Hội nghị Quốc tế các nhà lãnh đạo tôn giáo (ISORA) thuộc Diễn đàn Tôn giáo R20 tại Indonesia
Ngày đăng: 30/11/2023
Ngày 27/11/2023, tại Jakarta, Indonesia diễn ra Hội nghị Quốc tế các nhà lãnh đạo tôn giáo thuộc Diễn đàn Tôn giáo R20 nhằm tìm giải pháp chấm dứt các cuộc xung đột đang diễn ra trên thế giới hiện nay.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Tổng thống Indonesia Joko Widodo khẳng định chiến tranh và diệt chủng xảy ra trong thời đại ngày nay là điều hoàn toàn phi lý, vô nghĩa và không phù hợp với tiến trình phát triển của loài người.

Đề cập cuộc xung đột ở dải Gaza giữa lực lượng Hamas và Israel đã cướp đi sinh mạng của nhiều thường dân vô tội, trong đó có phụ nữ và trẻ em, Tổng thống Joko Widodo nhấn mạnh “thảm kịch nhân đạo” này hoàn toàn không thể dung thứ được và cho rằng lệnh ngừng bắn phải được thực thi song song với cung cấp hỗ trợ nhân đạo và khởi động các cuộc đàm phán hòa bình.

Theo Tổng thống Joko Widodo, Indonesia có 280 triệu dân sinh sống trên 17.000 hòn đảo với 714 sắc tộc, tôn giáo và hơn 1.300 ngôn ngữ địa phương đã thành công trong việc xóa bỏ khác biệt về sắc tộc tôn giáo và địa phương để hiện thực hóa khẩu hiệu thống nhất trong đa dạng. Ông Joko Widodo nhấn mạnh không dễ để đoàn kết tất cả, nhưng Indonesia đã làm được điều đó.

Tổng thống Joko Widodo cho rằng tôn giáo, các nhà lãnh đạo tôn giáo và xã hội có vai trò quan trọng trong việc tạo dựng hòa bình, hòa hợp, thống nhất tại mỗi quốc gia, mỗi khu vực và trên toàn thế giới. Ông kêu gọi tiến hành đối thoại giữa các tôn giáo và các quốc gia nhằm thu hẹp sự khác biệt và chấm dứt mọi bất đồng, cùng nhau tạo ra một thế giới hòa bình, hài hòa và thịnh vượng.

Tham dự Hội nghị, ông Yahya Cholil Staquf, Chủ tịch Nadhlatul Ulama, tổ chức Hồi giáo lớn nhất thế giới bày tỏ hy vọng ISORA sẽ đạt được thỏa thuận với các hành động cụ thể nhằm giải quyết các cuộc xung đột hiện nay, trong đó có xung đột giữa Israel và Hamas.

Nguyễn Lê