Một đất nước tiến bộ, văn minh là phải thượng tôn pháp luật, tôn trọng luật chơi
Cộng đồng quốc tế ủng hộ Việt Nam vì chúng ta nắm chính nghĩa - đó là khẳng định của Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Quang Ngọc - Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam trong cuộc trao đổi với phóng viên Báo An ninh Thủ đô, xung quanh những vi phạm của Trung Quốc trên Biển Đông thời gian qua trong vùng đặc quyền và thềm lục địa của Việt Nam.

- PV: Những ngày qua, Trung Quốc đưa tàu khảo sát Hải Dương 08 vào khu vực bãi Tư Chính ở phía Nam Biển Đông, thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Ông nhìn nhận thế nào về hành động gây căng thẳng của  tàu Trung Quốc?

- Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Quang Ngọc - Phó Chủ tich Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam: Phải khẳng định ngay rằng việc Trung Quốc đưa tàu khảo sát Hải Dương 8 vào khu vực này là hoàn toàn sai trái, xâm phạm nghiêm trọng vùng đặc quyền kinh tế, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam. Về vị trí địa lý, bãi Tư Chính nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý tính từ đường cơ sở của Việt Nam. Đây là khu vực Việt Nam chúng ta hoàn toàn có quyền chủ quyền, quyền tài phán theo Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, được thế giới thừa nhận. Nơi đây đang được Việt Nam cùng một số đối tác đang thăm dò, khai thác dầu khí theo đúng quy định quốc tế.

-  Ông có bình luận gì về tuyên bố của Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm 26-7 rằng “Việt Nam đã vi phạm chủ quyền của Trung Quốc ở bãi Tư Chính” và còn đề nghị Việt Nam xử lý phù hợp vụ việc này?

- Phát biểu của Phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh là trơ trẽn, bịa đặt trắng trợn. Anh đưa tàu vào lãnh thổ nhà tôi, đã không xin phép lại còn gây sự, ngăn cản mọi hoạt động theo đúng luật pháp của tôi, rồi vu là vi phạm chủ quyền của anh!? Không biết trình độ luật pháp sơ đẳng của Phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh có hay không, hay cố tình lừa dối thế giới? Theo tôi, một đất nước tiến bộ, văn minh là phải thượng tôn pháp luật, tôn trọng luật chơi. Trung Quốc cần tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 mà họ chính là thành viên đã tham gia cam kết tuân thủ.

- Như vậy là chúng ta nắm chính nghĩa trong tay. Thưa Giáo sư, sự chính nghĩa đó có vai trò và ý nghĩa như thế nào cho thế hệ hôm nay trong công cuộc bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc trên Biển Đông trong tình hình mới có nhiều biến chuyển phức tạp, căng thẳng?

- Việt Nam có lịch sử dựng nước và giữ nước rất oanh liệt. Điều quý giá nhất và xuyên suốt giúp chúng ta đánh đuổi được quân xâm lược giữ được hòa bình chính là tinh thần đoàn kết, ý chí bảo vệ chủ quyền và đặc biệt chúng ta nắm chính nghĩa trong tay.

Từ thế kỷ XV, sau kháng chiến chống quân Minh thắng lợi, Nguyễn Trãi trong Bình Ngô Đại Cáo đã chỉ rõ quan điểm: “Lấy đại nghĩa thắng hung tàn, lấy chí nhân thay cường bạo”.

Lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam đã chứng minh,  sức mạnh chính nghĩa  và vô song của một dân tộc biết đoàn kết, tự cường, huy động được sức mạnh toàn dân, vì độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.

Hiện nay, việc bùng nổ công nghệ thông tin có tác động lớn tới công cuộc đấu tranh, bảo vệ chủ quyền. Kẻ xấu có thể lợi dụng công nghệ để thông tin sai sự thật, lừa bịp được một số người. Nhưng cũng chính nhờ công nghệ thông tin giúp con người nhìn nhận, kiểm chứng thông tin đa chiều hơn.

“Công nghệ thời 4.0 cùng nhận thức ngày càng được nâng lên giúp nhân loại có thể nhận ra đâu là sự thật và đâu là bịa đặt, đâu là hung tàn và đâu là chính nghĩa. Trong một xã hội văn minh, con người thượng tôn pháp luật như hiện nay, thì không khó để có thể nhận rõ được bản chất hành vi, cái sai trái, đi ngược lại pháp luật quốc tế của họ và bởi vậy cộng đồng quốc tế chắc chắn đứng về chúng ta. Và thực tế những ngày qua, xung quanh sự việc Trung Quốc đưa tàu Hải Dương 8 vào xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, thế giới đã theo dõi và tin rằng chính nghĩa thuộc về chúng ta, ủng hộ chúng ta.

Nếu chúng ta đẩy mạnh hơn nữa tuyên truyền, khẳng định quyết tâm sắt đá của Việt Nam và sẵn sàng kiện các hành vi vi phạm chủ quyền ra trước các tòa án quốc tế, thì sẽ giúp Việt Nam khẳng định tốt hơn nữa quyền và tính chính nghĩa, đồng thời cô lập tham vọng cướp đất cướp biển, đi ngược xu thế thời đại của những kẻ xâm lược”.

Thuần Thư/anninhthudo.vn