Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ Vũ Hoài Bắc tiếp Tăng thống Sadi Mabhivamsa cùng Đoàn Giáo hội Tăng già Phật giáo Myanmar
Ngày đăng: 17/05/2024
Ngày 17/5/2024, Trưởng ban Vũ Hoài Bắc tiếp Tăng thống Sadi Mabhivamsa cùng Đoàn Giáo hội Tăng già Phật giáo Myanmar đến chào thăm Ban Tôn giáo Chính phủ.

Tham gia buổi tiếp có Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ Trần Thị Minh Nga.

Đi cùng Đoàn Giáo hội Tăng già Phật giáo Myanmar có Thượng tọa Thích Thanh Huân, Ủy viên Thư ký Hội đồng Trị sự, Phó Chánh Văn phòng I Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Đại đức Thích Thiện Ngọc, Ủy viên Phân ban Hoằng pháp hải ngoại của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, trụ trì chùa Đại Phước tại Yangon, Myanmar.   

Tại buổi tiếp, Trưởng ban Vũ Hoài Bắc bày tỏ vui mừng khi được đón tiếp Tăng thống Phật giáo Myanmar và Giáo hội Tăng già Phật giáo Myanmar đến chào thăm Ban Tôn giáo Chính phủ. Với tình cảm cá nhân, Trưởng ban Vũ Hoài Bắc gửi lời chào trân trọng, lời thăm hỏi chân tình và lời chúc tốt đẹp nhất đến Tăng thống cùng các thành viên trong Đoàn. Nhân dịp này, Trưởng ban Vũ Hoài Bắc gửi lời chúc mừng chân thành tới Tăng thống Sadi Mabhivamsa đã được Phật giáo Myanmar suy tôn lên ngôi vị tôn quý nhất. Trưởng ban tin rằng với sự lãnh đạo của Tăng thống, chư tăng cùng tín đồ phật tử Phật giáo Myanmar cùng các tầng lớp nhân dân chung tay xây dựng đất nước Myanmar ngày càng tươi đẹp, thịnh vượng và dựng xây cõi Niết bàn cực lạc ngay tại thế giới này.

Việt Nam và Myanmar thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 28/5/1975, đến nay đã gần 50 năm. Trong thời gian qua, quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam - Myanmar ngày càng được củng cố, đi vào chiều sâu và phát triển tốt đẹp. Trong bối cảnh đó, quan hệ giữa Phật giáo Việt Nam và Phật giáo Myanmar luôn được Chính phủ hai nước quan tâm, thúc đẩy. Nhiều chuyến thăm viếng, tham dự các sự kiện Phật giáo trọng đại như Đại lễ Vesak Liên Hợp quốc đã được Lãnh đạo Phật giáo hai nước tiến hành.

Trưởng ban Vũ Hoài Bắc thông tin tới Tăng thống Sadi Mabhivamsa, ở Việt Nam, hiện nay, có 43 tổ chức tôn giáo được Nhà nước công nhận. Giáo hội Phật giáo Việt Nam là tổ chức tôn giáo lớn nhất, có số lượng chức sắc, tín đồ đông đảo, có đường hướng hành đạo gắn bó, đồng hành cùng dân tộc, có nhiều đóng góp cho đất nước, là tôn giáo có ảnh hưởng sâu sắc tới đời sống xã hội Việt Nam và được đông đảo người dân Việt Nam yêu mến. Chính phủ Việt Nam đang tiếp tục xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách, pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo nhằm đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng, tôn giáo của người dân; đồng thời, luôn quan tâm, hỗ trợ và tạo điều kiện tối đa trong khuôn khổ pháp luật, giúp cho các tổ chức tôn giáo, trong đó có Giáo hội Phật giáo Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò là tôn giáo có ảnh hưởng tích cực và đóng góp lớn cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Trưởng ban Vũ Hoài Bắc chia sẻ trong thời gian qua, mối quan hệ giữa hai cơ quan quản lý nhà nước về tôn giáo của hai nước Việt Nam - Myanmar và mối quan hệ Phật giáo hai nước đã đạt được nhiều kết quả khả quan, thông qua hoạt động như trao đổi đoàn, ủng hộ và tham dự các hội nghị, hoạt động quốc tế liên quan đến tôn giáo do hai bên tham gia hoặc tổ chức. Phật giáo của hai nước Việt Nam và Myanmar đã tổ chức các chuyến thăm viếng lẫn nhau. Đặc biệt, hiện nay, Phật giáo Việt Nam có khoảng 1.000 tăng ni đang tu học ở Trường Đại học Phật giáo và các chùa tại Myanmar. Trưởng ban Vũ Hoài Bắc mong rằng Phật giáo Myanmar tạo điều kiện tốt nhất cho các tăng ni Phật giáo Việt Nam đang tu học tại Myanmar.

