Phật giáo tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức các hoạt động chào mừng Festival Huế 2024
Ngày đăng: 10/06/2024
Trong khuôn khổ Tuần lễ trọng điểm Festival Huế 2024 diễn ra từ ngày 07-12/6/2024 diễn ra với chuỗi hoạt động Festival nghệ thuật chất lượng cao, quy tụ các nghệ sĩ của Huế, các vùng văn hóa Việt Nam và các đoàn nghệ thuật đặc sắc quốc tế, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Ban Tổ chức Festival Huế 2024 tổ chức các hoạt động chào mừng.

Ngày 08/6, Ban Từ thiện xã hội Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh cùng với các đơn vị tổ chức lễ hội Ẩm thực chay tại Nghinh Lương Đình, thu hút gần 2.000 người dân và du khách. Với quy mô ở 36 gian hàng, 45 đơn vị tham gia, hơn 72 món ăn đến từ các khách sạn, nhà hàng danh tiếng và các chùa trên địa bàn tỉnh đã giới thiệu tinh hoa ẩm thực chay Huế.

 

Ẩm thực chay Huế không chỉ đơn thuần là món ăn, mà còn là tinh hoa văn hóa, thể hiện sự tinh tế, khéo léo trong cách chế biến và bài trí, mang đến cho người thưởng thức một trải nghiệm ẩm thực thanh tao, thanh lọc tâm hồn.

Toàn bộ kinh phí thu được từ lễ hội sẽ được sử dụng để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, mang đến niềm vui và sự ấm áp cho cộng đồng.

 

Ngày 09/6/2024, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức lễ hội Hoa đăng cầu quốc thái dân an. Tại buổi lễ, 30.000 hoa đăng đã được thả xuống dòng sông Hương để cầu nguyện cho Tổ quốc vinh quang, đạo pháp trường tồn, thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc.

Hoa đăng được thả trên sông Hương

Nhân dịp này, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế cũng tổ chức Triển lãm Mỹ thuật văn hóa Phật giáo - Festival Huế 2024 chủ đề về Hoa sen tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán. Triển lãm giới thiệu 110 tác phẩm của 20 tác giả - là những họa sĩ, nhà điêu khắc nổi tiếng tại Huế cũng như cả nước. Các tác phẩm trưng bày được chế tác bài bản, phong phú về nội dung, đa dạng về hình thức và thể loại, được làm bằng chất liệu tranh sơn mài, gốm sứ, đồng, đá cuội và các chất liệu truyền thống khác. Triển lãm giới thiệu những tác phẩm về văn hóa Phật giáo thông qua hình tượng hoa sen, mang giá trị nội dung, tư tưởng cũng như triết lý của đạo Phật gắn liền với sinh hoạt thường nhật của con người. Triển lãm sẽ kéo dài đến hết Tuần lễ Festival Huế 2024.

110 tác phẩm với chủ đề Hoa sen được trưng bày tại Triển lãm

Các đại biểu tham quan các tác phẩm tại Triển lãm

Festival Huế hiện nay được tổ chức theo định hướng bốn mùa, khai thác các lễ hội trải dài trong năm như: hình thái lễ hội dân gian, lễ hội cung đình, lễ hội tôn giáo, lễ hội truyền thống, đồng thời, từng bước xây dựng các chương trình lễ hội mới, phù hợp với xu thế, đáp ứng nhu cầu thưởng ngoạn của công chúng, phát triển trở thành sản phẩm du lịch định kỳ, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội, để Thừa Thiên Huế thực sự trở thành thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam.

Trải qua hơn 24 năm tồn tại và phát triển, Festival Huế trở thành một sự kiện được chú ý trong hệ thống các Festival trên thế giới, góp phần quảng bá văn hóa Phật giáo Huế đến với công chúng và du khách.

Minh Lan