Giáo hoàng mở đường cho phụ nữ và giáo dân Công giáo bỏ phiếu trong Thượng hội đồng Giám mục sắp tới
Ngày đăng: 27/04/2023
Giáo hoàng Phanxicô đến Quảng trường Thánh Phêrô tại Vatican ngày 22/4/2023 (Ảnh: AP Photo/Gregorio Borgia)
Trong một loạt thay đổi đối với Thượng Hội đồng Giám mục sắp tới về tính đồng nghị được công bố hôm thứ Tư (26/4), Giáo hoàng Phanxicô đã mở đường cho giáo dân nam nữ tham gia với tư cách là thành viên bỏ phiếu.

Năm nam và năm nữ từ các dòng tu cũng sẽ được bổ sung vào hội đồng và sẽ được trao quyền bỏ phiếu về các nghị quyết.

Vatican đã thông báo rằng các thành viên bỏ phiếu mới sẽ thay thế các kiểm toán viên, hoặc những người tham gia không bỏ phiếu, của Thượng hội đồng. “Thay vào đó, thêm 70 thành viên không phải là giám mục đã được bổ sung, những người đại diện cho các nhóm tín hữu Thiên chúa giáo khác nhau (linh mục, nữ tu sĩ, phó tế, giáo dân) và những người đến từ các giáo hội địa phương”, Vatican cho biết.

Giáo hoàng sẽ chọn 70 người từ danh sách 140 người sẽ được lựa chọn bởi các cuộc họp thượng hội đồng lục địa hiện đang diễn ra trên khắp thế giới.

Vatican yêu cầu rằng trong số 140 ứng cử viên, “50% trong số họ là phụ nữ và sự hiện diện của những người trẻ tuổi cũng được nhấn mạnh.”

Ngoài giới tính và tuổi tác, Vatican đặt ra các tiêu chuẩn cho các ứng cử viên, nói rằng, “Khi lựa chọn họ, không chỉ tính đến văn hóa chung và sự thận trọng, mà còn về kiến thức của họ, cả lý thuyết và thực tiễn, cũng như sự tham gia của họ vào năng lực khác nhau trong tiến trình của Thượng hội đồng. Là thành viên, họ có quyền bỏ phiếu”, Vatican cho biết.

Thượng hội đồng đã được kỳ vọng sẽ tạo ra đột phá khi trao cho phụ nữ những vai trò cụ thể: Năm 2021, Giáo hoàng Phanxicô đã bổ nhiệm Nathalie Becquart, một nữ tu người Pháp, làm một trong hai phó thư ký của Tổng thư ký Thượng hội đồng Giám mục, khiến bà trở thành người phụ nữ đầu tiên trong Thượng hội đồng Giám mục có quyền bỏ phiếu cùng với các giám mục tại một thượng hội đồng.

Logo Thượng hội đồng Giám mục 2021-2024

Thượng hội đồng về tính đồng nghị, với chủ đề “Vì một Giáo hội đồng nghị: Hiệp thông, Tham gia và Truyền giáo”, được thúc đẩy bởi mong muốn của Giáo hoàng để bao gồm tiếng nói của giáo dân Công giáo. Việc chuẩn bị được bắt đầu cách đây gần hai năm với lời mời các giáo xứ và giáo phận Công giáo tổ chức các buổi lắng nghe, nơi mà người ta hy vọng rằng các giáo đoàn sẽ bày tỏ mối quan tâm và tầm nhìn của họ về tương lai của giáo hội, trực tiếp và trực tuyến.

Bản tóm tắt của các buổi lắng nghe này đã được chuyển đến Rome, và kể từ tháng 2 năm nay, các nhà thần học, giám mục và các chức sắc khác của giáo hội đã nhóm họp tại bảy “hội đồng lục địa” (không bao gồm Nam Cực nhưng có một hội đồng đại diện cho Trung Đông) để thảo luận về các vấn đề được nêu ra trong hội nghị.  

Các buổi lắng nghe cho thấy hầu hết người Công giáo đều quan tâm đến việc phong chức cho phụ nữ, sự cần thiết phải điều chỉnh giáo lý của Giáo hội về tình dục và cuộc chiến chống lạm dụng tình dục của giáo sĩ.

Vào tháng 10/2023, các giám mục của giáo hội sẽ tụ họp tại Vatican ở Rome để thảo luận về những vấn đề này và thông qua các nghị quyết dựa trên kết quả của các hội đồng châu lục. Một phiên họp thứ hai sẽ được tổ chức một năm sau đó.

Sau thông báo hôm thứ Tư, Hồng y Mario Grech, Tổng thư ký của Thượng hội đồng, và Hồng y Jean Claude Hollerich của Luxembourg, Tổng đại diện của Thượng hội đồng, đã gặp gỡ các nhà báo tại văn phòng báo chí của Vatican.

Các hồng y trình bày việc đưa những người không phải là giám mục vào thượng hội đồng là quan trọng nhưng bác bỏ quan điểm cho rằng các thành viên mới đại diện cho sự phá vỡ truyền thống. Hồng y Grech nói: “Việc bổ sung các giáo dân nam nữ làm thành viên bỏ phiếu “không phải là một cuộc cách mạng, mà là một thay đổi quan trọng”.

Quang Nam (tổng hợp và dịch theo religionnews)