Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Tòa thánh Vatican Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher
Ngày đăng: 10/04/2024
Sáng ngày 10/4/2024, tại trụ sở Bộ Nội vụ, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Tòa thánh Vatican Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher.

Tham gia buổi tiếp có Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng; Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ Vũ Hoài Bắc; Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ Nguyễn Tiến Trọng.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng tặng hoa chúc mừng Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Tòa thánh Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher

Đi cùng Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Tòa thánh có Tổng Giám mục Marek Zalewski, Đại diện Thường trú Tòa thánh Vatican; Tổng Giám mục Nguyễn Năng, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh; các tổng giám mục, giám mục, linh mục của Hội đồng Giám mục Việt Nam.

Toàn cảnh buổi tiếp

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà hoan nghênh chuyến thăm đầu tiên của Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Tòa thánh đến Việt Nam, chuyến thăm vô cùng có ý nghĩa nhất là ngay sau khi nâng cấp quan hệ Việt Nam - Vatican. Bộ trưởng mong rằng Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher sẽ có thời gian tìm hiểu về đất nước, con người, chính sách tự do tôn giáo của Việt Nam, về đời sống đạo tự do, sôi động của người Công giáo Việt Nam.

Thông tin tới Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Tòa thánh, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà cho biết hiện nay, ở Việt Nam có 16 tôn giáo với 36 tổ chức tôn giáo được Nhà nước Việt Nam công nhận, cấp đăng ký hoạt động, khoảng 27 triệu tín đồ tôn giáo, chiếm 27% dân số cả nước. Trong đó, Công giáo là tôn giáo lớn thứ hai với hơn 07 triệu người; các tín đồ Công giáo Việt Nam đã phát huy được truyền thống, những giá trị đạo đức, văn hóa tốt đẹp để đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Tòa thánh Vatican Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher

Bộ trưởng Bộ Nội vụ đánh giá cao vai trò của Hội đồng Giám mục Việt Nam trong việc hướng dẫn, khích lệ tín đồ Công giáo thực hiện vai trò người giáo dân và là người công dân tốt, sống “tốt đời đẹp đạo”, đồng hành cùng dân tộc, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đang ngày càng phát triển và hội nhập mạnh mẽ với các nước trên thế giới, thì vai trò người Công giáo với đất nước, với dân tộc có vị trí rất quan trọng. Thời gian qua, Giáo hội Công giáo Việt Nam luôn đồng hành cùng chính quyền các cấp trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, tham gia tích cực các hoạt động y tế, giáo dục, bác ái, từ thiện nhân đạo, đặc biệt là chăm sóc nuôi dưỡng trẻ em nghèo, người già neo đơn, khuyết tật, phong cùi, nạn nhân chất độc da cam, HIV-AIDS…. đặc biệt, trong đại dịch COVID-19, Giáo hội Công giáo Việt Nam đã tham gia tích cực về nhân lực, vật lực, đồng hành cùng các cấp chính quyền, góp phần đẩy lùi dịch bệnh.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ khẳng định Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng, bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người; quan tâm và tạo điều kiện cho các tổ chức tôn giáo hoạt động theo quy định của Hiến pháp và pháp luật; phát huy những giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp và nguồn lực của tôn giáo cho quá trình phát triển đất nước; đề cao tinh thần dân tộc, truyền thống nhân nghĩa, khoan dung, bác ái để xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, tôn giáo…

Năm 2023 đã đánh dấu bước ngoặt tích cực trong quan hệ giữa Nhà nước Việt Nam và Tòa thánh Vatican, thông qua Quy chế hoạt động của Đại diện Thường trú và Văn phòng Đại diện Thường trú của Tòa thánh Vatican tại Việt Nam. Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà chúc mừng Tổng Giám mục Marek Zalewski đã được Giáo hoàng bổ nhiệm là Đại diện Thường trú đầu tiên của Tòa thánh Vatican tại Việt Nam, đồng thời, cho biết Bộ Nội vụ cùng các cơ quan chức năng sẽ tạo điều kiện để Đại diện Thường trú của Tòa thánh hoàn thành tốt sứ mệnh của mình.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ mong rằng với cương vị của mình Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Tòa thánh sẽ tiếp tục là tác nhân quan trọng trong quan hệ Vatican và Việt Nam, cũng như mối quan hệ giữa Bộ Nội vụ Việt Nam và Bộ Ngoại giao Tòa thánh Vatican ngày càng gắn kết hơn; trong thời gian tới, Giáo hoàng Phanxicô sẽ có những chỉ đạo tích cực hơn nữa với người Công giáo Việt Nam ngày càng gắn bó, đồng hành cùng dân tộc góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ Việt Nam và Tòa thánh.

Nhân dịp lễ Phục sinh 2024, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà gửi lời chúc đến Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Tòa thánh Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher cùng các tổng giám mục, giám mục, linh mục trong Đoàn lời chúc an lành và thánh đức.

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà tặng quà tới Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Tòa thánh Paul Richard Gallagher

Bày tỏ vui mừng khi lần đầu tiên được đến thăm Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Tòa thánh Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của Bộ Nội vụ dành cho Đoàn. Chia sẻ những đánh giá, ghi nhận của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà về sự phát triển của Giáo hội Công giáo Việt Nam, tích cực đóng góp tham gia vào các hoạt động xã hội, đặc biệt trong giai đoạn COVID-19, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Tòa thánh tin tưởng cộng đồng Công giáo Việt Nam sẽ có nhiều đóng góp hơn nữa trong công cuộc phát triển đất nước Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Tòa thánh mong rằng sau thỏa thuận về Quy chế hoạt động của Đại diện Thường trú và Văn phòng Đại diện Thường trú của Tòa thánh tại Việt Nam, quan hệ của Việt Nam và Vatican tiếp tục được củng cố và nâng cấp, mối tương quan tốt đẹp giữa Việt Nam và Tòa thánh sẽ mở ra con đường mới để Giáo hội Công giáo Việt Nam tiếp tục có nhiều đóng góp hơn nữa trong các lĩnh vực giáo dục, y tế, chăm sóc sức khỏe, từ thiện bác ái xã hội...

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng chụp ảnh lưu niệm cùng Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Tòa thánh tại trụ sở Bộ Nội vụ

Anh Khôi