Mỹ lên án Trung Quốc can thiệp hoạt động dầu khí của Việt Nam ở Biển Đông
Mỹ khẳng định, Trung Quốc đang thực hiện các bước đi khiêu khích để ép các quốc gia Đông Nam Á tạm dừng hợp tác với các công ty dầu khí quốc tế.

Trong một tuyên bố, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus ngày 22-8 cho rằng, việc Trung Quốc tái triển khai tàu khảo sát cùng các tàu vũ trang hộ tống vào vùng biển ngoài khơi Việt Nam là “hành động leo thang của Bắc Kinh trong nỗ lực đe dọa các bên khỏi nguồn tài nguyên đang phát triển ở Biển Đông” và ép họ “chỉ làm việc với doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc”.

“Mỹ phản đối mạnh mẽ bất kỳ nỗ lực nào của Trung Quốc nhằm đe dọa hoặc ép buộc các nước đối tác từ chối hợp tác với các công ty không phải của Trung Quốc, hoặc nói cách khác là quấy rối các hoạt động hợp tác của họ”, bà Ortagus nhấn mạnh, “Mỹ cam kết tăng cường an ninh năng lượng cho các đối tác và đồng minh của chúng tôi ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương và đảm bảo sản xuất dầu khí khu vực không bị gián đoạn đối với thị trường toàn cầu”.

Trước đó, Nhà Trắng ngày 20-8 cáo buộc Trung Quốc sử dụng “chiến thuật bắt nạt” ở Biển Đông và khẳng định Washington sát cánh cùng các nước trước hành vi đe dọa an ninh của Trung Quốc.

“Việc Trung Quốc gia tăng các nỗ lực nhằm cản trở các nước khác phát triển nguồn tài nguyên ở Biển Đông trong thời gian gần đây là rất đáng lo ngại”, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton viết trên Twitter. Ông Bolton khẳng định, Mỹ kiên quyết sát cánh với các nước chống lại “hành vi cưỡng chế và chiến thuật bắt nạt, đe dọa hòa bình và an ninh khu vực”.

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 22-8-2019, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Như đã thông tin vào ngày 16-8, trong những ngày qua nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 Trung Quốc đã trở lại và tiếp tục hành vi xâm phạm nghiêm trọng vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam được xác định theo Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982”.

Theo bà Hằng, Việt Nam đã nhiều lần giao thiệp với phía Trung Quốc về vấn đề này, yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay vi phạm, rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, không có những hành vi làm gia tăng căng thẳng, gây phức tạp tình hình đe dọa đến hòa bình, ổn định và an ninh ở Biển Đông cũng như ở khu vực.

Các lực lượng chức năng trên biển của Việt Nam tiếp tục thực thi và bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam phù hợp với luật pháp quốc tế và pháp luật của Việt Nam.

“Với quyết tâm bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của mình, đóng góp vào hòa bình, ổn định, an ninh khu vực và quốc tế, Việt Nam luôn sẵn sàng giải quyết các bất đồng bằng mọi biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế. Một lần nữa chúng tôi đề nghị các quốc gia liên quan và cộng đồng quốc tế đóng góp tích cực thiết thực vào việc duy trì hòa bình an ninh trong khu vực, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không, tôn trọng nguyên tắc thượng tôn pháp luật ở Biển Đông, phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982”, bà Lê Thị Thu Hằng nói.

 

Theo anninhthudo.vn