Khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo toàn cầu lần thứ nhất tại New Delhi, Ấn Độ
Ngày đăng: 20/04/2023
Sáng 20/4/2023, tại Thủ đô New Delhi, Ấn Độ, diễn ra lễ khai mạc Thượng đỉnh Phật giáo toàn cầu lần thứ nhất. Sự kiện do Bộ Văn hóa Ấn Độ và Liên đoàn Phật giáo Quốc tế (IBC) đồng tổ chức sẽ diễn ra trong 2 ngày, thảo luận nhiều vấn đề liên quan tới Phật giáo đương đại.

Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo toàn cầu lần thứ nhất được tổ chức tại Ấn Độ, nơi được coi là quê hương của tôn giáo này. Hội nghị có sự tham gia của các đại biểu là học giả, lãnh đạo Tăng đoàn và những người thực hành Phật Pháp từ 30 quốc gia trên thế giới. Với chủ đề “Đáp lại những thách thức đương đại: Triết học tới thực tiễn”, hội nghị nhằm thu hút sự tham gia của các nhà lãnh đạo Phật giáo toàn cầu và các học giả thảo luận các vấn đề quan tâm của Phật giáo và phổ quát; đồng thời đưa ra các định hướng chính sách để cùng giải quyết chúng. Tại hội nghị, các đại biểu từ khắp nơi trên thế giới sẽ khám phá, giới thiệu các giá trị cơ bản của Phật Pháp, nhằm tạo cảm hứng và hướng dẫn con người trong môi trường đương đại.

Đoàn GHPGVN tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo Thế giới tại Ấn Độ (Ảnh: KT)

Các cuộc thảo luận sẽ được tổ chức theo bốn chủ đề: Phật Pháp và Hòa bình; Phật Pháp: Khủng hoảng Môi trường, Sức khỏe và Tính bền vững; Bảo tồn Truyền thống Phật giáo Nalanda; Chuyến hành hương Phật Pháp, Di sản sống và Xá lợi Phật: nền tảng bền bỉ cho các mối liên kết văn hóa hàng thế kỷ giữa Ấn Độ với các quốc gia ở Nam Á, Đông Nam Á và Đông Á.

Dự kiến, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi sẽ dự và có bài phát biểu tại sự kiện tôn giáo toàn cầu này.

Hội nghị có sự tham dự của hai diễn giả chính là giáo sư Robert Thurman, một học giả nổi tiếng về Phật giáo và Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo toàn cầu lần đầu tiên được tổ chức được coi là một nỗ lực của Ấn Độ trong việc quảng bá và gắn kết Phật giáo với đời sống đương đại./.

Nguồn vov.vn