Các nhà lãnh đạo Kitô giáo kêu gọi giáo dân chống biến đổi khí hậu
Ngày đăng: 15/12/2023
Một cảnh Giáng sinh cho thấy Thánh Gia trong một khung cảnh công nghiệp với khói bụi, ô nhiễm và mặt đất bị thiêu đốt để kêu gọi sự chú ý đến sự nguy hiểm của ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu (ảnh AFP, Frederic J. Brown)
Nhiều nhà lãnh đạo tôn giáo đang kêu gọi các giáo đoàn của họ hành động chống lại cuộc khủng hoảng khí hậu.

Đầu tháng này, Giáo hoàng Francis đã khẳng định với các nhà lãnh đạo tôn giáo rằng việc sống một “lối sống tôn trọng và bền vững” là điều khả thi trước tình trạng khí hậu nóng lên nhanh chóng. Lời kêu gọi hành động của ông được đưa ra dưới dạng một video YouTube do Vatican xuất bản, cho thấy người đứng đầu Giáo hội Công giáo đang thảo luận về việc thành lập một không gian hàng tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP28 năm nay ở Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. COP28 đã được triệu tập vào tháng 11 vừa qua và Giáo hoàng đã định tham dự hội nghị nhưng đã hủy bỏ vì lý do sức khỏe.

“Điều cấp bách là các tôn giáo, không rơi vào cạm bẫy của chủ nghĩa hỗn tạp, phải nêu gương và làm việc cùng nhau. Không phải vì lợi ích của riêng hay của một đảng nào, mà vì lợi ích của thế giới chúng ta”, ông nói.

Giáo hoàng nói thêm rằng sự thay đổi lối sống là rất cần thiết trong việc bảo vệ môi trường và làm gương, “Chúng ta phải thay đổi lối sống của mình và do đó giáo dục họ sống một lối sống đơn giản và huynh đệ. Đây là một hành động không thể thiếu đối với các tôn giáo”. 

Ngài cũng cho rằng bối cảnh chiến tranh đang diễn ra trên thế giới đang chia rẽ các quốc gia và ngăn cản hành động tập thể nhằm cải thiện môi trường. Mặc dù Giáo hoàng ám chỉ đến các cuộc chiến tranh toàn cầu, Linh mục Frei Hermínio Araújo thuộng Dòng tu Francis, tin rằng các cuộc chiến tranh chính trị cũng tồn tại trên mặt trận sinh thái. Ông Hermínio Araújo cảnh báo rằng “các nhóm cực đoan” đang tạo ra “tác động tiêu cực” trong các cuộc đàm phán chống biến đổi khí hậu, và kêu gọi ủng hộ một thông điệp toàn diện về sinh thái, bao gồm hành động tập thể của Kitô giáo trong việc chăm sóc môi trường.

Các nhà lãnh đạo Công giáo không phải là những người duy nhất kêu gọi và thúc dục hành động chống biến đổi khí hậu. Giáo hội Tin lành quốc gia Đức (EKD) gần đây đã kêu gọi chính phủ tăng cường các quy định để bảo vệ khí hậu, và cho rằng các giới hạn bắt buộc do quy định liên bang áp đặt sẽ là cách hiệu quả duy nhất để bảo vệ người khác.

“Bất cứ ai vẫn chỉ dựa vào hành động tự nguyện là hành động vô trách nhiệm. Một cách tự nhiên, tất cả chúng ta sẽ nói rằng nếu mọi người không tự nguyện tuân thủ luật pháp, nhà nước phải thực thi luật này để luật của kẻ mạnh nhất không được áp dụng”, Heinrich Bedford-Strohm, cựu chủ tịch hội đồng của EKD nói trong báo cáo của Evangelische Zeitung.  

