Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang và Đoàn công tác thăm, chúc mừng Pháp chủ, chư vị lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhân mùa Phật đản Phật lịch 2568 - Dương lịch 2024
Ngày đăng: 19/05/2024
Ngày 19/5/2024, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang dẫn đầu Đoàn Chính phủ đến chùa Huê Nghiêm, thành phố Thủ Đức thăm và chúc mừng Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhân mùa Phật đản Phật lịch 2568 - Dương lịch 2024.

Cùng đi có Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương Đỗ Văn Phớn, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Tô Thị Bích Châu; Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng; Phó Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ Trần Thị Minh Nga; Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Dương Ngọc Hải.

Tới thăm, chúc mừng Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang gửi lời thăm hỏi sức khỏe, lời chúc tốt đẹp nhất đến Hòa thượng Pháp chủ cùng các vị giáo phẩm và toàn thể tăng ni, đồng bào phật tử trong, ngoài nước đón mùa Phật đản an lành, vui tươi, hạnh phúc.

Thay mặt Đoàn, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang thông tin về tình hình của đất nước, trong đó có những khó khăn do ảnh hưởng vấn nạn chiến tranh trên thế giới, nhất là tác động của hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu khắc nghiệt và khó lường. Phó Thủ tướng cũng chia sẻ dự báo về sự phát triển của đất nước năm 2025, trong đó vẫn còn nhiều khó khăn phải đối mặt và nỗ lực để vượt qua.

Ghi nhận sự đóng góp quý báu và có ý nghĩa của tăng ni, bà con phật tử thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong một năm qua đã chung tay góp sức cùng với mọi giới, mọi người vượt qua những khó khăn để nước ta vẫn có được sự phát triển, có được sự bình yên, Phó Thủ tướng đánh giá cao sự định hướng về lối sống tôn giáo truyền thống mà Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã hướng dẫn cho tín đồ, với các giá trị nhân văn sẵn sàng chia sẻ; trải lòng, chính điều đó đã góp phần kiến tạo sự bình yên cho xã hội - điều kiện nền tảng cho mọi phát triển.

Phó Thủ tướng Chính phủ cũng bày tỏ mong rằng với sự lãnh đạo của Pháp chủ và các vị giáo phẩm thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ khích lệ và hướng dẫn tăng ni, phật tử tiếp tục phát huy lối sống tốt đẹp đó. Phó Thủ tướng cho biết, Chính phủ sẵn sàng hỗ trợ để Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự trong vai trò của mình, theo đó có những chương trình tốt đời đẹp đạo, chung tay cho sự phát triển chung của đất nước.

Đáp từ, Hòa thượng Pháp chủ cảm ơn Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang và phái đoàn Chính phủ đã đến thăm, có những chia sẻ và lời chúc tốt đẹp nhân Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568 - Dương lịch 2024.

Đại lão Hòa thượng chia sẻ cái nhìn của mình về một số vấn đề của lịch sử, văn hóa và đất nước; những điểm gặp gỡ giữa nhân cách của một số vị lãnh đạo cách mạng với Phật giáo, nổi bật là Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hòa thượng cũng chia sẻ về lời Đức Phật dạy rằng nếu tâm bình ổn thì mọi việc sẽ tốt đẹp, khó khăn như thế nào cũng sẽ vượt qua; nếu tâm rối loạn thì sẽ dễ phạm sai lầm. Hòa thượng mong mọi người, trong đó có những người lãnh đạo tôn giáo cố gắng giữ tâm bình yên. Tâm bình, thế giới bình. Hòa thượng cho biết khi tâm mỗi người trong sáng và bình yên thì trí sẽ sáng suốt để lựa chọn các giải pháp phù hợp. “Chúng ta có những giai đoạn khó khăn, nhưng với tâm trong sáng, nhân dân các giới đoàn kết chung quanh Bác Hồ, chúng ta đã vượt qua được…”. Hòa thượng tin tưởng với kinh nghiệm lịch sử đó và với tình thương yêu cùng tinh thần đoàn kết, sẽ giúp nước ta vượt qua các khó khăn do ảnh hưởng bởi hoàn cảnh thế giới và sự tác động của hiện tượng biến đổi khí hậu.

Dịp này, Hòa thượng Pháp chủ cũng chia sẻ những việc làm của Giáo hội Phật giáo Việt Nam liên quan tới cải thiện chất lượng sống của bà con nghèo ở Thành phố Hồ Chí Minh cũng như một số địa phương khác. Hòa thượng cho rằng việc xây dựng sự an lành từ vật chất cho đến tinh thần là thành quả tốt nhất để cúng dường Đức Phật và Hòa thượng đang khích lệ Giáo hội, tăng ni, phật tử thực hiện điều đó trong tâm niệm hướng đến Đại lễ Vesak Liên Hợp quốc 2025.

Tại buổi tiếp, Đại lão Hòa thượng Pháp chủ Thích Trí Quảng cũng đã gửi lời chúc an lành đến Lãnh đạo Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang và các vị trong phái đoàn.

Dịp này, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng cũng đã thay mặt Lãnh đạo Bộ Nội vụ tặng hoa và chúc mừng Đại lão Hòa thượng Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhân Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang và phái đoàn đại diện Chính phủ đã đến thiền viện Quảng Đức - Văn phòng II, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh thăm và chúc mừng Phật đản đến chư vị giáo phẩm Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Tiếp đoàn có Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Pháp, Ủy viên Thường trực Hội đồng Chứng minh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự cùng các Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự và Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Tại đây, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang gửi lời chúc tốt đẹp đến các vị giáo phẩm Hội đồng Trị sự cùng tăng ni, phật tử cả nước chúc mừng an lành nhân Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568 - Dương lịch 2024.

Đáp từ, Hòa thượng Thích Thiện Pháp đã bày tỏ lời cảm ơn tới Phó Thủ tướng, Lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ban Trung ương, Thành phố Hồ Chí Minh đã có những quan tâm đối với Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Diệu Anh