka)

Phát biểu tại các cuộc gặp, Thượng tọa Thích Đức Thiện cảm ơn Lãnh đạo Sri Lanka đã dành thời gian tiếp đón đoàn, khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hợp tác với Sri Lanka, và sẽ nỗ lực để thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước không ngừng phát triển, trong đó có hợp tác trong lĩnh vực Phật giáo. Thượng tọa trân trọng cảm ơn tình cảm của lãnh đạo, người dân Sri Lanka đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, đất nước, con người Việt Nam; cho rằng quan hệ hai nước có nhiều điểm tương đồng trong lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc cũng như có sự gắn kết với Phật giáo từ lâu đời.

Đối với hoạt động hợp tác Phật giáo, Thượng tọa nhất trí với ý tưởng thúc đẩy hợp tác quan hệ giữa chùa với chùa của hai nước, thực hiện trao đổi chương trình phát sóng giữa kênh truyền hình Phật giáo hai bên cũng như có các hình thức tăng cường du lịch. Bên cạnh các hoạt động hợp tác Phật giáo, với tư cách là Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka, Thượng tọa Thích Đức Thiện khẳng định sẽ nỗ lực hết mình để thúc đẩy hoạt động giao lưu nhân dân hai nước, tăng cường hơn nữa tình hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, tại buổi chào Thủ tướng, đoàn Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã trao tặng 20.000 đô la Mỹ mua thuốc men y tế hỗ trợ nhân dân Sri Lanka./.

 

Nguồn vov.vn