Giải thưởng Hoà bình Niwano 2023 được trao cho người Ấn Độ
Ngày đăng: 23/02/2023
Ngày 15/02, Ủy ban Giải thưởng Hòa bình Niwano công bố, trao Giải thưởng Hòa bình Niwano lần thứ 40 cho ông Rajagopal P.V, người Ấn Độ, nhằm ghi nhận hoạt động đặc biệt của ông trong việc phục vụ công lý và hòa bình.

Giải thưởng uy tín do Quỹ Hòa bình Niwano trao tặng nhằm vinh danh và khuyến khích các cá nhân và tổ chức có đóng góp quan trọng cho sự hợp tác liên tôn, thúc đẩy hòa bình thế giới.

Trong tuyên bố, bà Giovanelli Flaminia, Phó Tổng Thư ký Bộ Phục vụ Phát triển Con người Toàn diện, thành viên của Ủy ban Giải thưởng, viết “Các hoạt động của ông Rajagopal vì lợi ích của những người nghèo và bị thiệt thòi nhất trong đất nước của ông, được thực hiện qua các phương pháp hòa bình và bất bạo động, và cuộc đấu tranh của ông cho sự công nhận phẩm giá bình đẳng con người và quyền bình đẳng của mọi người nam và người nữ, không phân biệt giai cấp hay giới tính, đã truyền cảm hứng rất lớn”.

Theo bà Giovanelli, những thành tựu đặc biệt của ông Rajagopal được quý mến và đáng giá cao. Ông đã tạo điều kiện phục hồi cho các băng đảng, giáo dục người trẻ phục vụ người nghèo và nhận thức rõ rằng nhu cầu chính của người nghèo là nước, đất và rừng, cam kết chăm sóc môi trường. Ông phục vụ công lý qua đối thoại với các tổ chức nhằm chống lại hiện tượng chiếm đoạt đất đai, qua cải cách ruộng đất phù hợp, tái phân phối đất đai và giao quyền sở hữu đất đai.

Ông Rajagopal, sinh năm 1948 tại Kerala, bắt đầu cống hiến hết mình cho việc thúc đẩy hoạt động xã hội bất bạo động vào đầu những năm 70 khi ông chuyển đến quận Chambal của Madhya Pradesh. Ở đó, ông nhận ra tình trạng bạo lực, hậu quả của những bất công và sai trái mà người dân phải gánh chịu, dẫn đến sự phát triển của các băng đảng. Cùng với các nhà lãnh đạo của Gandhi, ông đã trở thành một người kiến tạo hòa bình, khuất phục được các băng đảng.

Sáng kiến can đảm này đã mở đường cho một ý nghĩa tuyệt vời khác đã phát triển trong những năm 80: tổ chức các chương trình đào tạo thanh thiếu niên khu vực và quốc gia nhằm thúc đẩy khái niệm hoạt động bất bạo động để thay đổi xã hội.

Dấn thân của ông Rajagopal đối với công lý và hòa bình lên đến đỉnh cao trong việc thành lập Diễn đàn Thống nhất, tổ chức hoạt động bất bạo động nhằm đảm bảo đất đai và quyền sinh kế cho các cộng đồng bị thiệt thòi. Nhờ Diễn đàn Thống nhất, hoạt động xã hội của ông Rajagopal đã được biết đến nhiều hơn ở quốc gia và quốc tế thông qua các cuộc tuần hành thành công về quyền đất đai với sự tham gia của hàng ngàn người.

Theo Ủy ban Giải thưởng, “Bản chất liên tôn trong hoạt động của ông Rajagopal là tập hợp người nghèo lại với nhau, đoàn kết trong cuộc biểu tình bất bạo động đòi quyền lợi của họ, không phân biệt tôn giáo”.

Ông Rajagopal P.V. sẽ nhận Giải thưởng tại lễ trao giải ở Tokyo, Nhật Bản, vào ngày 11/5/2023. Ngoài giấy chứng nhận giải thưởng, ông sẽ nhận được huy chương và hai mươi triệu Yên Nhật.

Quỹ Hòa bình Niwano được thành lập vào năm 1978 để góp phần hiện thực hóa hòa bình thế giới và nâng cao văn hóa hòa bình, thúc đẩy nghiên cứu và các hoạt động khác dựa trên tinh thần của các nguyên tắc tôn giáo và phục vụ hòa bình trong các lĩnh vực như giáo dục, khoa học, tôn giáo và triết học./.

 

Nguồn:Vaticannews