Khai trương ngôi chùa Phật giáo Việt Nam đầu tiên tại Ireland
Ngày đăng: 17/05/2023
(Ảnh: independent.ie)
Ngày 7/5, Phật tử Việt Nam tại Ireland khánh thành Chùa Minh Tâm nằm ở phía Đông Bắc thủ đô Dublin, ngôi chùa chính thức đầu tiên của người Việt ở nước này.

Lễ khánh thành chùa do Thượng tọa Thích Phước Huệ, Trụ trì chùa Từ Đàm, Birmingham, Anh Quốc chủ trì. Ông cũng sẽ kiêm Trụ trì chùa Minh Tâm ở Dublin.

Tại lễ khai mạc, Thượng tọa Thích Phước Huệ đã gửi “lời chúc phúc nồng nhiệt nhất đến tất cả những người đã làm việc bằng nhiều cách để mang lại giây phút thực sự đáng tự hào cho cộng đồng Phật giáo Việt Nam tại Ireland”. 

Những người khác tham dự bao gồm các tu sĩ cao cấp từ cộng đồng Phật giáo quốc tế và Bộ trưởng bộ giao thông vận tải và môi trường, khí hậu và thông tin liên lạc của Ireland, Jack Chambers.

“Thật là một đặc ân để chia sẻ ngày vui này với rất nhiều người đã làm việc không mệt mỏi và hy sinh để tạo nên ngôi chùa xinh đẹp này ở Coolock. Việc khánh thành ngôi chùa Phật giáo Việt Nam đầu tiên tại Dublin là một dịp trọng đại và chắc chắn sẽ có tác động tích cực đến cộng đồng này”. Ông Chambers nói. “Ngôi chùa mới này sẽ phục vụ như một trung tâm cho cộng đồng Phật giáo Việt Nam đang phát triển ở Dublin và trong khu vực rộng lớn hơn, cung cấp một không gian để thờ cúng, thiền định và suy niệm, cũng như một ngôi chùa để mọi người đến với nhau và tiếp tục phát triển tinh thần cộng đồng mạnh mẽ đó”.  

Bộ trưởng Chambers nói tiếp: “Đây không chỉ là ngọn hải đăng của hy vọng, ngôi chùa này còn là minh chứng và sự tôn vinh đối với cộng đồng người Việt Nam đã đến và tới đây và tập hợp lại với nhau để xây dựng một không gian ý nghĩa về tâm linh và chữa lành như vậy cho người Việt Nam, người Ireland và thực tế là tất cả các Phật tử để chia sẻ ngày hôm nay trong tương lai”

Ngôi đền nằm trong nơi từng là một tòa nhà công nghiệp, đã được cải tạo với chi phí 400.000 € (440.000 USD). Chùa sẽ là nơi tổ chức các nghi lễ Phật giáo vào Chủ nhật hàng tuần cũng như các ngày lễ được tổ chức trong Phật lịch Việt Nam. Ngôi chùa có sức chứa lên đến 500 người.

Ước tính có khoảng 4.000 Phật tử Việt Nam tại Ireland và khoảng 10.000 người Việt ở nước này.  

(Ảnh: rte.ie)

Ông Chambers nhấn mạnh việc khai trương ngôi chùa là một sự kiện quan trọng không chỉ cho cộng đồng Phật giáo Việt Nam ở Dublin mà còn cho toàn thành phố, và “Nó đại diện cho một sự bổ sung mới cho tấm thảm đa dạng về tôn giáo và văn hóa phong phú đã làm cho Dublin và Ireland thực sự trở thành một nơi sôi động và thân thiện như vậy”.

“Đây cũng là cơ hội cho cộng đồng rộng lớn hơn tìm hiểu nhiều hơn về đức tin Phật giáo để thúc đẩy đối thoại liên tôn giữa nhiều tôn giáo. Phật giáo có nhiều điều để dạy tất cả chúng ta về lòng từ bi, trí tuệ và sự liên kết của vạn vật” Bộ trưởng Chambers nói thêm.

Quang Nam (tổng hợp và dịch)