Chức sắc tôn giáo cùng cán bộ, ngư dân huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tham dự Hội nghị tuyên truyền về biển đảo, chống khai thác IUU
Ngày đăng: 31/05/2024
Ngày 30/5/2024, tại huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, diễn ra Hội nghị tuyên truyền về biển, đảo và các quy định phòng, chống khai thác IUU do Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 tổ chức.

Tham dự Hội nghị có hơn 300 đại biểu chức sắc, chức việc tôn giáo; đại diện lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các hội, đoàn thể xã, thị trấn; bí thư, phó bí thư, trưởng ban công tác mặt trận 50 khu phố, ấp và ngư dân địa phương.

Tại buổi tuyên truyền, các báo cáo viên của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 đã cung cấp những thông tin trọng tâm về các quy định pháp luật trong phòng, chống khai thác IUU, tình hình an ninh, an toàn biển, đảo của Việt Nam hiện nay. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng được phổ biến những nội dung cơ bản của Luật Biển Việt Nam, Luật Cảnh sát biển Việt Nam, và Luật Thủy sản năm 2017, cũng như các quy định xử phạt hành vi vi phạm IUU từ các quốc gia có vùng biển tiếp giáp với Việt Nam.

Ngư dân được tuyên truyền các quy định chống khai thác IUU

IUU trong tiếng Anh là Illegal, unreported and unregulated fishing, viết tắt là IUU, có nghĩa là khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định. Đây là hoạt động đánh bắt cá trái với các biện pháp bảo tồn và quản lí ở khắp nơi trên thế giới. Theo Hội đồng Liên minh châu Âu (EC), hoạt động này là một trong những hoạt động gây tác hại nghiêm trọng cho môi trường biển, tính bền vững của các đàn cá và tình hình kinh tế -xã hội của ngư dân. Vì vậy, EC ban hành Quy định 1005/20081 có hiệu lực từ ngày 01/10/2010. Mục tiêu của IUU là nhằm thiết lập một thống trên toàn châu Âu (EU) để ngăn chặn và loại bỏ việc nhập khẩu các sản phẩm thủy sản bị khai thác IUU vào thị trường EU.

Thông qua Hội nghị chức sắc tôn giáo, cán bộ, ngư dân hiểu và nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân khi đánh bắt xa bờ tại các vùng biển giáp ranh, chồng lấn, mà còn góp phần phát huy sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc trong việc bảo vệ chủ quyền, duy trì an ninh trật tự, an toàn và phát triển bền vững kinh tế biển, đảo.

Hội nghị tuyên truyền đã để lại ấn tượng sâu sắc và nhận được sự quan tâm của chức sắc tôn giáo, cán bộ, ngư dân địa phương, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao của cộng đồng trong việc tuân thủ các quy định pháp luật và bảo vệ tài nguyên biển của quốc gia. Đây là hoạt động thiết thực trong việc hỗ trợ các lực lượng chức năng và cộng đồng ngư dân nỗ lực tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.

Vũ Minh Trang