Đồng tình với quan điểm của cựu chủ tịch, trang web riêng của EKD khuyến khích người dùng “tham gia vào việc bảo vệ khí hậu”. Họ cũng đã xuất bản “Kinh thánh về khí hậu” (Klimabibel), được phát hành vào tháng 6 năm 2023. Văn bản này là tổng hợp những mối quan tâm của hàng trăm người dựa trên các thay đổi về khí hậu đang ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Klimabibel chứa các tên từ năm cuốn sách đầu tiên của Môi-se và mở rộng các chủ đề có trong Kinh thánh gốc. Lấy cuốn sách đầu tiên của Genesis, được dán nhãn là “Greta” theo tên nhà hoạt động về biến đổi khí hậu Greta Thunberg. Trang đầu tiên thảo luận về vẻ đẹp của sự sáng tạo của Chúa cùng với những trích dẫn về trách nhiệm của con người liên quan đến biến đổi khí hậu. Cuốn sách thứ hai của “Exodus” giới thiệu thực tế của việc trở thành nô lệ của một hệ thống thế giới dựa trên sự cạnh tranh và lợi nhuận.

“Chúng ta phải hành động ngay bây giờ và thay đổi thực tế cuộc sống của chúng ta”, và sẵn sàng sống trong một hệ thống kinh tế trong đó lợi ích chung về môi trường chứ không phải lợi nhuận của cá nhân hay tăng trưởng kinh tế được đặt lên hàng đầu, một đoạn văn trong Kinh thánh Sinh thái viết.

Một số tổ chức dựa trên nền tảng đức tin Kitô giáo, như Phong trào Lusanne, hiện đang gọi hoạt động vì môi trường của họ là “chăm sóc công trình sáng tạo”, nhằm khuyến khích Cơ đốc nhân trở thành những người quản lý tốt các tạo vật của Ngài.

Theo một bài báo của Phong trào Lusanne: “Chúng tôi quan tâm đến sự sáng tạo không phải vì đây là hương vị của thời đại, mà quan trọng là vì chúng tôi đáp lại lời kêu gọi khẩn cấp của Đấng Tạo Hóa-Thiên Chúa, Đấng yêu thương chúng ta và quan tâm đến thế giới này”.

Sự thức tỉnh và hành động vì môi trường có thể ảnh hưởng đến thế hệ lớn tuổi hơn so với nhóm tuổi trẻ hơn. Tổ chức Tin lành Evangelische Zeitung ở Đức gần đây đã công bố một nghiên cứu của Quỹ Konrad Adenauer cho thấy các thế hệ lớn tuổi quan tâm hơn đến các vấn đề môi trường và “hành xử thân thiện với khí hậu trong cuộc sống hàng ngày” so với các nhóm tuổi trẻ hơn. Nghiên cứu có trụ sở tại Đức cũng tiết lộ rằng đối với những người trong độ tuổi 16 đến 25, con số đó chỉ ở mức 22% so với những người từ 66 đến 75 tuổi là 46%. Đối với những người trên 75 tuổi, con số này tăng lên 62% khi nói đến hành vi “thân thiện với khí hậu”.

Tuy nhiên, khi các nhà nghiên cứu hỏi về tầm quan trọng của chế độ ăn kiêng hoặc thuần chay, những người trẻ tuổi cho rằng điều đó quan trọng hơn thế hệ lớn tuổi. Ít nhất 34% những người dưới 25 tuổi tin rằng điều đó “rất quan trọng hoặc hơi quan trọng”. Những cá nhân trên 56 tuổi ít có khả năng giữ quan điểm tương tự ở mức 10%.

Thái độ sợ hãi liên quan biến đổi khí hậu được thấy nhiều hơn ở giới trẻ và những người sống ở một số khu vực địa lý nhất định. Nỗi sợ hãi về “biến đổi khí hậu do hiện tượng nóng lên toàn cầu” rất cao ở những người từ 16 đến 25 tuổi với tỷ lệ 35%. Những người trên 75 tuổi ít sợ hãi hơn nhưng con số này vẫn ở mức trên mức trung bình là 19%. Ít nhất 90% phụ nữ lo sợ về tương lai hơn nam giới. Ngoài ra, những người sống ở khu vực thành thị (71%) và ở miền Tây nước Đức (71%) có thái độ sợ hãi nhiều hơn so với những người sống ở phía đông (64%) và ở nhiều môi trường nông thôn hơn (65%).

Quang Nam (tổng hợp và dịch theo cne.news)