Phật giáo Nhập thế: Soka Gakkai International kêu gọi thanh niên tham gia vào chính sách khí hậu tại COP28
Ngày đăng: 18/12/2023
From unesco.org
Tổ chức Phật giáo nhập thế Nichiren Nhật Bản, Soka Gakkai International (SGI), đã tham gia cuộc họp lần thứ 28 của Hội nghị các bên (COP28) của Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC), diễn ra từ 30/11 - 12/12 tại Dubai đã kêu gọi sự tham gia tích cực của giới trẻ toàn cầu vào các quá trình hoạch định chính sách liên quan khủng hoảng khí hậu trên trái đất.

Trong một tuyên bố ngày 24/12, SGI cũng kêu gọi sự đại diện nhiều hơn của thanh niên từ nhiều vùng miền, tầng lớp xã hội và thành phần dân tộc khác nhau, đồng thời cho biết “Là những Phật tử, các thành viêna SGI cũng kêu gọi quan điểm của những người hoạt động đức tin được đưa vào các quyết định hoạch định chính sách”.

COP28 đã chứng kiến sự ra mắt Bản đánh giá của giới trẻ đầu tiên về các quy trình UNFCCC bởi YOUNGO, đơn vị bầu cử thanh niên chính thức của UNFCCC, đưa ra lời kêu gọi thừa nhận tầm quan trọng của đối thoại giữa các thế hệ về các vấn đề liên quan đến khí hậu.

 https://www.buddhistdoor.net/wp-content/uploads/2023/12/From-sustainabilityeconomicsnews.com_-1024x683.jpeg

Tại lễ ra mắt Bản đánh giá của giới trẻ đầu tiên về các quy trình UNFCCC bởi YOUNGO (ảnh: sustainabilityeconomicsnews.com)

YOUNGO cũng khuyến nghị các chiến lược dài hạn và bền vững hơn nữa để cho phép thanh niên tham gia vào việc phát triển các chính sách về khí hậu, kêu gọi tài trợ cho những đổi mới về khí hậu của thanh niên và cơ hội đào tạo cho các Quốc gia thành viên về các hoạt động hòa nhập giới trẻ một cách hiệu quả.

https://www.buddhistdoor.net/wp-content/uploads/2023/12/Screenshot-2023-12-15-at-17.31.03-1024x221.png

Hội nghị toàn cầu về biến đổi khí hậu Dubai cũng ra mắt Không gian Đức tin đầu tiên tại một cuộc họp của COP, lập ra một địa điểm mở có thể chia sẻ các tuyên bố của các nhà lãnh đạo tôn giáo, đồng thời là cơ hội đối thoại liên tôn và thảo luận sâu về quan điểm của các tổ chức dựa trên đức tin và các đối tác địa phương của các tổ chức này

SGI cho biết: “Là một trong những bên ký kết sớm nhất Sáng kiến Hiệp ước Không phổ biến Vũ khí Nhiên liệu Hóa thạch, SGI đã đồng tổ chức một sự kiện tại Không gian Đức tin nhằm thúc đẩy các ý tưởng áp dụng sáng kiến này”.   

Chi nhánh Phật giáo Soka Gakkai tại Ý (IBISG) đã tổ chức một cuộc thảo luận nhóm tại Faith Không gian Đức tin. Một sáng kiến toàn cầu do chính phủ Ý và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) Ý khởi xướng đã nhận được sự hỗ trợ một phần từ IBISG thông qua luật “tám phần nghìn” của Ý, quy định 0,8% thuế thu nhập của người nộp thuế chuyển cho tổ chức tôn giáo mà họ đã chọn.

“COP28 đã thực hiện một số bước tích cực, bao gồm nhận thấy sự cần thiết phải chuyển đổi việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch, cam kết tăng gấp ba công suất năng lượng tái tạo và tăng gấp đôi hiệu quả sử dụng năng lượng vào năm 2030, cũng như vận hành Quỹ Tổn thất và Thiệt hại”, Đại diện phụ trách các vấn đề Liên hợp quốc của SGI Alexandra Goossens-Ishii cho biết khi diễn đàn khí hậu kết thúc.

Thư ký Điều hành UNFCCC Simon Stiell kết luận bằng thông điệp gửi tới người dân ở khắp mọi nơi: ‘Mỗi người trong số các bạn đang tạo ra sự khác biệt, tiếng nói và quyết tâm của các bạn sẽ quan trọng hơn bao giờ hết.’”

Được thành lập vào năm 1930, Soka Gakkai (Hiệp hội Sáng tạo Giá trị) là một phong trào Phật giáo Nhật Bản dựa trên lời dạy của tổ sư Nichiren (1222–82), nổi tiếng với việc sùng kính, hành trì và giảng giải Kinh Pháp Hoa.

Tổ chức Soka Gakkai Quốc tế, được thành lập bởi Daisaku Ikeda vào năm 1975, là một tổ chức phi chính phủ có tư cách tư vấn cho Hội đồng Kinh tế và xã Hội LHQ (UN ECOSOC). Là một tổ chức Phật giáo dựa vào cộng đồng toàn cầu nhằm thúc đẩy hòa bình, văn hóa và giáo dục hoạt động ở 192 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Quang Nam (tổng hợp và dịch theo Buddhistdoor.net)