Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Tòa thánh Vatican Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher chủ sự thánh lễ cầu nguyện tại nhà thờ Chính tòa Hà Nội
Ngày đăng: 10/04/2024
Chiều ngày 10/4/2024, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Tòa thánh Vatican Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher chủ sự Thánh lễ cầu nguyện cho công cuộc truyền giáo tại nhà thờ Chính tòa Hà Nội.

Tham dự Thánh lễ có Tổng Giám mục Marek Zalewski, Đại diện Thường trú của Tòa thánh Vatican tại Việt Nam; Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội Vũ Văn Thiên; Hồng y Nguyễn Văn Nhơn; Tổng Thư ký Hội đồng Giám mục Việt Nam Giám mục Đỗ Mạnh Hùng; Phó Tổng Thư ký Hội đồng Giám mục Việt Nam Giám mục Nguyễn Anh Tuấn; Giám mục Giáo phận Bắc Ninh Đỗ Quang Khang; Giám mục Giáo phận Hưng Hóa Hoàng Minh Tiến; Giám mục Chu Văn Minh, Linh mục Đào Nguyên Vũ - Chánh Văn phòng Hội đồng Giám mục Việt Nam Việt Nam; các linh mục, tu sỹ và đông đảo cộng đoàn.

Đầu lễ, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội Vũ Văn Thiên thay lời Hồng y Nguyễn Văn Nhơn, các giám mục, tu sỹ cùng toàn thể giáo dân gửi lời chào Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher và cảm ơn Tổng Giám mục về chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên trên cương vị Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Tòa thánh. Tổng Giám mục Vũ Văn Thiên khẳng định chuyến thăm của Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher có ý nghĩa rất quan trọng đối với Giáo hội Việt Nam cũng như mối quan hệ giữa Tòa thánh và Nhà nước Việt Nam. Chuyến thăm sẽ tác động tích cực đối với đời sống đức tin của cộng đoàn Công giáo, đồng thời, mở ra một chương mới cho mối tương quan giữa hai quốc gia. 

Đáp lời, Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher gửi lời chào Tổng Giám mục Vũ Văn Thiên, Hồng y Nguyễn Văn Nhơn, các giám mục, linh mục, tu sỹ và toàn cộng đoàn. Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher bày tỏ vinh dự khi được gửi lời chúc lành của Giáo hoàng Phan-xi-cô và Hồng y Quốc Vụ khanh Pietro Parolin nhân chuyến thăm tại Việt Nam.

Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher cho biết, kể từ khi đặt chân đến Việt Nam, Tổng Giám mục cảm nhận được sự chào đón nồng hậu của các cấp chính quyền và của giáo dân Giáo hội Việt Nam. Tổng Giám mục chia sẻ, điều đánh động nhất là giây phút được bước vào ngôi thánh đường nhà thờ Chính tòa Hà Nội và gặp gỡ từng giáo dân là những viên đá sống động của Hội thánh. Tổng Giám mục cũng muốn đảm bảo sự gần gũi của Giáo hoàng Phan-xi-cô thông qua sự hiện diện của mình. Việc bổ nhiệm Tổng Giám mục Marek Zalewski làm Đại diện Thường trú của Tòa thánh tại Việt Nam là bảo chứng tình thương của Giáo hoàng Phan-xi-cô đối với Giáo hội Việt Nam. Sự hiện diện của Đại diện Thường trú của Tòa thánh tiếp nối mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Vatican.

Thánh lễ bắt đầu với phần Phụng vụ lời Chúa. Trong bài giảng, Giám mục Giáo phận Bắc Ninh Đỗ Quang Khang chia sẻ với cộng đoàn ý nghĩa chuyến viếng thăm Việt Nam của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Tòa thánh Vatican Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher.

Giám mục nhấn mạnh rằng đây là khoảng khắc lịch sử của Hội thánh tại Việt Nam. Vì Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher đại diện cho Giáo hoàng Phan-xi-cô đến gặp các Lãnh đạo Nhà nước Việt Nam và cùng dâng Thánh lễ với cộng đoàn. Đây là chuyến viếng thăm ai cũng mong đợi, làm trào dâng niềm vui và hy vọng vào tương lai tươi sáng cho mối quan hệ Việt Nam - Tòa thánh và cho sự hiện diện đầy năng động của khoảng 07 triệu tín hữu Việt Nam.

Chuyến viếng thăm của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Tòa thánh Vatican Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher nhắc nhở về tính cơ cấu và phẩm trật của Hội thánh Công giáo mà chính Chúa Giê-su thiết lập khi gọi và chọn các tông đồ. Giám mục Đỗ Quang Khang nhấn mạnh thêm rằng chuyến viếng thăm không chỉ là câu chuyện ngoại giao mà còn là sứ mạng của Giáo hoàng được thực hiện qua Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Tòa thánh Vatican Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher. Sứ mạng ấy đặt nền tảng trên chân lý “Thiên Chúa yêu thế gian”. Đối tượng nhận món quà tuyệt vời con một Thiên Chúa là chính các tín hữu.

Để có thái độ xứng hợp nhất, Giám mục Đỗ Quang Khang mời gọi mỗi tín hữu nghe theo lời Giáo hoàng trong lá thư gửi cộng đoàn Công giáo Việt Nam, nhân dịp công nhận Thỏa thuận về Quy chế cho Đại diện Thường trú của Tòa thánh và Văn phòng Đại diện Thường trú của Tòa thánh tại Việt Nam, đó là nỗ lực “thực thi đức ái như thước đo đức tin và lấy đức tin là linh hồn cho mọi hoạt động của đức ái”. Như vậy, tâm tình đợi chờ Giáo hoàng sẽ trở nên ý nghĩa hơn và giáo dân Việt Nam có quyền hy vọng một ngày không xa sẽ được đón Giáo hoàng trên mảnh đất hình chữ S này.

Thánh lễ tiếp diễn với Phụng vụ Thánh thể trang nghiêm. Mỗi tín hữu được mời gọi hiệp ý cầu nguyện cho Giáo hoàng Phan-xi-cô, cho Giáo hội hoàn vũ, Giáo hội Việt Nam và cho công cuộc truyền giáo.

Nguyễn Lê