Thông tin xuyên tạc ẩn tu của ông Lê Anh Tú (Thích Minh Tuệ)
Ngày đăng: 08/06/2024
Trong nhiều ngày qua, việc ông Lê Anh Tú (Thích Minh Tuệ) ẩn tu đã thu hút sự quan tâm lớn của dư luận, cùng với đó rất nhiều thông tin sai lệch xuyên tạc ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự gây hoang mang dư luận. Thay vì tôn trọng quyền cá nhân ẩn tu của ông (Thích Minh Tuệ) thì nhiều người tiếp tục tìm ông và gia đình ông để quay phim chụp ảnh đăng tải các video với mục đích câu view câu like, Chương trình thời sự VTV1 phát sóng lúc 19h, ngày 08/6/2024 đã thông tin trong phóng sự Thông tin xuyên tạc ẩn tu của ông (Thích Minh Tuệ).

Nhiều ngày trước đây, khi đoàn người đi theo ông (Thích Minh Tuệ) ngày càng đông thì việc tụ tập đông người ngày càng phức tạp, tiềm ẩn những nguy cơ về mất an ninh trật tự và an toàn giao thông. Mặc dù, chính ông (Thích Minh Tuệ) đã không ít lần bày tỏ mong muốn của mình, tuy nhiên, nhiều người dân vẫn tiếp tục đi theo ông.

Ông (Thích Minh Tuệ) đã khuyên: “mọi người về làm công việc của mình, không cần ai đi theo nữa, bởi vì, đi theo vừa mất trật tự giao thông. Chúng tôi cũng không cần phải như thế này”.

Với tình trạng người dân xô đẩy tràn ra đường, mọi hoạt động của ông (Thích Minh Tuệ) đều bị quay lại phát tán trên mạng trong những ngày qua. Nhiều người dân cho rằng sự yêu mến, sự hiếu kỳ cùng với mục đích kinh doanh của nhiều người đã quá làm phiền ông.

Ông Trần Văn Thạnh, xã Phước Quang, Tuy Phước, tỉnh Bình Định chia sẻ: “Đi theo mức độ đông như vậy thì ảnh hưởng tới trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông; thứ hai nữa, kéo theo làm ảnh hưởng tới người tu hành; quấy rầy ông Minh Tuệ làm ảnh hưởng tới việc tu tập của ông Minh Tuệ”.

Ông Nguyễn Sơn, phường Trà Bá, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai chia sẻ: “Ông Minh Tuệ cũng là con người. Ông ấy cũng cần có sức khỏe mà không cho ông ấy nghỉ ngơi thì thử hỏi sức khỏe còn bao nhiêu lượt nữa, sao còn đi theo hành đạo của ông được. Nếu mà mình cố tình như vậy là mình đã làm phiền cho ông nhiều lắm, làm phiền rất là nhiều”.

Sau khi ông (Thích Minh Tuệ) dừng cuộc bộ hành để ẩn tu, các đối tượng chống phá đã lợi dụng sự việc này để xuyên tạc chính sách tôn giáo ở Việt Nam, đưa tin sai sự thật về việc phân biệt đối xử đàn áp tôn giáo, bịa đặt ông (Thích Minh Tuệ) bị bắt cưỡng bức buộc phải dừng việc tu tập.

Thực tế, ông (Thích Minh Tuệ) sau bảy ngày ẩn tu đã chia sẻ: “Tinh thần và sức khỏe của con vẫn tốt, vẫn đảm bảo để học tập theo lời Phật dạy được, không có người dân đông như thế, hay là những cái việc không ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông xã hội, thì con vẫn học tập ở ngoài, không có gì thay đổi cả. Giờ nguyện vọng học tập của mình mà làm ách tắc, mình đi không được, thì vào tình hình hoàn cảnh như thế thì mình cũng nên dừng. Con cũng mong muốn khi đi ra đường thì mọi người đừng có tập trung như thế để làm ảnh hưởng, buộc mình không học được nữa, theo họ để quay phim làm những cái việc như kiếm tiền hay là những cái gì đó. Những cái đấy lại không phù hợp”.

Mới đây, gia đình ông Lê Anh Tú cũng đã có đơn đề nghị gửi các cơ quan chức năng xử lý những trường hợp lợi dụng hình ảnh của ông Lê Anh Tú để đăng tải trên các nền tảng mạng xã hội gây ảnh hưởng đến ông Lê Anh Tú và gia đình ông.

Việc tu tập thực hành giáo lý nhà Phật là nhu cầu chính đáng của người dân và được pháp luật bảo hộ. Quyết định dừng bộ hành để ẩn tu của ông (Thích Minh Tuệ) cần được tôn trọng. Nhiều người cho rằng đã tới lúc cần siết chặt công tác quản lý nội dung số, nếu không các Youtuber, Tiktoker vì lợi ích kinh tế sẽ tiếp tục bất chấp để kiếm tiền mà không quan tâm đến hậu quả có thể gây ra cho xã hội.