Đoàn công tác Ban Tôn giáo Chính phủ làm việc với Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
Ngày đăng: 18/04/2023
Chiều 14/4/2023, TS. Vũ Chiến Thắng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ dẫn đầu Đoàn công tác của Ban Tôn giáo Chính phủ đến thăm, làm việc tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHKHXH&NV), Đại học Quốc gia Hà Nội.

GS.TS Hoàng Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV chủ trì tiếp Đoàn.  

Tham gia Đoàn công tác có ông Nguyễn Tiến Trọng, Phó Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ cùng Lãnh đạo các đơn vị thuộc Ban Tôn giáo Chính phủ. Về phía Trường ĐHKHXH&NV có PGS.TS Trần Thị Kim Oanh, Chủ nhiệm Bộ môn Tôn giáo học cùng Lãnh đạo các phòng: Đào tạo, Quản lí Nghiên cứu khoa học, Hợp tác và Phát triển.

Phát biểu tại buổi tiếp, GS.TS Hoàng Anh Tuấn bày tỏ tình cảm và sự vui mừng khi được đón tiếp Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng và Đoàn công tác Ban Tôn giáo Chính phủ đến thăm Nhà trường. Trong những năm qua, ngành Tôn giáo học của Trường ĐHKHXH&NV luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của Bộ Nội vụ, Ban Tôn giáo Chính phủ trong các hoạt động nghiên cứu khoa học và đào tạo. Các nhà khoa học, Lãnh đạo Ban và các đơn vị thuộc Ban Tôn giáo Chính phủ đã hợp tác rất hiệu quả với Nhà trường trong nhiều dự án nghiên cứu.

Hiệu trưởng Hoàng Anh Tuấn cũng giới thiệu với Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng và Đoàn công tác về hoạt động và kết quả đào tạo của ngành Tôn giáo học trực thuộc Trường ĐHKHXH&NV, đồng thời bày tỏ mong muốn tăng cường sự đồng hành, hỗ trợ của Bộ Nội vụ, Ban Tôn giáo Chính phủ trong thời gian tới để ngành Tôn giáo học ngày càng phát triển, hoàn thành tốt hơn nữa sứ mệnh đào tạo và nghiên cứu khoa học của mình.

GS.TS Hoàng Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, hai bên đã tập trung trao đổi về nội dung mở mã ngành Quản lý Nhà nước về tôn giáo tại Trường ĐHKHXH&NV. Với kinh nghiệm thực tiễn trong công tác quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo, Lãnh đạo Ban và các đơn vị thuộc Ban Tôn giáo Chính phủ đã góp ý, gợi mở nhiều ý tưởng có giá trị thực tiễn và khoa học đối với quá trình xây dựng khung chương trình đào tạo, tài liệu giảng dạy thuộc mã ngành Quản lý Nhà nước về tôn giáo.

Phát biểu tại buổi làm việc, TS. Vũ Chiến Thắng chia sẻ, tôn giáo, tín ngưỡng luôn là vấn đề được Đảng, Nhà nước ta hết sức quan tâm. Với đa dạng tín ngưỡng, tôn giáo, số lượng chức sắc, tín đồ tôn giáo đông đảo, các tôn giáo ngày càng tham gia mạnh mẽ và tác động đến mọi mặt của đời sống xã hội. Mặc dù vậy, đội ngũ làm công tác tôn giáo tại nhiều địa phương hiện này không chỉ thiếu về số lượng mà còn yếu về kiến thức tôn giáo học và nghiệp vụ quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo. Do đó, việc mở mã ngành Quản lý Nhà nước về tôn giáo tại Trường ĐHKHXH&NV đặc biệt có ý nghĩa, góp phần tạo môi trường đào tạo chính quy, nguồn cung cấp lực lượng lao động có trình độ, nắm vững kiến thức tôn giáo học và nghiệp vụ quản lý nhà nước về tôn giáo.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Bộ Nội vụ cũng mong muốn Nhà trường tiếp tục duy trì và mở rộng các chương trình đào tạo ngắn hạn về khoa học quản lí trong lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo cho các chức sắc tôn giáo và cán bộ quản lý ở các địa phương.

TS. Vũ Chiến Thắng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ phát biểu tại buổi làm việc

Thay mặt Ban Giám hiệu Trường ĐHKHXH&NV, GS.TS Hoàng Anh Tuấn cảm ơn Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng cùng các thành viên Đoàn công tác Ban Tôn giáo Chính phủ.  

Ông cho biết, dự kiến năm học 2024-2025, Nhà trường sẽ tuyển sinh khóa sinh viên đầu tiên của mã ngành Quản lý Nhà nước về tôn giáo, bên cạnh mã ngành Tôn giáo học đã có. Sau buổi làm việc, Nhà trường sẽ tập trung triển khai kế hoạch xây dựng các điều kiện đảm bảo cho việc mở mã ngành, dựa trên những phát biểu của Thứ trưởng và ý kiến đóng góp của các thành viên trong Đoàn công tác.

Hiệu trưởng Hoàng Anh Tuấn cũng gửi lời mời TS. Vũ Chiến Thắng và các chuyên gia, nhà quản lý đến từ Ban Tôn giáo Chính phủ phối hợp thỉnh giảng các chuyên đề liên quan đến công tác tôn giáo và quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo tại Trường ĐHKHXH&NV trong thời gian tới./.

 

Nguyễn Linh