Xả súng tại nhà thờ Giê-hô-va ở Đức làm nhiều người thương vong
Ngày đăng: 10/03/2023
Các sĩ quan cảnh sát có vũ trang gần hiện trường vụ nổ súng ở Hamburg, Đức vào Thứ Năm ngày 9/3 sau vụ nổ súng trong nhà thờ
Một số người đã thiệt mạng trong vụ nổ súng tại một trung tâm của Nhân Chứng Giê-hô-va ở Hamburg, cảnh sát Đức cho biết hôm thứ Năm, ngày 9/3.

Cảnh sát cho biết có "một hoặc nhiều kẻ tấn công chưa rõ danh tính". "Theo những dấu hiệu ban đầu, các vụ nổ súng đã xảy ra tại một nhà thờ ở phố Deelboege, quận Grossborstel. Một số người bị thương nặng, một số thậm chí tử vong", cảnh sát cho biết trên Twitter. "Hiện tại không có thông tin đáng tin cậy về động cơ của tội phạm," họ nói thêm.

Cảnh sát đã cảnh báo mọi người về "mức độ nguy hiểm cao" trong khu vực bằng ứng dụng cảnh báo thảm họa. Cảnh sát cho biết cư dân phải ở trong nhà và tránh khu vực này, đồng thời cho biết thêm rằng các đường phố xung quanh nhà thờ đã bị phong tỏa. Cảnh sát không đưa ra con số chính xác, nhưng một số phương tiện truyền thông quốc gia Đức cho biết ít nhất 6 người đã thiệt mạng.

Cảnh sát cũng được nhật báo Bild dẫn lời nói rằng không có dấu hiệu cho thấy thủ phạm đang chạy trốn. Báo Bild cho biết thêm vụ nổ súng diễn ra trong một nhà thờ của Nhân Chứng Giê-hô-va.

Nước Đức đã bị rung chuyển bởi một số cuộc tấn công trong những năm gần đây, cả bởi các chiến binh thánh chiến và những kẻ cực đoan cực hữu. Trong số những vụ nguy hiểm nhất do các phần tử Hồi giáo cực đoan gây ra là vụ xe tải điên cuồng lao vào chợ Giáng sinh ở Berlin vào tháng 12/2016 khiến 12 người thiệt mạng. Kẻ tấn công người Tunisia, một người xin tị nạn thất bại, là người ủng hộ nhóm thánh chiến Nhà nước Hồi giáo.

Quốc gia đông dân nhất châu Âu vẫn là mục tiêu của các nhóm thánh chiến đặc biệt vì nước này tham gia vào liên minh chống Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria. Theo dữ liệu của Bộ Nội vụ Đức, từ năm 2013 đến năm 2021, số người Hồi giáo được coi là nguy hiểm ở nước này đã tăng 5 lần, lên 615 người.

Nhưng Đức cũng đã hứng chịu một số cuộc tấn công cực hữu trong những năm gần đây, làm dấy lên cáo buộc rằng chính phủ đã không làm đủ để dập tắt bạo lực của chủ nghĩa phát xít mới. Vào tháng 2/2020, một phần tử cực hữu đã bắn chết 10 người và làm bị thương 5 người khác ở thành phố Hanau, miền trung nước Đức. Và vào năm 2019, hai người đã thiệt mạng sau khi một tân Quốc xã cố gắng xông vào một giáo đường Do Thái ở Halle vào ngày lễ Yom Kippur của người Do Thái.

Quang Nam (tổng hợp và dịch từ www.lemonde.fr/en)