Caritas Thanh Hóa ủng hộ hơn 07 tỷ đồng cho Cuộc vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho đồng bào sinh sống trên sông
Ngày đăng: 19/04/2024
Bí thư Thành ủy thành phố Thanh Hóa Lê Anh Xuân và Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh Linh mục Trần Xuân Mạnh trao kinh phí hỗ trợ xây nhà cho người dân sinh sống trên sông, tháng 12/2023
Ngày 15/4/2024, tỉnh Thanh Hóa đã báo cáo tổng kết huy động được hơn 70 tỷ đồng đầu tư hạ tầng cho việc thực hiện Cuộc vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho đồng bào sinh sống trên sông, trong đó có đồng bào tôn giáo của tỉnh.

Theo rà soát, sau 02 năm thực hiện Cuộc vận động, trong tổng số 247 hộ sinh sống trên sông với 949 nhân khẩu, có 182 hộ dân đã được hỗ trợ xây dựng nhà ở, chuyển từ vùng sông nước lên bờ ổn định cuộc sống.

Kết quả đó có được nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự tham gia tích cực của Tòa Giám mục Giáo phận Thanh Hóa, sự chung tay của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm và đồng thuận của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh. Trong đó, nguồn kinh phí gần 19 tỷ đồng do các địa phương nơi có hộ dân sinh sống trên sông huy động để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng tái định cư; hơn 52 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà ở từ nguồn kinh phí của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Thanh Hóa, Caritas Thanh Hóa, các mạnh thường quân, Nhân dân trong tỉnh. Riêng Caritas Thanh Hóa ủng hộ số tiền đạt 7,084 tỷ đồng.

Các tập thể, cá nhân được biểu dương về những đóng góp tích cực trong Cuộc vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho đồng bào sinh sống trên sông của tỉnh Thanh Hóa

Ngoài ra, để các hộ gia đình sau khi ổn định nhà ở có nghề mưu sinh, tỉnh Thanh Hóa đã hỗ trợ, hướng dẫn, giới thiệu việc làm, đào tạo nghề cho những người trong độ tuổi lao động, phối hợp với các trường tạo điều kiện để học sinh được tham gia học tập. Bên cạnh đó, tỉnh cũng ra soát, ra quyết định cấp sổ hộ nghèo, hộ cận nghèo cho 143 hộ (138 hộ nghèo; 5 hộ cận nghèo) để các gia đình được hưởng chính sách an sinh xã hội, giúp người dân ổn định cuộc sống sau khi lên bờ.

Việc triển khai Cuộc vận động hỗ trợ nhà ở cho đồng bào sinh sống trên sông nhận được sự hưởng ứng, tham gia tích cực của người dân tỉnh Thanh Hóa, trong đó có đồng bào tôn giáo, thể hiện tinh thần “tương thân, tương ái”, thiết thực hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Hữu Hưng