Các nghị sĩ kêu gọi Tổng thống Pháp bảo tồn các nhà thờ nông thôn
Nhà thờ Saint-Étienne-le-Vieux ở thị trấn Caen của Pháp đang xuống cấp (Ảnh Wikimedia Commons)
Hơn một trăm nghị sĩ đã kêu gọi Tổng thống Pháp Macron hành động trước tình trạng xuống cấp của các nhà thờ nông thôn ở Pháp và họ đã viết một bức thư ngỏ yêu cầu chính phủ hành động.

"Mỗi lần một nhà thờ biến mất, một mảnh linh hồn của nước Pháp biến mất", các nghị sĩ, chủ yếu là cánh hữu, viết trong bức thư ngỏ của họ vào Chủ nhật ngày 19/2. Họ cảnh báo rằng việc bảo trì một số công trình nhà thờ đang bị chậm chễ nghiêm trọng. Phần lớn, 90%, các nhà thờ thuộc trách nhiệm quản lý của các thành phố, Valeurs Actuelles cho biết.

Tuy nhiên, điều cần thiết là phải cứu các tòa nhà cổ, các nghị sĩ nhấn mạnh. Vì chúng “tạo thành ký ức về làng, ký ức về chiến tranh và những sự kiện hạnh phúc”.

Nghiên cứu của Thượng viện Pháp về tình trạng di sản tôn giáo gần đây đã chỉ ra rằng từ nay đến năm 2030, từ 2.500 đến 5.000 công trình nhà thờ sẽ biến mất nếu không có hành động nào được thực hiện. Ngoài ra, hai tòa nhà của nhà thờ bị phá hoại mỗi ngày.

"Thưa Tổng thống, đã đến lúc phải hành động để bảo tồn di sản ngàn năm của chúng ta và đảm bảo tương lai của nó", các nghị sĩ kết luận. “Các nhà thờ của chúng ta không chỉ là những tòa nhà; chúng là di sản chung và sống động.”

Bức thư ngỏ là sáng kiến của các nghị sĩ Henri Leroy, Valerie Boyer, Edouard Courtial, Emilie Bonnivard và Philippe Gosselin thuộc Đảng Cộng hòa Pháp./.

Quang Nam (tổng hợp và dịch theo cne.news)