Đoàn công tác Sở Nội vụ tỉnh Hà Nam thăm, làm việc với Đoàn Phật giáo Dòng Truyền thừa Cổ Mật Kathog của Bhutan và Ấn Độ
Ngày đăng: 17/04/2024
Chiều ngày 15/4/2024, tại Khu du lịch Tam Chúc, Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Hà Nam Đỗ Hồng Hà cùng Phòng Tôn giáo, tín ngưỡng đến thăm và làm việc với Đoàn Phật giáo Dòng Truyền thừa Cổ Mật Kathog của Bhutan và Ấn Độ để kịp thời hướng dẫn, giúp đỡ tạo điều kiện cho Đoàn hoạt động tôn giáo tại Hà Nam.

Sau khi có ý kiến đề nghị của Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và được sự chấp thuận của Ban Tôn giáo Chính phủ, từ ngày 13-19/4/2024, Đoàn Phật giáo Dòng Truyền thừa Cổ Mật Kathog của Bhutan và Ấn Độ do Đạo sư Tenzin TuiKu Ge Dhug Nyma - Dhughe Rinpoche cùng 39 tu sỹ có hoạt động tôn giáo tại Khu Du lịch Tam Chúc, thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam.

Tại buổi làm việc, trong không khí thân thiện, cởi mở, Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Hà Nam Đỗ Hồng Hà chào mừng Đạo sư Tenzin TuiKu Ge Dhug Nyma - Dhughe Rinpoche cùng các tu sỹ trong Đoàn Phật giáo Dòng Truyền thừa Cổ Mật Kathog đến Hà Nam và chúc Đoàn có các hoạt động tôn giáo thành công.

Thay mặt lãnh đạo Sở Nội vụ tỉnh Hà Nam, ông Đỗ Hồng Hà trao đổi với Đạo sư Tenzin TuiKu Ge Dhug Nyma - Dhughe Rinpoche và Đoàn một số thông tin về đời sống văn hóa, đời sống tín ngưỡng, tôn giáo của người dân vùng đất Hà Nam cũng như tình hình hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn tỉnh Hà Nam,… Ông khẳng định cấp ủy, chính quyền và các cơ quan chuyên môn luôn tôn trọng, đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người. Trong thời gian hoạt động tôn giáo tại Khu du lịch Tam Chúc, ông đề nghị tăng đoàn Phật giáo Bhutan, Ấn Độ hoạt động tôn giáo theo đúng chương trình, thời gian, địa điểm, thành phần đã đăng ký và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận; tuân thủ quy định của pháp luật trong thời gian ở Việt Nam.

Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Hà Nam Đỗ Hồng Hà và Đạo sư Tenzin TuiKu Ge Dhug Nyma - Dhughe Rinpoche

Qua chuyến trải nghiệm hoạt động tôn giáo tại Việt Nam nói chung và Khu du lịch Tam Chúc, Hà Nam nói riêng, Đoàn sẽ có tiếng nói trung thực, khách quan nhất với các quốc gia dân tộc trên thế giới về quyền tự do tôn giáo ở Việt Nam.

Đại diện Đoàn, Đạo sư Tenzin TuiKu Ge Dhug Nyma - Dhughe Rinpoche bày tỏ cảm mến sự tiếp đón trọng thị và vui mừng khi chính quyền các cấp tỉnh Hà Nam cũng như Ban Tổ chức Khu du lịch Tam Chúc đã chấp thuận, quan tâm tạo điều kiện cho Đoàn vào hoạt động tôn giáo tại Khu du lịch Tam Chúc. Đạo sư cũng chia sẻ về chương trình hoạt động tôn giáo của Đoàn tại Khu du lịch Tam Chúc tập trung vào đại lễ thỉnh cầu Đại bi Quán Thế Âm, cầu quốc thái dân an, cầu siêu cho Anh hùng liệt sỹ, đồng bào tử nạn do thiên tai, dịch bệnh, đặc biệt là buổi biểu diễn nghệ thuật Phật giáo được tổ chức vào sáng ngày 18/4/2024.  

Phòng Tôn giáo, tín ngưỡng, Sở Nội vụ tỉnh Hà Nam