Tòa án Pháp phán quyết bức tượng thiên thần tại nơi công cộng là không phù hợp
Ngày đăng: 20/04/2023
Tượng tổng lãnh thiên thần Michael (Ảnh Google Streetview)
Tượng tổng lãnh thiên thần Michael ở Sables-d'Olonne trong thị trấn vi phạm luật chủ nghĩa thế tục của Pháp. Đó là phán quyết cuối cùng của Hội đồng Nhà nước.

Với phán quyết đó, cuộc chiến pháp lý về bức tượng trước Nhà thờ cùng tên đã kết thúc. Tòa án tối cao của Pháp tin rằng nơi đặt bức tượng thiên thần, người chiến đấu với ác quỷ trong Ngày tận thế, đã vi phạm luật thế tục chia tách giáo hội và nhà nước.

Tượng tổng lãnh thiên thần đã ở thị trấn Sables-d'Olonne, thuộc vùng Vendée, kể từ năm 2018. Người dân địa phương, giáo xứ và hội đồng thành phố rất thất vọng vì bây giờ bức tượng phải bị dỡ bỏ. Năm ngoái, chính quyền thành phố đã tổ chức hai cuộc trưng cầu dân ý để xem ý kiến của người dân địa phương về vấn đề này. Các cuộc thăm dò này cho thấy 94,5% muốn giữ bức tượng.

Để tránh các vấn đề với luật chủ nghĩa thế tục, nhà thờ và chính quyền đô thị đã cố gắng biến mảnh đất nơi bức tượng đứng thành tài sản tư nhân. Tuy nhiên, những nỗ lực này dường như đã vô ích.

Thị trưởng của Sables-d'Olonne không hài lòng với phán quyết cuối cùng. "Với tư cách là thị trưởng, tôi sẽ không phản đối quyết định của tòa án", ông viết trên Twitter, đồng thời, ông hứa sẽ tìm ra giải pháp để bức tượng được giữ nguyên vị trí.  

Trước đó, tòa án hành chính và tòa án hành chính phúc thẩm đã ra lệnh cho chính quyền thành phố di chuyển bức tượng đến một nơi khác.

Quang Nam (tổng hợp và dịch từ cne.news)