Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Tòa thánh Vatican Paul Richard Gallagher thăm Bệnh viện Nhi Trung ương và Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam
Ngày đăng: 11/04/2024
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Tòa thánh tặng quà tới các bệnh nhân nghèo có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện
Ngày 11/4/2024, trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Tòa thánh Vatican Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher đã tới thăm Bệnh viện Nhi Trung ương và Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam.
Cùng đi có Tổng Giám mục Marek Zalewski, Đại diện Thường trú của Tòa thánh Vatican tại Việt Nam; Linh mục Đào Nguyên Vũ, Chánh Văn phòng Hội đồng Giám mục Việt Nam.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương PGS, TS. Trần Minh Điện và các thành viên trong Ban Giám đốc đã đón tiếp Đoàn.

Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương PGS, TS. Trần Minh Điện phát biểu tại buổi gặp

Thông tin tới Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Tòa thánh Paul Richard Gallagher, Giám đốc Trần Minh Điện giới thiệu một số nét chính về Bệnh viện Nhi Trung ương, kết quả đã đạt được của Bệnh viện trong năm 2023 và quá trình hợp tác y khoa với Bệnh viện Bambino Giuse của Roma từ năm 2005. Từ năm 2011, Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện Bambino Giuse đã ký kết chương trình hợp tác đào tạo tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực chính như: phẫu thuật tim mạch, phẫu thuật tiết niệu, ghép tạng và một số kỹ thuật về xét nghiệm sinh học phân tử…

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Tòa thánh Paul Richard Gallagher phát biểu tại buổi gặp

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Tòa thánh Paul Richard Gallagher cảm ơn sự đón tiếp của nồng hậu của Ban lãnh đạo Bệnh viện Nhi Trung ương và bày tỏ sự ấn tượng đối với những kết quả đã đạt được của Bệnh viện trong năm 2023, những đóng góp trong việc điều trị, chăm sóc trẻ em. Bộ trưởng Paul Richard Gallagher mong rằng Bệnh viện Bambino Giuse và Bệnh viện Nhi Trung ương sẽ tiếp tục các chương trình hợp tác nhằm điều trị cho các bệnh nhi. Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Tòa thánh Vatican Paul Richard Gallagher đã trao tặng phần quà tới các bệnh nhân nghèo có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện.

Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương Trần Minh Điện tặng quà lưu niệm tới Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Tòa thánh Paul Richard Gallagher

 

* Tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, bà An Thu Trà, Trưởng phòng Truyền thông và Giáo dục đã đón tiếp và hướng dẫn Đoàn tham quan.

Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam là một trong những nơi trưng bày và lưu giữ những giá trị về văn hóa của 54 dân tộc anh em trên khắp cả nước.

Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam mang ý nghĩa giá trị văn hóa to lớn quy mô quốc gia cũng như địa phương.

Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam được hình thành từ năm 1981 tại Hà Nội với diện tích 3,27 ha, do kiến trúc sư Hà Đức Linh thiết kế và nữ kiến trúc sư Veronique Dollfus (người Pháp) thiết kế nội thất. Bảo tàng như một bức tranh thu nhỏ về lịch sử cũng như văn hóa của đồng bào 54 dân tộc anh em tại Việt Nam với đa dạng nét văn hóa vô cùng đặc sắc. Các hiện vật được trưng bày theo nhiều loại khác nhau như: y phục, trang sức, vũ khí, nhạc cụ, tôn giáo, tín ngưỡng và nhiều hoạt động tinh thần khác.

Các hiện vật tại Bảo tàng không chỉ đậm nét bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam,  mà còn thể hiện sự giao thoa mang đậm nét văn hóa của các nước Đông Nam Á và mối quan hệ tốt đẹp giữa văn hóa Việt Nam với văn hóa của các nước Đông Nam Á.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Tòa thánh Vatican Paul Richard Gallagher chụp ảnh lưu niệm tại Bảo tàng

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Tòa thánh Vatican Paul Richard Gallagher ghi sổ lưu niệm tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

Anh Khôi