73 quốc gia tham dự Đại lễ Vesak Quốc tế Liên Hợp quốc 2024 tại Thái Lan
Ngày đăng: 23/05/2024
Đại biểu các quốc gia tại Đại lễ Phật đản Liên Hợp quốc ở Bangkok
Đại lễ Phật đản (Vesak) Liên Hợp quốc năm 2024 đã diễn ra trong 02 ngày 19 và 20/5 tại Thủ đô Bangkok, Thái Lan.

Trong khuôn khổ lễ kỷ niệm Ngày Vesak Quốc tế của Liên Hợp quốc, Tuyên bố Bangkok 2024 đã được thông qua tại Trung tâm Hội nghị Liên Hợp quốc ở Bangkok. 

Đại lễ do Chính phủ Thái Lan và Hội đồng Tăng già Thái Lan phối hợp tổ chức với chủ đề “Con đường xây dựng niềm tin và đoàn kết của Phật giáo”.

Nhận lời mời của các nhà lãnh đạo Phật giáo Thái Lan, các học giả và tu sĩ từ 73 quốc gia đã đến tham dự Đại lễ Vesak Liên Hợp quốc 2024.

Chương trình đại lễ trong ngày 19/5 diễn ra tại trường Đại học Mahachulalongkornrajavidyalaya, một trường đại học Phật giáo công lập, ở quận Wang Noi của tỉnh Ayutthaya và bao gồm các thông điệp thiện chí từ các giáo hội và các nhà lãnh đạo Phật giáo từ các quốc gia khác nhau, cùng ba cuộc thảo luận nhóm về chủ đề “Áp dụng Chánh niệm Phật giáo vì sức khỏe và hạnh phúc”, “Con đường dẫn đến niềm tin và quan hệ đối tác toàn cầu của Phật giáo” và “Sự phù hợp của giáo dục Phật giáo đối với một xã hội hòa hợp”.

Lễ Phật đản (Vesak), thường được người Thái gọi là “Visakha Puja”, được coi là ngày linh thiêng nhất trong năm đối với các phật tử trên toàn thế giới.

Quang Nam (tổng hợp và dịch từ island.lk)