Lãnh đạo các nước và tổ chức quốc tế lên án các cuộc tấn công của Israel vào Nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa
Ngày đăng: 06/04/2023
Cảnh sát Israel đi bộ bên trong khu phức hợp Nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa ở Jerusalem trong ngày 5/4/2023 sau vụ tấn công bạo lực chống lại những người thờ phượng Hồi giáo trong tháng lễ Ramadan của đạo Hồi. (Ảnh AFP)
Các nhà lãnh đạo thế giới và các tổ chức toàn cầu bày tỏ lo ngại và lên án bạo lực của Israel chống lại người Palestine tại Nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa ở Đông Jerusalem bị chiếm đóng trong tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo hôm thứ Tư, với một số cảnh báo rằng điều đó có thể làm leo thang căng thẳng trong khu vực.

Liên đoàn Ả Rập đã tố cáo "cuộc tấn công vào các tín đồ" và triệu tập một cuộc họp khẩn cấp. Trong một tuyên bố được đưa ra sau cuộc họp khẩn cấp về vụ việc, Liên đoàn đã lên án "tội ác do lực lượng chiếm đóng Israel gây ra đối với những tín đồ Hồi giáo không có khả năng tự vệ" trong nhà thờ Hồi giáo. Liên đoàn cũng kêu gọi Liên hợp quốc, bao gồm cả Hội đồng Bảo an, đảm nhận các trách nhiệm pháp lý, đạo đức và nhân đạo để ngăn chặn hành vi xâm lược của Israel và cung cấp sự bảo vệ quốc tế cho người dân Palestine.

Các học giả Hồi giáo và một hiệp hội các học giả có trụ sở tại Thổ Nhĩ Kỳ cũng lên án cuộc tấn công của Israel vào Nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa. "Chúng tôi lên án mạnh mẽ cuộc tấn công mới nhất của Israel vào Masjid al-Aqsa. Chúng tôi tin rằng cuộc tấn công thực hiện trong ngày 5/4/2023, trong tháng lễ Ramadan, một lần nữa chứng minh định nghĩa Israel là 'nhà nước khủng bố'", người đứng đầu của liên minh Aybir, Fatih Savaşan, cho biết trong một tuyên bố.

Jordan, nơi quản lý nhà thờ Hồi giáo, đã lên án cuộc tấn công vào thánh đường và kêu gọi các lực lượng Israel rời khỏi khu nhà ngay lập tức.

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Ma-rốc, những quốc gia đã thiết lập quan hệ với Israel vào năm 2020 như một phần của hiệp định do Hoa Kỳ làm trung gian, cũng lên án mạnh mẽ hành động của cảnh sát Israel.

          Tiểu vương quốc vùng Vịnh Qatar, quốc gia không công nhận Israel, cảnh báo rằng các hành động của Israel "sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với an ninh và ổn định trong khu vực, đồng thời sẽ làm suy yếu các nỗ lực khôi phục tiến trình hòa bình đang bị đình trệ, nếu cộng đồng quốc tế không nhanh chóng hành động".

Thủ tướng Canada Justin Trudeau bày tỏ lo ngại về bạo lực, nhưng không lên án bạo lực. "Chúng tôi lo ngại về bạo lực xung quanh Nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa trong tháng linh thiêng này. Chúng tôi cần thấy chính phủ Israel thay đổi cách tiếp cận", ông Trudeau nói.  

Hoa Kỳ cũng bày tỏ lo ngại về những căng thẳng đang diễn ra ở Đông Jerusalem bị chiếm đóng và kêu gọi "tất cả các bên" kiềm chế, đồng thời không lên án bạo lực. Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo: "Chúng tôi vô cùng lo ngại trước tình trạng bạo lực tiếp diễn và chúng tôi kêu gọi tất cả các bên tránh leo thang hơn nữa".

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cảm thấy “sốc” trước bạo lực của lực lượng Israel chống lại những người thờ phượng tại khu phức hợp Nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa, người phát ngôn của ông cho biết hôm thứ Tư.

Ông Guterres "bị sốc và kinh hoàng trước những hình ảnh mà ông nhìn thấy sáng nay về tình trạng bạo lực và đánh đập của lực lượng an ninh Israel bên trong Nhà thờ Hồi giáo Al-Qibli ở Jerusalem vào thời điểm lịch linh thiêng đối với người Do Thái, Cơ đốc giáo và Hồi giáo", ông Stephane Dujarric nói tại một cuộc họp báo. "Đây nên là thời điểm cho hòa bình và phi bạo lực," ông nói và cho biết Liên hợp quốc đang liên hệ chặt chẽ với tất cả các bên liên quan để giảm leo thang tình hình.

Căng thẳng gia tăng hôm thứ Tư tại Bờ Tây bị chiếm đóng sau khi cảnh sát Israel bắt giữ khoảng 350 tín đồ từ bên trong khu phức hợp Nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa. 

          Một nhóm người Palestine đã rào chắn bên trong Sảnh cầu nguyện Al-Qibli trong khu phức hợp Nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa hôm thứ Tư sau khi những người định cư Do Thái kêu gọi đột kích vào nhà thờ Hồi giáo. Họ đã cố gắng ngăn cảnh sát vào bằng cách đóng cửa lại.

Bao vây Sảnh cầu nguyện Al-Qibli, cảnh sát Israel đã lên mái nhà của nhà thờ Hồi giáo, đập vỡ một số cửa sổ và ban đầu can thiệp bằng bom âm thanh chống lại những người thờ phượng bên trong. Một số người trong nhà thờ Hồi giáo đã cố gắng chống lại cảnh sát bằng cách ném pháo hoa.

Nhân chứng Palestine Abdel Karim Ikraiem, 74 tuổi, cáo buộc rằng cảnh sát Israel trang bị dùi cui, lựu đạn hơi cay và bom khói, xông vào nhà thờ Hồi giáo "bằng vũ lực" và "đánh đập những người đàn ông và phụ nữ" đang thờ phượng ở đó.

Một đoạn video được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội cho thấy cảnh sát dùng gậy đánh người trên sàn nhà bên trong nhà thờ Hồi giáo. Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ Palestine cho biết họ đã điều trị cho 37 người, trong đó có một số người sau khi họ được trả tự do.

          Đối với người Hồi giáo, Thành đường Al-Aqsa đại diện cho địa điểm linh thiêng thứ ba của đạo Hồi. Người Do Thái gọi khu vực này là Núi Đền, nói rằng đây là địa điểm của hai ngôi đền Do Thái thời cổ đại.

Israel chiếm đóng Đông Jerusalem, nơi có Thánh đường Al-Aqsa, trong Chiến tranh Ả Rập-Israel năm 1967. Sau đó nước này đã sáp nhập toàn bộ thành phố vào năm 1980 trong một động thái chưa bao giờ được cộng đồng quốc tế công nhận./.

Quang Nam (tổng hợp và dịch từ www.dailysabah.com)