Đại tướng Tô Lâm, Bí thư Thành ủy Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên thăm Pháp chủ, Hoà thượng Thích Trí Quảng sau Đại hội IX GHPGVN
Pháp chủ GHPGVN tiếp thân mật Đại tướng Tô Lâm, Thượng tướng Lương Tam Quang và Trung tướng Tô Ân Xô tại chùa Huê Nghiêm - TP.Thủ Đức
Chiều 3-12, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã đến chùa Huê Nghiêm - TP.Thủ Đức thăm Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN).

Cùng đi có Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an và Cục An ninh nội địa.

Trong buổi tiếp thân mật của Pháp chủ tại chùa Huê Nghiêm, trú xứ của Hòa thượng, Đại tướng Tô Lâm chúc mừng Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX của GHPGVN thành công tốt đẹp, đồng thời thăm hỏi và chúc mừng Hòa thượng được Giáo hội suy tôn lên ngôi vị Pháp chủ Hội đồng Chứng minh, trở thành Đệ tứ Pháp chủ của GHPGVN.

Tại cây bồ-đề do Đại tướng Tô Lâm trồng trong khuôn viên chùa Huê Nghiêm nhiều năm trước

Pháp chủ GHPGVN có lời cảm ơn đối với tình cảm của Đại tướng Tô Lâm và các vị dành cho ngài cũng như Giáo hội, đồng thời có những chia sẻ, trao đổi trong không khí thân tình và cởi mở về các bậc cao tăng của Phật giáo Việt Nam, tình hình tôn giáo nói chung, GHPGVN nói riêng ở các giai đoạn trong quá khứ cũng như bối cảnh phát triển hiện tại của đất nước.

Hoà thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN tiếp Đại tướng Tô Lâm - Ảnh: Đăng Huy

Phái đoàn chụp ảnh lưu niệm tại chùa Minh Đạo, trú xứ của Hoà thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN - Ảnh: Đăng Huy

Chiều cùng ngày, Đại tướng cùng phái đoàn đã đến chùa Minh Đạo - Q.3 thăm Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN; đến chùa Vĩnh Nghiêm - Q.3 thăm Thượng tọa Thích Thanh Phong, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự kiêm Trưởng ban Kinh tế - Tài chính Trung ương GHPGVN.

Trước đó, sáng ngày, 3-12, ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM dẫn đầu đoàn lãnh đạo các cơ quan Thành phố đến Việt Nam Quốc Tự thăm Pháp chủ GHPGVN - Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng.

Tháp tùng phái đoàn còn có đại diện lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN, Ban Dân vận, Ban Tôn giáo TP.HCM, Bí thư Thành ủy TP.Thủ Đức, Bí thư Quận ủy quận 10 và các cơ quan chức năng.

Quang cảnh buổi tiếp đoàn lãnh đạo TP.HCM tại Việt Nam Quốc Tự sáng 3-12

Tiếp đoàn tại Việt Nam Quốc Tự có Pháp chủ GHPGVN - Hòa thượng Thích Trí Quảng; Hòa thượng Trưởng Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, cùng các tăng, ni Ban Cố vấn, Ban Thường trực Ban Trị sự.

Phát biểu tại buổi thăm, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên chúc mừng thành công Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX, chúc mừng đến Hòa thượng Thích Trí Quảng được Đại hội suy tôn ngôi vị Pháp chủ GHPGVN. Dịp này, ông Bí thư cũng có lời chúc mừng các Hòa thượng, Thượng tọa thuộc GHPGVN TP.HCM được suy tôn vào Hội đồng Chứng minh, suy cử vào Hội đồng Trị sự GHPGVN.

Pháp chủ và Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên trò chuyện thân mật

 “Lãnh đạo Thành phố rất phấn khởi khi Đại hội suy tôn Trưởng lão Hòa thượng, trở thành Đệ tứ Pháp chủ của GHPGVN. Đây là niềm vinh dự của đồng bào cả nước, nhất là bà con Phật tử TP.HCM”, Bí thư Thành ủy TP.HCM chúc mừng.

Dịp này, Bí Thư Thành ủy TP.HCM chúc Pháp chủ luôn mạnh khỏe, để tiếp tục phụng sự cho GHPGVN, đất nước và có những đóng góp nhiều hơn nữa cho đồng bào TP.HCM, nhằm xây dựng thành phố ngày càng văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Đáp từ, Pháp chủ GHPGVN cảm ơn ông Bí thư Thành ủy TP.HCM và các vị lãnh đạo Thành phố đã đến thăm, chúc mừng các tăng, ni được suy tôn, suy cử tại Đại hội IX lần này. Hòa thượng nhắc lại lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh về truyền thống gắn bó mật thiết giữa Dân tộc và Phật giáo, đồng thời khẳng định thành quả của Giáo hội là kết quả chung, trong đó có nhiều nhân tố tích cực, sự quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi của Đảng bộ, chính quyền, các cơ quan TP.HCM, sự góp sức của Tăng Ni, Phật tử, đồng bào có tín ngưỡng đạo Phật. Thành tựu của Phật giáo TP.HCM cũng là thành tựu chung của TP.HCM.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên tặng tác phẩm bình sứ đặc biệt ký hiểu về thắng cảnh, biểu tượng TP

“Mặc dù ở vai trò hiện nay là lãnh đạo tinh thần của GHPGVN nhưng trong trái tim tôi luôn ắp ủ tình cảm thật sâu đậm đối với nhân dân Thành phố. Vì tôi sinh ra ở nơi này, gắn bó với các phong trào tranh đấu bất bạo động bảo vệ Phật giáo cũng như đấu tranh cho hòa bình, thống nhất đất nước cũng tại thành phố này... Ngày nào còn hiện hữu trên cuộc đời thì vẫn gắn bó với Thành phố, để đóng góp xây dựng Thành phố xứng đáng với sự tin cậy của nhân dân cả nước, là thành phố đi đầu”, Pháp chủ nhận định.

Pháp chủ một lần nữa cảm ơn và chúc an lành đến Bí thư Thành ủy TP.HCM và lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành Thành phố đến thăm, chúc mừng cho thành công của Đại hội IX GHPGVN và đoàn đại biểu Phật giáo TP.HCM./.

 

Theo giacngo.vn