Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Tòa thánh Vatican Miroslaw Wachowski
Ngày đăng: 18/05/2024
Chiều 17/5/2024, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Tòa thánh Vatican Miroslaw Wachowski nhân dịp sang thăm Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang hoan nghênh chuyến thăm làm việc của Thứ trưởng Ngoại giao Tòa thánh Vatican Miroslaw Wachowski và cùng Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng chủ trì Cuộc họp thường niên vòng XI Nhóm Công tác hỗn hợp Việt Nam - Vatican, đồng thời, đánh giá cao kết quả phiên họp này.

Phó Thủ tướng khẳng định, Nhà nước Việt Nam luôn nhất quán thực hiện chính sách tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người dân, tạo thuận lợi cho hoạt động của các tôn giáo, trong đó có Công giáo; đồng thời, đánh giá cao những huấn từ và sứ điệp của Giáo hoàng Francis khuyến khích cộng đồng Công giáo Việt Nam chung tay, góp sức xây dựng và phát triển đất nước ngày tốt đẹp hơn.

Phó Thủ tướng bày tỏ vui mừng chứng kiến quan hệ giữa Việt Nam và Tòa thánh Vatican đã đạt được những bước phát triển nổi bật, đặc biệt, thể hiện qua việc hai bên nâng cấp quan hệ lên Đại diện Thường trú của Tòa thánh Vatican tại Việt Nam và Văn phòng Đại diện Thường trú của Tòa thánh Vatican tại Việt Nam đã đi vào hoạt động.

Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao vai trò, đóng góp của Tòa thánh Vatican trong các vấn đề toàn cầu như thúc đẩy hòa bình, hòa giải xung đột, vì hạnh phúc của Nhân dân trên thế giới.

Với mong muốn quan hệ giữa Việt Nam và Tòa thánh Vatican ngày càng phát triển tốt đẹp, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đề nghị hai bên tiếp tục thúc đẩy các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao; triển khai hiệu quả các cơ chế trao đổi, đối thoại, đặc biệt là vai trò của Nhóm Công tác hỗn hợp Việt Nam - Vatican và Đại diện thường trú Tòa thánh tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Ngoại giao Tòa thánh Vatican Miroslaw Wachowski chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu phát triển đất nước vượt bậc, đồng thời thông báo với Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang những kết quả tích cực của Cuộc họp vòng XI Nhóm Công tác hỗn hợp giữa hai bên Việt Nam - Vatican trong không khí thân thiện và trên tinh thần cởi mở, hiểu biết lẫn nhau. Thứ trưởng Miroslaw Wachowski nhấn mạnh những hoạt động của Giáo hội Công giáo Việt Nam theo tinh thần những răn dạy của Giáo hoàng Francis cho thấy mối quan hệ tốt đẹp giữa Giáo hội và Nhà nước. Thứ trưởng Ngoại giao Miroslaw Wachowski nhất trí tiếp tục thúc đẩy các chuyến thăm cấp cao nhằm tăng cường hiểu biết và tin cậy giữa hai bên; khẳng định Giáo hoàng Francis bày tỏ mong muốn sớm thăm Việt Nam.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Miroslaw Wachowski cảm ơn Chính phủ và các cơ quan chức năng Việt Nam đã hỗ trợ tổ chức chuyến thăm Việt Nam của Tổng Giám mục, Bộ trưởng Ngoại giao Tòa thánh Vatican Paul Richard Gallagher vào tháng 4/2024 vừa qua cũng như quá trình thành lập Văn phòng Đại diện Thường trú của Tòa thánh Vatican tại Hà Nội.

Phan Hường