Tháp Phật giáo cổ phát lộ trong lòng sông Mekong ở Thái Lan
Phần phát lộ của tháp Phật giáo cổ (Hình ảnh: thethaiger.com)
Một bảo tháp Phật giáo đã nổi lên ở giữa sông Mekong, ranh giới giữa Thái Lan và Lào, ở tỉnh Nong Khai của Thái Lan.

Tháp Phật giáo được biết đến với tên gọi “Bảo tháp Phra That Klang Nam” và ước tính đã hơn 700 năm tuổi. Ban đầu được xây dựng trên bờ sông, bảo tháp bị lật xuống sông Mekong vào năm 1847 và kể từ đó chìm trong nước.

Theo biên niên sử Phật giáo truyền thống Urangkhathat (Phrathat Phanom) cung cấp lịch sử của ngôi đền và các xá lợi bên trong, xá lợi xương chân của Đức Phật được tôn trí trong bảo tháp.

Trong những ngày gần đây, mực nước dọc sông đã rút mạnh do hạn hán đang diễn ra trong khu vực. Khách du lịch đã tập trung dọc theo bờ sông ở Nong Kai để chiêm ngưỡng cảnh tượng mới lạ.

Những người khác đã xuống nước trên thuyền để xem xét kỹ hơn. Một số người trên thuyền chạm vào bảo tháp trong khi những người khác đặt vải vàng lên trên nó. Tuy nhiên, mực nước thấp khiến việc di chuyển trên sông trở nên nguy hiểm ở nhiều nơi - một số đoạn không sâu quá một mét - và các quan chức đã kêu gọi những người điều khiển tàu thuyền phải thận trọng.

Thuyền chở khách đến chiêm ngưỡng bảo tháp (Ảnh: inquirer.net)

Rapin Butsen, một người lái thuyền địa phương, nói với các phóng viên rằng một số lượng lớn khách du lịch đã đến khu vực này trong những ngày gần đây và có rất nhiều thuyền sẵn sàng đưa mọi người đến bảo tháp.

Theo Tổng cục Du lịch Thái Lan, một cuộc khảo sát khảo cổ học dưới nước về bảo tháp cho thấy nó rộng 17,2 mét và cao 28,5 mét. Cấu trúc bị vỡ thành ba mảnh và tiếp tục bị xói mòn bởi dòng nước xung quanh nó.

Bảo tháp đã được cư dân địa phương tôn kính đến mức họ đã xây dựng một bản sao của bảo tháp, được cho là chứa các di tích Phật giáo từ bảo tháp gốc. Ở đó, cư dân địa phương tổ chức một số nghi lễ mỗi năm.

Ba năm trước, một trận hạn hán lớn đã làm lộ ra những tàn tích của một ngôi chùa Phật giáo ở miền trung Thái Lan. Ngôi chùa có tên là Wat Nong Bua Yai, ở tỉnh Lopburi, đã bị nhấn chìm chỉ khoảng 20 năm sau khi xây dựng một con đập. Khi mực nước của hồ chứa giảm xuống, ngôi chùa, bao gồm một bức tượng Phật bằng đá gần như nguyên vẹn, một lần nữa bị bỏ lại trên vùng đất khô cằn, thu hút khách du lịch và khách hành hương từ các khu vực lân cận.

Là thánh địa chứa xá lợi của Đức Phật hoặc những vật thể có ý nghĩa quan trọng tương tự, bảo tháp là địa điểm chính cho các cuộc tụ họp tôn giáo và cộng đồng. Nhiều người Thái viếng thăm các bảo tháp vào các ngày lễ Phật giáo, truyền thống này qua nhiều thế hệ. Theo Văn phòng Phật giáo Quốc gia, có 40.717 tu viện Phật giáo (được gọi là wats) ở Thái Lan, hầu hết trong số đó có một bảo tháp gần đó hoặc trong khuôn viên của họ.

Thái Lan là một quốc gia chủ yếu theo Phật giáo Nam tông, với 94,5% dân số được xác định là Phật tử, theo dữ liệu điều tra dân số năm 2015. Hồi giáo và Cơ đốc giáo là hai tôn giáo thiểu số lớn nhất, với tỷ lệ tương ứng là 4,29% và 1,17% dân số.

Quang Nam (tổng hợp và dịch từ Buddhistdoor)