Người theo đạo Thiên chúa Thổ Nhĩ Kỳ đề nghị không phân phát Kinh thánh trong thời gian cứu trợ
Người dân lấy thực phẩm, quần áo và đồ gia dụng được giao từ phía sau một chiếc xe tải ở thành phố Samandag của Thổ Nhĩ Kỳ
Người theo đạo Thiên chúa Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu các nhân viên cứu trợ Thiên chúa giáo nước ngoài không phân phát Kinh thánh trong thời gian họ thực hiện công việc cứu trợ. Thay vào đó, người nước ngoài nên hợp tác chặt chẽ với các tổ chức địa phương.

Theo nhật báo Hà Lan Reformatorisch Dagblad dựa trên một bài báo trên tờ Christian Today, lý do cầu cứu của các tổ chức Thiên chúa giáo Thổ Nhĩ Kỳ là chính quyền địa phương đã từ chối sự giúp đỡ của các hội thánh khi họ phát hiện tình nguyện viên theo Thiên chúa giáo phân phát Kinh thánh tại thành phố Kahramanmaras sau khi thành phố này hứng chịu trận động đất nghiêm trọng hồi đầu tháng.

Trước tình hình đó, Hiệp hội Tin lành Thổ Nhĩ Kỳ (Tek) đã đưa ra các hướng dẫn, bao gồm 6 điểm cần lưu ý cho các tổ chức viện trợ. Một trong số đó là các nhân viên cứu trợ không được phân phát Kinh thánh và các tài liệu truyền giáo. Một điểm khác là sự giúp đỡ nên được phối hợp chặt chẽ với sự hợp tác của các hội thánh và nên tránh các nhạy cảm ở Thổ Nhĩ Kỳ. Những điểm nhạy cảm này bao gồm bình luận chính trị và chụp ảnh trái phép.

          Trưởng lão Ilyas Uyar từ Tổ chức Giáo hội Tin lành ở thành phố Diyarbakir của Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng cách truyền giáo này không phải là “con đường của Chúa Giê-su”. Thay vào đó, ông gọi nó là cơ hội và không hiệu quả. “Chúng tôi luôn nói rằng mình là người theo Thiên chúa, nhưng thật tệ khi kết nối điều này với viện trợ”. Ông cũng rất không đồng tình với việc việc một số tổ chức Thiên chúa giáo chụp ảnh mà không hỏi ý kiến, để sử dụng chúng cho các chiến dịch của họ ở nước ngoài./.

          Quang Nam (tổng hợp và dịch theo cne.news)