Phật giáo trở thành tôn giáo thứ tám được công nhận ở Bỉ
Ngày đăng: 23/03/2023
(Ảnh: Belga/Bruno Fahy)
Phật giáo sẽ chính thức được công nhận là một thế giới quan phi giáo phái ở Bỉ sau khi Hội đồng Bộ trưởng Bỉ thông qua dự thảo luật của Bộ trưởng Tư pháp Liên bang Vincent Van Quickenborne về sự công nhận này.

Liên hiệp Phật giáo Bỉ (BUB) đã được chỉ định là đại diện của cộng đồng Phật giáo ở Bỉ và là đối tác chính thức của chính phủ Bỉ, ông Van Quickenborne đã công bố trong một thông cáo báo chí ngày 17/3/2023.

"Phật giáo hiện có khoảng 150.000 tín đồ ở đất nước chúng tôi. Trong những thập kỷ qua, cộng đồng này đã chứng minh rằng họ có thể tự cấu trúc một cách có trật tự, cả về mặt hành chính lẫn đại diện, và đóng góp tích cực cho xã hội của chúng ta. Họ xứng đáng được công nhận."

Các trung tâm Phật giáo đầu tiên ở Bỉ xuất hiện vào những năm 1960. Kể từ đó, số lượng tín đồ của phong trào triết học Phật giáo ngày một tăng, cũng như số lượng các tổ chức Phật giáo.

          Các tổ chức này khá khác biệt về bản chất, tất cả đều nằm trong các trào lưu Phật giáo khác nhau và với các truyền thống khác nhau. BUB được thành lập vào năm 1997 và hợp nhất hầu hết các tổ chức Phật giáo đang hoạt động trong nước. Hiện tại, nó có 35 tổ chức trực thuộc, với ước tính khoảng 150.000 tín đồ Phật giáo ở Bỉ.

Liên hiệp Phật giáo đã nộp đơn lên chính phủ Bỉ để Phật giáo được công nhận là một thế giới quan phi giáo phái chính thức vào năm 2006, và tổ chức này đã nhận được một khoản trợ cấp hàng năm kể từ cuối năm 2008 để hoàn chỉnh cơ cấu tổ chức nhằm được công nhận một cách đầy đủ.

Giờ đây, Phật giáo trở thành triết lý sống thứ tám được công nhận chính thức của Bỉ, sau Công giáo La Mã (năm 1830), Do Thái giáo (1830), Anh giáo (1835), Tin lành (1876), Hồi giáo (1974), Chính thống giáo (1985) và chủ nghĩa nhân văn tự do (2002).

Sự công nhận cũng cho phép cộng đồng Phật giáo nhận được hỗ trợ tài chính, vì tài trợ cho các hoạt động thờ phượng và các triết lý phi giáo phái là một nguyên tắc được ghi trong Hiến pháp của Bỉ. Trên thực tế, điều này cho phép họ nhận được khoản tài trợ của liên bang để chuyên nghiệp hóa hơn nữa tổ chức của cộng đồng, trả lương và lương hưu cho các cố vấn, phó cố vấn, đại biểu chính thức và tuyên úy Phật giáo, đồng thời trang trải chi phí hoạt động của ban thư ký liên bang.

Ban thư ký liên bang này được thành lập trong Liên hiệp Phật giáo Bỉ sẽ trở thành tổ chức đại diện chính thức của cộng đồng Phật giáo. Với các chức năng khác nhau, tổ chức sẽ chịu trách nhiệm hướng dẫn và hỗ trợ 35 cơ sở Phật giáo địa phương trong cả nước./.

Quang Nam (tổng hợp và dịch từ brusselstimes.com)