MENU
TIN BÀI ĐỌC NHIỀU
Hệ phái Phật giáo Nam tông hân hoan chào đón lễ dâng y Kathina 2020
Ngày đăng: 05/11/2020
Ngày Rằm tháng 9 là khởi điểm tháng dâng y Kathina, từ 16/09 đến 15/10 (âm lịch). Đây cũng là ngày mãn mùa an cư kiết hạ của chư Tăng hệ phái Phật giáo nguyên thủy Nam tông Theravāda, ngày này còn được gọi là ngày đại lễ Pavāraṇā (lễ thỉnh mời nhắc nhở lỗi lẫn nhau).
Vào ngày này, Phật tử nam nữ cùng chuẩn bị lễ phẩm, tứ vật dụng cúng dường, đặc biệt là lễ dâng y Kathina đến chư tỳ-khưu đã an cư nhập hạ suốt 3 tháng mùa mưa tại mỗi ngôi chùa hoặc một nơi am thất thanh vắng trong rừng núi. Các tăng trong mùa dâng Y Kathina cũng hoan hỉ vì ngày này đánh dấu thêm một tuổi đạo của mình.
Năm nay, Phật tử Việt Nam sẽ có 2 tháng dâng y Kathina do phần lớn các nước Phật giáo thế giới hay Nam Tông Khmer Việt Nam đều nhập hạ theo lịch Phật giáo thế giới nên sẽ sớm hơn 1 tháng so với lịch Âm của Việt Nam.
Truyền thống dâng y Kathina trở thành một nét đẹp trong văn hóa của Phật giáo Nam truyền, đây là dịp để tôn vinh những giá trị truyền thống Phật giáo có từ thời Đức Phật và được gìn giữ, bảo tồn cho đến ngày nay. Tuy mỗi quốc gia đều có văn hóa riêng, phong tục riêng nhưng cái chung của tất cả các xứ theo Phật giáo Nam truyền vẫn là dựa trên tinh thần giới luật mà thực hành. Người nhận và người cho, cả hai phương diện đều được sự lợi ích vững chắc như ý nghĩa thật sự của Kathina.
Nhật Hoàng
VIDEO






HÌNH ẢNH




