Hội thảo quốc tế về tín ngưỡng, tôn giáo
Trong hai ngày 2-3/12/2022 tại trường Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã diễn ra Hội thảo quốc tế với chủ đề "Tôn giáo, tín ngưỡng dân gian ở Việt Nam và khu vực: Cách tiếp cận so sánh". Chương trình do Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) và Viện Missionswissenschaftliches (nước Đức) đồng tổ chức.

Tham dự chương trình có đại diện một số cơ quan chức năng như Ban Tôn giáo Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam… các nhà nghiên cứu, giảng viên ở một số viện nghiên cứu, trường đại học trong và ngoài nước (Đức, Hà Lan, Pháp,  Đài Loan…). Hội thảo thu hút gần 90 bài viết, báo cáo khoa học. Tại hội thảo, nhiều ý kiến cho rằng, ở Việt Nam đa phần là tôn giáo, tín ngưỡng dân gian. Trong phân loại của các học giả phương Tây, là những tôn giáo phi thiết chế, không có tổ chức giáo hội. Trong cách phân chia  theo quản lý nhà nước, tôn giáo có thiết chế tổ chức giáo hội ở Việt Nam hiện chiếm 27% dân số với gần 28 triệu người, còn lại là người dân theo tín ngưỡng (cả hai loại hình với gần 100% dân số).

Từ đầu những năm 1990 trở lại đây, cùng với sự mở cửa về kinh tế và chính sách đổi mưới về tín ngưỡng tôn giáo, đời sống tín ngưỡng tôn giáo ở Việt Nam có sự thay đổi lớn, ngành tôn giáo học ở Việt Nam đã được thành lập, nhiều vấn đề được đặt ra cho giới nghiên cứu. Hội thảo cũng là dịp để các nhà quản lý, nhà khoa học cùng thảo luận, trao đổi thông tin, gợi mở những vấn đề, cách tiếp cận đa chiều, những vấn đề đặt ra trên thực tế cần giải quyết. Các học giả khuyến nghị cần nhìn nhận đời sống tín ngưỡng tôn giáo ở Việt Nam trong bối cảnh chung của khu vực và thế giới với sự chia sẻ kinh nghiệm cả những thành công và khắc phục những hạn chế trên thực tế hiện nay./.

 

Thanh Long