Chùa Phật giáo làm sống lại điệu múa Campuchia linh thiêng ở Minnesota
(Ảnh: Apnews.com)
Cộng đồng Phật giáo tại Chùa Munisotaram, một cộng đồng tị nạn chủ yếu là người Campuchia, cách Minneapolis, Minnesota (Hoa Kỳ) khoảng 40 km về phía nam, đã tìm cách nâng cao nhận thức bằng một đoàn khiêu vũ thiêng liêng được mở rộng. Động thái này bắt đầu vào mùa đông vừa qua với việc đăng ký mở cho các vũ công mới, đã thu hút hơn 20 người.

Bên trong ngôi chùa, nơi 10 nhà sư thường trú tụng kinh và thiền định hàng ngày, sư Vicheth Chum đã chia sẽ về tầm quan trọng của “vũ điệu may mắn”.

“Rất quan trọng để có và giữ truyền thống tổ tiên của chúng tôi ngay cả khi chuyển đến [Minnesota]”, Tu sĩ Vicheth Chum đến Hoa Kỳ từ Campuchia hơn 20 năm trước nói.     

Điệu nhảy phục vụ hai mục đích chính. Đầu tiên, mỗi buổi biểu diễn kể một câu chuyện trọng tâm về di sản Campuchia và Phật giáo của cộng đồng. Thứ hai, điệu múa củng cố cộng đồng xung quanh di sản văn hóa chung của họ, mặc dù cách quê hương tổ tiên của họ hơn 13.000 km.

Sabrina Sok, 22 tuổi, trưởng nhóm khiêu vũ của ngôi chùa, cho biết: “Mối liên hệ mạnh mẽ hơn khi tôi khiêu vũ” và “điều đọng lại trong đầu tôi là hình thức khiêu vũ này gần như biến mất dưới thời Khmer Đỏ”.

Khmer Đỏ cai trị đất nước từ năm 1975–79 và được biết đến với chiến dịch tàn bạo nhằm tạo ra một nhà nước lý tưởng. Khi làm điều này, họ đã dọn sạch các thành phố, gửi nhiều người trở lại làm việc trên các cánh đồng. Họ đã sát hại hoặc bỏ tù rất nhiều trí thức, những người được coi là mối đe dọa tiềm ẩn đối với chính quyền. Họ cũng sát hại khoảng 25.000 tu sĩ Phật giáo và phá hủy một phần ba các ngôi chùa của đất nước. Thành viên của các tôn giáo khác, chẳng hạn như Hồi giáo và Cơ đốc giáo, cũng bị bức hại.

Người Campuchia chạy trốn Khmer Đỏ thường đến Thái Lan trước khi tái định cư ở nhiều vùng khác nhau của Hoa Kỳ. Năm 1982, Hội Phật giáo Campuchia ở Minnesota được thành lập bởi những người tị nạn định cư tại bang này và Chùa Munisotaram được thành lập. Lúc đầu, tu viện tồn tại trong một ngôi nhà thuê ở Minneapolis. Năm 1984, nó chuyển đến một ngôi nhà ở St. Paul, nơi có khả năng tiếp cận tốt hơn với phần lớn cộng đồng do gần các tuyến xe buýt. Sau đó, vào năm 1988, tu viện chuyển đến một ngôi nhà ở Eagan, một vùng ngoại ô phía nam khu vực Minneapolis-St. Paul. Năm đó, cộng đồng cũng đã mua một khu đất rộng 16 ha xa hơn về phía nam, nơi có tu viện ngày nay.

(Ảnh: tbs.com)

Ngày nay, Chùa Munisotaram là tu viện Phật giáo lớn nhất Bắc Mỹ, theo dự án về các tôn giáo của Đại học Carleton ở Minnesota. Chính điện sử dụng kiến trúc Campuchia truyền thống và chứa các tác phẩm nghệ thuật truyền thống, phục vụ như một ngôi nhà văn hóa và tôn giáo cho người Campuchia và các Phật tử Nam tông khác trong khu vực.

Giống như khả năng tiếp cận đóng một vai trò trong những năm đầu, cộng đồng nhận thấy cần phải chuyển các hoạt động khiêu vũ đến Minneapolis trong năm nay để gần gũi hơn với phần lớn cộng đồng. Điệu nhảy có trang phục lụa truyền thống của Campuchia, trong đó các vũ công diễn lại những câu chuyện về lịch sử và tôn giáo của họ một cách chi tiết phức tạp.

Garrett Sour, 20 tuổi, học ngành tiếp thị tại một trường đại học trong khu vực, đã khiêu vũ từ năm 6 tuổi và học tiếng Khmer để hiểu rõ hơn cũng như thể hiện những câu chuyện mà anh và các vũ công khác thể hiện trong điệu nhảy của họ. “Khiêu vũ được coi không phải là trò giải trí mà là phương tiện giữa trời và đất”, anh nói và sẽ hướng dẫn các vũ công khác, tổng cộng khoảng 20 người, nhiều người trong số họ dưới 13 tuổi.

Mẹ của Garrett, Sophia Sour, người đã từng là tình nguyện viên tại Chùa Munisotaram, cho biết: “Đối với tôi, việc xem những đứa trẻ biểu diễn những điệu nhảy truyền thống này là bằng chứng [rằng] chúng trân trọng và coi trọng truyền thống cũng như tôn giáo của chúng tôi.  

Theo dự án về các tôn giáo của Đại học Carleton ở Minnesota, có khoảng 10.000 người Campuchia sống ở bang này, khoảng 75% trong số họ sống ở khu vực Minneapolis-St. Paul. Bất chấp những nỗ lực của Khmer Đỏ trong những năm 1970, Phật giáo vẫn phát triển mạnh ở Campuchia ngày nay, chiếm 96,9% dân số, theo dữ liệu năm 2012 do Trung tâm nghiên cứu Pew công bố./.

Quang Nam (tổng hợp và dịch theo Buddhistdoor.net)