Ở Myanmar, Phật giáo là tôn giáo có truyền thống lâu đời và đóng vai trò quan trọng trong lịch sử, văn hóa của Myanmar. Với vai trò là quốc đạo, Phật giáo Myanmar có hơn 92% người dân tin theo, khoảng 500.000 tăng ni, hơn 01 triệu ngôi chùa và nhiều cơ sở Phật giáo nổi tiếng thế giới. Tăng thống Sadi Mabhivamsa, sinh ngày 04/02/1947 là người có uy tín trong chư tăng và tín đồ phật tử, vừa mới được Giáo hội Tăng già bầu làm Tăng thống vào ngày 08/3/2024. Đây là chức vụ cao nhất của Giáo hội Phật giáo Myanmar được Nhà nước Myanmar công nhận.

Trưởng ban Vũ Hoài Bắc mong muốn rằng mối quan hệ hữu nghị giữa Phật giáo hai nước sẽ là nhịp cầu gắn kết Nhân dân hai nước, tiếp tục có những hoạt động, gắn bó, hỗ trợ cùng nhau để củng cố ngôi nhà chung Phật giáo và chung tay xây dựng mỗi nước phát triển vững mạnh.

Nhân dịp này, Trưởng ban Vũ Hoài Bắc gửi tặng đến Tăng thống Sadi Mabhivamsa biểu tượng Trống đồng Đông Sơn gắn bó với truyền thống yêu nước lâu đời, tinh hoa văn hóa truyền thống dân tộc của người Việt.

Bày tỏ vui mừng khi được đến thăm Việt Nam, Tăng thống Sadi Mabhivamsa cảm ơn Trưởng ban Vũ Hoài Bắc đã dành thời gian đón tiếp Đoàn. Tăng thống giới thiệu đôi nét về đất nước, sự phát triển của Phật giáo Myanmar và khẳng định Myanmar và Việt Nam tuy là hai đất nước khác nhau về văn hóa và ngôn ngữ nhưng Phật giáo ở Myanmar và Việt Nam có chung niềm tin vào lời dạy của Đức Phật.

Tăng thống Sadi Mabhivamsa chia sẻ chuyến thăm Việt Nam lần này có ý nghĩa quan trọng, với mong muốn góp phần tăng cường mối liên hệ hữu nghị, thể hiện sự gắn kết hòa hợp, hỗ trợ lẫn nhau của Phật giáo hai nước nói riêng và hai quốc gia nói chung. Đoàn Giáo hội Tăng già Phật giáo Myanmar thực hiện chuyến thăm Việt Nam từ ngày 15-25/5/2024. Trong thời gian ở Việt Nam, Đoàn viếng thăm Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, thăm chùa Một Cột, một số cơ sở Phật giáo, tham dự đại lễ Phật đản Phật lịch 2568 tại tỉnh Phú Thọ…

Nhân dịp đến thăm Ban Tôn giáo Chính phủ, Tăng thống Sadi Mabhivamsa đã gửi tặng Trưởng ban Vũ Hoài Bắc biểu tượng chùa Vàng Shwedagon ở Thủ đô Yangon của Myanmar, thánh địa linh thiêng được đông đảo người dân và các tín đồ Phật giáo không chỉ trong nước mà còn quốc tế chiêm bái.

Minh Hồng