Các cơ quan công quyền thuộc EU có thể cấm trang phục tôn giáo
Ngày đăng: 01/12/2023
Khăn trùm đầu tại Tòa án Châu Âu (Ảnh AFP/Olivier Morin)
Tòa án tối cao của Liên minh Châu Âu đã quyết định rằng các cơ quan công quyền ở các quốc gia thành viên có quyền từ chối tất cả các biểu tượng tôn giáo.

Điều này không chỉ áp dụng cho những người ở quầy lễ tân mà cả những người ở phía sau khu vực lễ tân. Quy tắc duy nhất là lệnh cấm áp dụng cho tất cả mọi người; từ chiếc khăn đội đầu của người Hồi giáo đến mũ kippah của người Do Thái và thánh giá của người Thiên chúa giáo.

Tòa án cũng đã xử lý thêm một số trường hợp về cùng một chủ đề. Nhưng đây là quy phạm có ảnh hưởng sâu rộng nhất vì nó cũng có thể áp dụng cho các nhân viên ở hậu trường.

Quyết định này không nói rằng tất cả các cơ quan chính quyền (địa phương, khu vực và quốc gia) ở EU phải cấm điều này; chỉ là họ có quyền làm như vậy nếu họ làm điều đó một cách bình đẳng đối với mọi tín ngưỡng.

Tòa án Công lý EU (ECJ) tại Luxembourg chỉ đại diện cho 27 quốc gia thành viên. Tòa án này khác với Tòa án Nhân quyền Châu Âu (ECtHR) đặt ở Strasbourg thuộc Pháp. Đó là một tổ chức của Hội đồng Châu Âu với 46 quốc gia thành viên. Có thể vụ án tương tự sẽ được kết luận khác nhau ở Strasbourg.

Tòa án được yêu cầu ra phán quyết sau khi một nhân viên Hồi giáo ở thành phố Ans, miền đông nước Bỉ, được thông báo rằng cô không được phép đội khăn trùm đầu tại nơi làm việc. Các tài liệu của tòa án ghi nhận công việc của cô ít liên quan đến công chúng.

Ngay sau đó, chính quyền thành phố đã sửa đổi các điều khoản lao động để yêu cầu tất cả nhân viên phải tuân thủ nghiêm ngặt tính trung lập. Nhân viên này đã khiếu nại lên tòa án địa phương, mô tả lệnh cấm là phân biệt đối xử và bày tỏ lo ngại rằng quyền tự do tôn giáo của cô đã bị vi phạm.

Trong một quyết định áp dụng cho các văn phòng khu vực công trên toàn EU, tòa án có trụ sở tại Luxembourg cho biết một chính sách trung lập nghiêm ngặt “có thể được xem là được biện minh một cách khách quan bởi một mục đích chính đáng”.

Tòa án cũng cho rằng có thể áp dụng lựa chọn khác, đó là cơ quan hành chính công có thể cho phép nhân viên đeo các dấu hiệu tín ngưỡng rõ ràng, dù là tôn giáo hay triết học, theo cách chung chung và không phân biệt./.

Quang Nam (theo cne.news)