Ả-rập Xê-út sẽ phạt nặng những người hành hương Hajj trái phép
Ngày đăng: 13/05/2024
Những người thờ phượng tụ tập trong Đại Thánh đường (Ảnh: Bộ Hajjcủa Ả-rập Xê-út)
Ả-rập Xê-út đã công bố các hình phạt nghiêm khắc đối với những cá nhân cố gắng thực hiện cuộc hành hương Hajj Hồi giáo hàng năm mà không có giấy phép chính thức.

Bộ Nội vụ nước này cho biết việc thực thi sẽ bắt đầu vào tháng tới, nhắm vào những người vi phạm quy tắc Hajj ở Mecca, Khu vực Trung tâm và các địa điểm linh thiêng từ ngày 2-20/6.

Nghi thức Hajj năm nay dự kiến sẽ bắt đầu vào khoảng ngày 14 tháng 6, tùy thuộc vào thời điểm trăng non được nhìn thấy.

Công dân, cư dân nước ngoài và du khách bị bắt trong khu vực được chỉ định mà không có giấy phép hành hương sẽ bị phạt 10.000 SR, với mức phạt tăng gấp đôi nếu tái phạm.

Những người nước ngoài vi phạm cũng sẽ bị trục xuất và cấm tái nhập cảnh vào vương quốcẢ-rập Xê-út.

Ngoài ra, những cá nhân vận chuyển những người vi phạm và người hành hương bất hợp pháp có thể phải đối mặt với án tù sáu tháng và mức phạt tối đa là 50.000 SR. Người vận chuyển người nước ngoài sẽ bị trục xuất sau khi mãn hạn tù.

Ả-rập Xê-útđã đưa ra cảnh báo về các chiến dịch và trang web giả mạo nhắm vào người Hồi giáo dự định thực hiện Hajj, nhấn mạnh tầm quan trọng của các kênh chính thức để đảm bảo quyền truy cập hành hương và bảo vệ quyền của người hành hương. Bộ Hajj nhấn mạnh sự cần thiết phải xin giấy phép Hajj, lặp lại tuyên bố gần đây của Hội đồng học giả cao cấp, cơ quan Hồi giáo cao nhất của Ả-rập Xê-út, chính thức coi việc thực hiện Hajj mà không có giấy phép là tội lỗi.

Hajj, một trong năm nghĩa vụ bắt buộc của đạo Hồi, phải được thực hiện ít nhất một lần trong đời bởi những người Hồi giáo có đủ năng lực về thể chất và tài chính.

Quang Nam (tổng hợp và dịch từ Gulfnews.com)